Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Thưởng thức Ema datshi – Món ăn truyền thống của ẩm thực Bhutan

ẩm thực Bhutan
Mất:5 phút, 19 giây để đọc.

Bhutan là một quốc gia thuộc địa phận của dãy Himalaya. Chính bởi khí hậu khắc nghiệt nắng quanh năm khiến cho ẩm thực Bhutan mang đạm hương vị cay nồng của những trái ớt khô giúp cho cơ thể có thể giải tỏa bớt hơi nóng của nơi đây. Khi nhắc đến ẩm thực Bhutan chắc hẳn bạn thường nghe đến món bánh bao tây tạng, hay những chiếc bánh momo và đặc biệt là một món ăn truyền thồng của Bhutan khiến bao người say đắm và suýt xoa. Để tìm hiểu về ẩm thực Bhutan và cụ thể là món Ema datshi thì cùng chúng tôi khám phá hương vị đặc biệt của món ăn này nhé.

Đôi nét về lịch sử của Bhutan

Bhutan có liên kết văn hóa mạnh mẽ với Tây Tạng và nằm trên Con đường tơ lụa giữa Trung Quốc và tiểu lục địa Ấn Độ. Lãnh thổ Bhutan từng bao gồm nhiều thái ấp nhỏ xung khắc lẫn nhau cho đến đầu thế kỷ XVII. Khi đó một lạt ma và thủ lĩnh quân sự tên là Ngawang Namgyal thống nhất khu vực và gây dựng một bản sắc Bhutan riêng biệt. Đến đầu thế kỷ XX, Bhutan thiết lập quan hệ với Đế quốc Anh.

Bhutan

Khi chủ nghĩa cộng sản giành thắng lợi tại Trung Quốc và truyền bá đến Tây Tạng, Bhutan ký kết hiệp ước hữu nghị với Ấn Độ vào năm 1949. Quốc gia này từ giã vị thế cô lập có tính lịch sử của mình dưới thời Quốc vương Jigme Singye Wangchuck. Năm 2008, Bhutan chuyển đổi từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ quân chủ lập hiến và tổ chức tổng tuyển cử lần đầu tiên.[8] Trong cùng năm, vương vị được chuyển giao cho Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.

Hương vị đặc trưng của Ema datshi

Do ảnh hưởng bởi vị trí địa lý cùng khí hậu khắc nghiệt quanh năm nên phần lớn các món ăn trong ẩm thực Bhutan thường có vị cay; phần nào giúp cơ thể được làm ấm từ bên trong. Nếu là người thích các món ăn vị cay nồng cùng vị béo ngậy của phô mai; du khách sẽ tìm thấy món ăn yêu thích của mình tại xứ hạnh phúc Bhutan mang tên Ema Datshi.

Ý nghĩa của tên gọi Ema datshi

Ema datshi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân Bhutan; mà bất cứ du khách nào khi đặt chân tới đất nước này cũng phải tìm đến để thưởng thức khi khám phá ẩm thực Bhutan. Đối với người dân Bhutan, “ Ema” có nghĩa là ớt; “ Datshi” có nghĩa là phô mai, do đó Ema datshi có nghĩa là ớt nấu với phô mai để tạo ra một món ăn mềm; mịn mà cay nồng vô cùng thú vị, đây chính là một món ăn quan trọng, là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Ema datshi

Trong văn hóa ẩm thực Bhutan, quả ớt được xem như là một loại rau màu; chứ không phải là gia vị và được sử dụng như một trong các nguyên liệu chính để làm món ăn; và Ema Datshi là chính là điển hình. Đối với người Bhutan, ớt được xem như một sản vật quý; vì vậy người ta còn dùng ớt như một loại quà tặng gửi đến những người thân; bồi thường thiệt hại do vật nuôi trong gia đình gây ra; hay thậm chí còn được dùng như “tiền tệ” để thưởng cho một người nào đó. Qua quá trình tiếp biến văn hóa, tại mỗi địa phương sẽ có những món ăn mang vị cay khác nhau từ Ấn Độ qua Bhutan; cho đến các món ăn của Thái Lan và Việt Nam.

Nguồn gốc của món ăn

Với Ema Datshi, ớt đóng vai trò trung tâm và là yếu tố quyết định nên vị ngon của món ăn. Người Bhutan từ lúc nhỏ đã được làm quen với vị cay; và dần trở thành một thói quen ăn uống của mỗi người tại đây; họ cho rằng ăn ớt còn có tác dụng thêm sức mạnh để xua đuổi tà ma.

Nguồn gốc của món ăn Ema Datshi

Có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, quả ớt không có mặt tại vùng Himalaya cho đến sau khi cuộc chinh phục Đế quốc Aztec của Tây Ban Nha; sau đó xuất khẩu khắp Trung Đông và Châu Á; chủ yếu thông qua các thương nhân Bồ Đào Nha. Trong quá trình chế biến sữa, chất béo sẽ được tách khỏi để làm bơ; và phần sữa không chất béo sẽ được dùng để chế biến phô mai. Sau khi phô mai được làm ra, một phần sữa lỏng còn sót lại; sẽ dùng như món súp ăn kèm với cơm. Do đó, sẽ không có một phần sữa nào bị lãng phí trong quá trình chế biến.

Nguyên liệu có trong Ema datshi

Món ăn này có mặt trong hầu như trong mọi bữa cơm của người dân Bhutan. Tại mỗi vùng ẩm thực Bhutan sẽ sáng tạo nên những biến tấu khác nhau của món ăn này; như cho thêm đậu xanh, khoai tây, nấm, lá dương xỉ; hoặc đôi khi sử dụng phomat làm từ sữa bò yak, còn có một số nơi dùng các loại ớt khác nhau như ớt khô; ớt đỏ hay ớt xanh để tạo nên vị đặc trưng cho món ăn. Mỗi đầu bếp chế biến sẽ có một công thức nêm nếm khác nhau; và chắc chắn một điều rằng, du khách sẽ không tìm thấy một đĩa Ema datshi nào có hương vị hoàn toàn giống nhau tại Bhutan đâu.

Nguyên liệu có trong Ema datshi

Có nhiều biến thể từ món Ema Datshi trong ẩm thực Bhutan như Kewa Datshi (thêm khoai tây); Semchung Datshi (thêm đậu đỏ), Shamu Datshi (thêm nấm);… và tất cả đều đậm vị cay nồng của ớt. Dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng đặc trưng vẫn là vị cay của ớt; vị ngọt từ thịt lẫn sự béo ngậy của phô mai; làm cho món ăn này lúc nào cũng trở nên quyến rũ đến lạ thường. Bởi thế, món Ema Datshi được xem là món ăn phố biến; và được yêu thích nhất của người Bhutan và cả những du khách đến thăm.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.