Ẩm thực và sức khỏe

Thực phẩm phòng chống ung thư cực kì hiệu quả: Gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao
Mất:5 phút, 9 giây để đọc.

Gạo nếp cẩm là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi, chè, các loại bánh… Nhưng hầu như mọi người đều không biết giá trị dinh dưỡng thực sự từ gạo nếp cẩm.

Gạo nếp cẩm không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn cực kì ngon mà nó còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Hơn thế nữa, trong y học cổ truyển bởi vì gạo nếp cẩm có tính ấm, tính bình, vị ngọt… Nên được sử dùng để chữa các chứng tiêu khát, ra mồ hôi trộm, tá tràng, viêm loét dạ dày, tiêu chảy, suy nhược cơ thể… Đặc biệt hơn nữa gạo nếp cẩm còn rất tốt cho máu và hệ tim mạch. Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về loại gạo nếp cẩm này và một số sản phẩm từ nếp cẩm. Hãy cùng đón đọc nhé!

Các nghiên cứu về nếp cẩm

Nếp cẩm

Chất chống oxi hóa màu đen trong nếp cẩm

Theo kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ), chất chống oxi hóa màu đen trong nếp cẩm giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư.

Nếp cẩm có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, còn gọi là nếp than (ở nước ta, nếp than có tới hai loại: than lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm) hay còn gọi là gạo đen.

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Nghiên cứu mới đây cho thấy, cơm rượu nếp cẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ, tăng huyết áp. Cơm rượu nếp cẩm được làm từ loại gạo nếp cẩm lên men. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.

Tiến hành nghiên cứu trên hai nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, còn nhóm kia ăn cơm rượu nếp cẩm. Cả hai nhóm này đều tham gia vào chương trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống. Công trình nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm gạo nếp cẩm.

Những nghiên cứu khác cũng cho rằng gạo nếp cẩm là siêu thực phẩm chống ung thư

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt… Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp cẩm

Gạo nếp cẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Trung bình 100gr gạo nếp cẩm có chứa các chất sau:

  • Năng lượng: 160 kcal.
  • Protein: 4gr.
  • Carb: 34gr.
  • Lipid: 1.5gr.
  • Chất xơ: 1gr.
  • Sắt: 6% giá trị hằng ngày (DV).

Gạo nếp cẩm và gạo nếp than

Gạo nếp cẩm Gạo nếp than
Nguồn gốc Vùng núi Tây Bắc Đồng bằng sông Cửu Long
Hình dáng Hạt gạo to tròn Hạt gạo thon dài và nhỏ hơn
Màu sắc Màu tím thẫm Màu đen
Chất lượng Giàu dinh dưỡng hơn. Khi nấu sẽ mềm và thơm. Giá thành cũng cao hơn Ít dinh dưỡng hơn gạo nếp cẩm. Hạt gạo hơi cứng hơn khi chín.

Sản phẩm từ nếp cẩm

Sản phẩm từ nếp cẩm

Các món thông thường từ nếp cẩm là xôi nếp cẩm, rượu cơm nếp cẩm, gần đây ở Hà Nội còn có món sữa chua nếp cẩm ăn cũng thú vị và tuyệt vời.

Dưới đây, xin giới thiệu cách chế biến món rượu nếp:

Rượu nếp than (nếp cẩm)

Rượu nếp than (nếp cẩm)

Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng thời gian sẽ để lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Lưu ý vài chi tiết như sau:

Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ, lọ với nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín để ở chỗ thoáng mát; không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, nơi bóng tối càng tốt. Để trong 15 – 17 ngày, quan sát thấy hạt xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ, thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra bình chứa khác (phần rượu có chất bột để riêng. Đậy kín rồi để thêm 15 ngày nữa vẫn trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng… là uống được.

Tùy ý có thể cho thêm nước đường và rượu trắng vào để thay đổi chất lượng rượu.

Chú ý: Cơm rượu có thành công hay không là do viên men cũ hay mới, tốt hay xấu.

Rượu nếp cẩm

Người ta hay nói rượu cẩm hạ thổ bách nhật là rượu nếp làm bằng nếp than chôn dưới đất 100 ngày. Xôi nấu bằng nếp than; khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra. Còn chôn dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống. Đơn giản những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á đông. Hình thức này tương tự ở châu Âu; người ta ủ rượu trong những hầm sâu (cave) dưới đất.

Nguồn: chiecthiavang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.