Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Tìm hiểu món bánh bèo bì hơn 100 năm tuổi

Bánh bèo bì ngon khó cưỡng
Mất:5 phút, 18 giây để đọc.

Nói đến món bánh bèo bì ngon trứ danh ở chợ Bún, thế hệ người Sài Gòn đi trước thường nhớ về Lái Thiêu vào những ngày cuối tuần dạo chơi nơi đây để thưởng thức nét ẩm thực độc đáo này. Ngoài ra, Lái Thiêu còn có vườn cây rợp bóng mát và nhiều đặc sản trái cây tươi ngon, từng là điểm tụ tập bạn bè lý tưởng ở Sài Gòn

Ở chợ Búng (thuộc xã An Thạnh, tỉnh Thuận An) có hai quán bánh bèo rất nổi tiếng là Mỹ Liên và Ngọc Hương. Quán Mỹ Liên xa hơn Ngọc Hương (gần chợ) nhưng vẫn được ưa chuộng do có từ lâu đời và hương vị hấp dẫn. Được biết, cô chủ quán đã ngoài 60 tuổi và là cháu của người sáng lập ra thương hiệu này, nhanh chóng nhẩm tính ra tuổi của món ăn này phải trên 100 năm. Mới đầu thực khách ngồi trên lề đường, dần dần dọn bàn bày bán ngoài sân, rồi từ từ vào nhà trên, đến bây giờ phải ngồi hẳn trong căn nhà khang trang nhiều tầng.

Bún bì cũng là một món nên gọi

Bánh bèo bì hấp dẫn lạ thường

 

Nói về món bánh bèo bì, chắc chắn 3 thành phần quan trọng nhất phải là bánh bèo; bì và nước mắm. Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến hết sức cầu kỳ.

Đầu tiên là công đoạn đổ bánh bèo. Ngày trước người Bình Dương thường đổ trong chén (như thường thấy trong bánh bèo Huế). Quá trình này là cả một nghệ thuật, khi tay đổ dứt giọt bột cuối cùng thì phải vừa ngám miệng chén. Có vậy thành phẩm sau khi hấp xong miếng bánh bèo mới đẹp. Bột gạo để làm bánh cũng cầu kỳ không kém: gạo được ngâm qua đêm, rồi đổ cho ráo nước cho đến khi nào không còn mùi chua (cám gạo lên men khi gặp nước), xay nhuyễn rồi hòa với nước thành bột nước. Ngày nay áp dụng nhiều công nghệ mới nên việc đổ bánh cũng đơn giản đi bội phần.

Chả giò giòn rụm ăn kèm với rau sống hoặc bún

Bên cạnh miếng bánh bèo ngon thì bì và nước mắm cũng quan trọng không kém. Bì là hỗn hợp thịt heo xắt mỏng, bì heo ram xắt mỏng từng sợi trộn thính gạo; thêm gia vị là tỏi và bột canh. Theo chia sẻ của chủ quán thì với thịt heo phải lựa loại thịt đùi ngon bọc da chung quanh; ram đến gần vàng. Còn nước dừa thì cho vào nồi để lửa riu riu cho ngấm vào thịt thì mới thơm.

Tỏi để trộn chung phải nồng và thơm, thính cũng vậy (vì không thơm là thính cũ; trộn vào sẽ làm giảm hương vị của bì). Nước mắm ăn kèm là hỗn hợp nước mắm ngon nhiều đạm pha loãng cùng nước thắng kiệu. Cũng loại nước mắm này khi ăn với bún bì cũng khá ngon. Quán còn có thêm món chả giò; ăn riêng hoặc ăn với bún cũng rất ngon. Miếng chả giò giòn rụm, kẹp thêm chút rau sống rồi nhanh chóng tan vào miệng cùng với loại nước mắm đặc biệt trên. “Trăm năm cho một hương vị”, quả không hữu danh chút nào.

Bánh bèo bì hấp dẫn

Mỗi suất có giá từ 30.000 đồng trở lên

Người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng. Hơn 100 năm trước, cụ Kiểng gánh bánh bèo đi bán dạo khắp nơi. Khách ăn ngày một đông vì món ăn vừa ngon vừa lạ. Bánh bèo ở các vùng khác ăn với đậu xanh hoặc nhân tôm; thịt chứ không ăn với bì heo trộn thịt nạc; vốn là thành phần của món cơm tấm miền Nam. Cụ Kiểng thấy đông khách nên đã mở quán tại chính căn nhà của mình; sau để lại cho con gái; rồi đến các cháu nối nghiệp.

Cách đây vài chục năm, quán bánh bèo bì Mỹ Liên gần chợ Búng; nay thuộc thị trấn An Thạnh; huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, là nơi lui tới của những nghệ sĩ cải lương tài danh như Út Bạch Lan; Bạch Tuyết… hay các đại gia người Hoa từ Chợ Lớn ghé về. Hiện giờ, người nối nghiệp cụ Kiểng là bà Thái Thị Tuyết, thế hệ thứ tư trong gia đình.

Nước chấm pha từ mắm nguyên chất giúp món ăn ngon miệng hơn

Nước chấm ăn bánh bèo bì rất ngon

Bà Tuyết cho biết, gia đình phải kỳ công chọn loại gạo dẻo thì bánh mới mềm mại, ăn vào thấy như tan trong miệng. Bì chọn phần da lưng heo luộc chín, lọc sạch thái nhỏ. Thịt nạc lưng luộc xong, cắt sợi, trộn với tỏi và gia vị cho thơm, sau đó trộn đều tỷ lệ hai phần nạc, một phần da, một phần mỡ, cho một ít thính.

Sự hấp dẫn của bánh bèo bì Mỹ Liên còn nằm ở cách pha nước chấm. Chủ quán tiết lộ, bà dùng nước mắm nguyên chất, thêm đường và giấm nấu lửa nhỏ, không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong. Sau đó, bà cho tỏi, ớt, đồ chua vào.

Khi ăn, khách chỉ cần rưới nước chấm vào đĩa bánh bèo là có ngay hương vị độc đáo. Món ăn có vẻ dễ bắt chước, nhưng ở Sài Gòn lại không bán. Đó là lý do người ta vẫn thích tìm về Bình Dương để thưởng thức, đặc biệt là những người từng ăn món này.

Các thành phần của bánh bèo bì được chuẩn bị công phu.

Một đĩa bánh bèo bì hiện có giá 30.000 đồng, nhưng nếu đã thưởng thức một lần, bạn sẽ nhớ mãi về nó, về tài nghệ của một người phụ nữ đã sáng tạo ra món ăn.

Thực khách đến đây có thể chọn thêm món bún bì, bì cuốn, chả giò, nem chua cũng không kém phần hấp dẫn.

Nếu bạn muốn đi Bình Dương trong ngày, ghé làng tre Phú An chụp hình hay đi mua gốm thì cũng nên ghé qua bánh bèo bì Mỹ Liên 1 và 2 (đều là con cháu của cụ Kiểng) để thưởng thức một món ăn đã có 100 năm trước.

Nguồn: Yeugiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.