Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng chơi thể thao

Thực phẩm dinh dưỡng cho người bơi lội

dinh dưỡng cho người bơi lội
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Bơi lội là một môn thể thao giúp cơ thể người chơi có những phát triển cơ thể một cách toàn diện. Với trẻ nhỏ nếu tập bơi từ sớm sẽ giúp phát triển cơ; tăng sức đề kháng sức khỏe; sức bền và độ dẻo dai. Đối với người lớn thì môn thể thao này cũng giúp nâng cao sức khỏe và giảm stress sau những ngày làm việc vất vả. Những hiệu quả mà bơi lội mang lại được đánh giá rất cao. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất bên cạnh tuân thủ những kỹ thuật thì chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt cũng là điều hoàn toàn cần thiết.

Cần ăn gì trước khi đi bơi lội

Với các vận động viên cần phải có một nguồn năng lượng lớn. Để cung cấp cho những buổi tập kéo dài và cũng như là đạt được tốc độ nhanh nhất trong một khoảng thời gian ngắn. Các vận động viên nam cần phải có ít nhất là 20 Calo, để duy trì năng lượng. Với các vận đông viên nữ thì cần đến 17 Calo mỗi ngày. Và các chế độ dĩnh dưỡng cũng phụ thuộc vào mức độ tập luyện của mỗi người mà có mức độ dinh dưỡng khác nhau.

Trước khi bơi chúng ta cần phải ăn gì để có thể tốt nhất? Ăn quá no dẫn đến tình trạng đầy bụng khó chiu, trong lúc học bơi có thể dẫn tới tình trạng nôn mửa thức ăn.

Ăn vừa phải trước khi đi bơi lội

Còn để bụng quá đói thì dễ dẫn đến tình trạng mất sức, cảm lạnh thậm chí là bị tụt đường huyết. Vì thế cần phải cung cấp, bổ sung năng lượng một cách hợp lý trước khi bơi. Để có một buổi tập đầy hiệu quả.

Cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa

Đi bơi mà ăn những thức ăn chậm tiêu hoá, làm cho chúng ta luôn có những cảm giác khó chịu. Đặc biệt là tránh những loại ngũ cốc, vì chúng cần phải có một thời gian dài để tiêu hoá.

Cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa

Những thức ăn có hàm lượng Carbonhydrate để cung cấp năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hoá như trái cây, rau xanh nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một khoảng thời gian ngắn tập bơi.

Tránh đồ ăn có nhiều chất béo

Những thức ăn có chứa nhiều chất béo thì các bạn cần phải hạn chế ăn khi đi bơi. Đây là những món khó tiêu hoá. Dạ dày của chúng ta sẽ rất vật vả nếu như ăn phải thức ăn có chứa chất béo. Hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cân bằng cơ thể để có những nguồn năng lượng tốt nhất.

Cung cấp lượng nước phù hợp 

Nước là chất cực kỳ quan trong trong bơi lội. Chúng giúp cho cơ thể và hệ thống tuần hoàn được lưu thông hiệu quả. Các vận động viên luôn đem theo những chai nước để có thể cung cấp ngay sau khi tập luyện. Uống nước cũng cần phải có những chế độ phù hợp.

Không lên uống quá nhiều cũng như là quá ít. Trước khi tập bơi các bạn uống khoảng từ 200 – 400 ml nước. Mỗi thời gian tập luyện khoảng 30 phút thì hãy uống một lần. lên dùng nước lọc là tốt nhất, đồng thời cũng có thể dùng nước khoáng, nước tắc, nước chanh..

Lập kế hoạch ăn uống hiệu quả

Đây là nguồn năng lượng giúp phục hồi và tái tạo các tế bào sau khi tập bơi. Cần phải tiêu thụ một lượng thức ăn có chứa hàm lượng protein nhiều như cá, thịt bò,..Những amino axit cần thiết cho cơ thể.

Các bạn có thể bổ sung một ít năng lượng như nước ép, cam ép, nước táo để có thể bổ xung thêm vitamin C và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Các chế độ tập luyện cũng như là chế độ ăn uống cần phải phù hợp và đều đặn thì mới có thể đem lại hiệu quả tối đa được. Các bạn cần phải ăn uống thường xuyên ăn uống hằng ngày. Luôn duy trì chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa ăn của ngày hôm trước và ngày hôm sau cũng phải giống nhau. Nếu như có thay đổi thì hãy thay đổi một chút thôi nhé. Xem nó có phù hợp và năng lượng có đủ để cung cấp hay không.

Cung cấp vitamin và chất khoáng

Vitamin và chất khoáng giúp duy trì thể lực và thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu bạn không cung cấp đúng loại vitamin cần thiết; cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc giải phóng năng lượng và tạo cơ bắp. Vận động viên chuyên nghiệp thường cần thêm các loại chất khoáng như calcium; sulfur; phosphorus; potassium; sodium và magnesium. Dù các chất đã có sẵn trong lượng thức ăn hàng ngày nhưng vẫn không đủ cho một người có cường độ tập luyện cao.

Cung cấp vitamin và chất khoáng cho người bơi lội

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những khẩu phần ăn trên chỉ thích hợp cho vận động viên bơi lội chuyên nghiệp với cường độ luyện tập cao. Những người bình thường hoặc vận động viên khác cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn dinh dưỡng nếu không muốn hệ tiêu hóa bị quá tải và một cơ thể béo phì.

Nguồn: swimtobelive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.