Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Thưởng thức những món ăn giải nhiệt mùa hè

Thưởng thức nhưng món ăn giải nhiệt mùa hè
Mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Người dân ba miền bắc, trung, nam đang sống dưới cái nắng nhiệt đới và họ đang tạo ra những món ăn giải nhiệt vừa mát vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Mùa hè đến rồi, trời nắng nóng gay gắt khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi. Dù chưa bao giờ nói lời xin lỗi nhưng một cách nào đó mùa hè đã khéo léo mang đến nhiều món ăn thanh mát giảm một phần oi bức và giúp cho mọi người giảm nhiệt. Bây giờ đã đến lúc cập nhật menu giúp chống nắng- giải nhiệt cơ thể- tạo cảm giác thanh mát. Và dưới ây là một món ăn giải nhiệt có thể làm cho cơ thể của bạn cảm thấy mát mẻ ngay lập tức!

Quảng Ninh –  chả mực nổi tiếng

Một khi nhắc đến Quảng Ninh không thể không nhớ đến món chả mực trứ danh. Nguyên liệu tạo nên hương vị của món ăn này là mực tươi từ Vịnh Hạ Long. Mực được rửa sạch trước rồi đánh đều tay để có độ giòn vừa phải và mùi thơm thanh mát của hải sản đánh bắt được. Món chả mực ngon hấp dẫn có thể ăn với bánh tráng cuốn hoặc làm món khai vị độc đáo khi được chế biến chiên vàng.

Chu Lai – mì quảng

Đến Chu Lai ăn mì quảng

Đến Chu Lai mà không thưởng thức mì quảng sẽ là một thiếu sót lớn. Món ăn nức tiếng Quảng Nam được chế biến từ gạo; cán mỏng lá bánh rồi thái thành sợi sau đó được dùng kèm thịt heo, gà, cá… Mì dùng với ít nước lèo kèm bánh tráng; chanh, ớt và rau xanh tạo vị thanh mát; phù hợp cho du khách chống đói giữa trưa hè oi ả.

Quy Nhơn – bánh hỏi lòng heo

Ngoài bánh xèo tôm nhảy; bánh ít lá gai hay bún cá; Quy Nhơn nổi tiếng với cách thưởng thức món bánh hỏi cùng với lòng heo. Nhiều du khách ngạc nhiên khi bánh hỏi được phục vụ chung với cháo lòng và lòng heo. Món bánh hỏi đặc trưng này được thoa một lớp dầu và lá hẹ; tạo hương vị riêng. Nước mắm chua cay cùng rau xanh sẽ hoàn thiện bữa ăn của thực khách và giải nhiệt cái nóng của vùng biển Quy Nhơn.

Cần Thơ – bánh tét lá cẩm

Nếu bánh tét miền Nam nói chung hay bánh chưng miền Bắc mang màu xanh mát được nhuộm bởi lá chuối; lá dong thì bánh tét Cần Thơ lại mang màu tím khác lạ; thu hút bởi vị thơm ngon độc đáo.

Món ăn đặc trưng này kỳ công tạo nên bởi nhiều công đoạn được xem là bí quyết gia truyền. Theo đó, lá cẩm nấu lấy nước. Nếp dẻo nấu với nước cốt dừa; ngâm với là cẩm để cho ra màu tím tự nhiên. Nhân bánh tẩm ướp gia vị kỹ càng cùng thịt và trứng vịt muối. Đặc sản này lấy lòng du khách nhờ hương vị thơm ngon và dùng làm quà biếu tiện lợi.

Phú Quốc – canh nấm tràm

Canh nấm tràm mang vị đắng đậm đà

Không quen thuộc như ghẹ Hàm Ninh; nhum Phú Quốc hay bún quậy Kiến Xây; canh nấm tràm là món đặc sản độc đáo mà Phú Quốc giới thiệu đến du khách vào mùa hè. Loại nấm này mọc nhiều tại khu rừng nguyên sinh Phú Quốc, xuất hiện nhiều từ tháng 3-4 âm lịch; trùng vào tháng 5-6 dương lịch. Nấm tràm nấu canh hay nấu cháo cùng thịt gà; thịt heo, tôm cua… đều rất ngon.

Điểm đặc biệt của món ăn này là mang vị đắng đậm đà hơn cả khổ qua. Du khách hay bảo nhau khi thưởng thức nấm tràm thì không nên uống nước vì sẽ làm tăng vị đắng. Tuy nhiên, nếu muốn cảm nhận vị ngọt hậu đặc trưng; bạn có thể ăn kèm nấm và nước

Sữa chua trân châu Hạ Long – “ngôi sao mới nổi”

Mùa hè nắng chói chang, có những ngày nhiệt độ leo thang đến 40 độ khiến con dân không ngừng truy tìm những món ăn giải nhiệt vừa ngon vừa mát. Sữa chua trân châu Hạ Long – ngôi sao mới nổi đã ghi điểm trọn vẹn trong lòng các tín đồ ăn vặt, mê trân châu với hương vị lạ lạ quen quen. Sữa chua vị ngọt thanh, chua dịu, ngầy ngậy chuẩn vị “sữa chua tuổi thơ” được đựng trong từng túi nhỏ như ngày xưa.

Vừa tốt cho sức khỏe, lại có hương vị thơm – ngọt – dễ ăn cùng trân châu dẻo – giòn – dai nên sữa chua trân châu Hạ Long dễ dàng “đốn tim” mọi thực khách. Tưởng tượng đang phải chịu cái nắng gắt thì được anh chàng áo xanh Gojek ship đến một ly sữa chua, thêm topping trân châu dẻo dai, trái cây tươi mát cùng hương cốt dừa béo ngậy – Chà, chẹp chẹp!

Nước dừa tắc – để nhiệt không “tắc”

Nước dừa tắc mát lạnh ngày hè

Cũng như nước sâm, nước mía hay trà chanh, nước dừa tắc cũng là một thức uống giải khát quen thuộc của người Sài Gòn. Với vị thanh ngọt sẵn có, nước dừa tắc lại ghi điểm với vị chua nhẹ từ tắc, ăn cùng cơm dừa vừa giòn vừa bùi mang lại cảm giác giải nhiệt nhanh chóng. Cùi dừa được cắt miếng vuông, ăn giòn giòn sần sật. Mứt tắc chua chua ngọt ngọt, uống cùng nước dừa rất bắt miệng và thơm ngon. Bên cạnh dừa tắc, dừa thơm cũng là một món thức uống “hậu duệ” được nhiều người yêu thích..

Nguồn: Yeugiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.