Cơm chiên Dương Châu tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã trở thành món ăn gần gũi và được người Việt Nam rất ưa chuộng. Bạn có thể chế biến món ăn này cho thực đơn hàng ngày của mình qua cách làm cơm chiên dương châu đơn giản tại nhà mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây.
Cơm chiên Dương Châu tưởng chừng như rất nhiều dầu mỡ và ăn nhiều rất dễ gây nhàm chán nhưng lại không phải vậy. Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa rau và thịt mà nó rất dễ ăn lại đủ dinh dưỡng. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến cũng không cầu kỳ, không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể học cách làm cơm chiên dương châu ngon đúng chuẩn nhà hàng để trổ tài cho cả nhà thưởng thức ngay nhé.
Tìm hiểu nguồn gốc và tên gọi của món Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là món ăn có lịch sử lâu đời xuất phát từ Trung Quốc. Trước khi món ăn này trở nên nổi tiếng với tên gọi cơm chiên Dương Châu, theo nghiên cứu của một số học giả, vào thời Xuân Thu, những người dân nghèo khổ đã chiên cơm với trứng cùng hành lá xắt nhỏ. Sau này đến thời nhà Thanh, Y Bỉnh Thụ bắt đầu thêm các nguyên liệu thịt nạc, tôm… vào cơm và cho ra đời món cơm chiên Dương Châu có hương vị mới thơm ngon hơn. Từ đó, món ăn này được lan truyền rộng rãi khắp Trung Quốc và cả thế giới.
Sau khi du nhập vào Việt Nam, cơm chiên Dương Châu được yêu thích không chỉ ở các quán ăn ven đường mà còn xuất hiện nhiều trong những bữa tiệc, đám cưới sang trọng… Món cơm chiên Dương Châu tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn tạo được sự lôi cuốn bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hài hòa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 bát cơm trắng
- 2 quả trứng gà
- 100gr thịt xá xíu
- 100gr đậu Hà Lan
- 20gr tôm khô
- 1 củ cà rốt
- 1 cây lạp xưởng
- Tỏi, hành lá, hành tím
- Rau thơm, ngò rí, dưa leo, cà chua
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu màu điều, dầu ăn,…
Các bước làm món cơm chiên Dương Châu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng. Luộc cà rốt và đậu Hà Lan qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Tiếp đến thái cà rốt, thịt xá xíu, lạp xưởng thành hạt lựu.
Ngâm tôm khô trong nước ấm để tôm nở mềm. Chiên lạp xưởng trên chảo nóng. Vì lạp xưởng đã có sẵn mỡ nên bạn không nên dùng dầu ăn trong công đoạn này. Sau khi lạp xưởng đã chín, vớt ra để nguội rồi thái hạt lựu.
Đập trứng gà vào bát nhỏ, thêm 2 muỗng hạt nêm rồi dùng đũa đánh cho tan đều.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngò rí, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Trộn cơm với gia vị
Cơm sau khi nấu chín thì để nguội trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cơm khô và tơi. Bạn cũng có thể tận dụng cơm nguội từ hôm trước. Không nên dùng cơm nóng mới nấu vì khi chiên cơm sẽ bị nhão.
Bạn cho cơm vào một tô lớn, thêm vào ½ muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu màu điều rồi trộn đều cho cơm thấm gia vị.
Bước 3: Làm cơm chiên Dương Châu
Bắc chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ và phi thơm hành tím, tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho lạp xưởng, thịt xá xíu, tôm khô đã ngâm nở mềm vào xào. Có thể thêm ½ muỗng đường để cân bằng vị mặn của lạp xưởng và tôm khô. Tiếp đến cho đậu Hà Lan, cà rốt vào xào chín.
Cho trứng gà vào chảo dầu nóng, vừa chiên vừa dùng đũa đánh tơi trứng ra. Khi trứng bắt đầu chín tới thì cho cơm vào chiên đến khi hạt cơm tơi giòn. Sau đó bạn cho phần rau củ vào trộn đều thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Dọn cơm chiên Dương Châu ra đĩa, trang trí với ngò rí, rau thơm, dưa leo, cà chua và rắc một ít tiêu để món ăn thêm đậm vị.
Yêu cầu đối với món cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu chín đều, hạt cơm săn chắc, không bị bở, hòa quyện với vị mặn của lạp xưởng, tôm khô và thịt xá xíu. Đĩa cơm có màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa màu cam của cà rốt, màu xanh của đậu Hà Lan và màu vàng của trứng.
Mẹo chiên cơm giòn ngon, vàng rượm, hạt cơm tơi không bị dính
- Khi chiên cơm nên chờ cho dầu sôi già mới thả cơm vào, chiên với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều.
- Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu.
- Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm.
- Nên sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu.
- Muốn cơm giòn ngon hơn thì một phần cơm đem phơi nắng cho khô giòn hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để tới khi khô lại, hoặc trộn phần cơm đó với ít bột năng, bột bắp, sau đó đem phần cơm này chiên cho thật giòn, đem giã nhẹ cho hơi vụn rồi khi chiên mới trộn phần cơm này với phần cơm chiên.
Với cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản tại nhà, bạn có thể làm cho gia đình mình những bữa ăn dinh dưỡng, ngon miệng vào các dịp cuối tuần rảnh rỗi như kho quẹt và nem chua Thanh Hóa thì sẽ tuyệt vời hơn đấy. Hãy theo dõi thêm để tìm hiểu nhiều cách chế biến món ăn đặc sắc hơn nữa của chúng tôi nhé!
Nguồn: Daynauan.info.vn