Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Tìm hiểu nét độc đáo trong mâm cỗ ngày giỗ ở miền Tây

Mâm cỗ miền Tây
Mất:5 phút, 16 giây để đọc.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng ngày giỗ ở miền Tây theo đúng phong tục nơi đây và ngày giỗ ở miền Tây có gì đặc biệt? Đi đám giỗ ở miền Tây bạn cần mua gì? Bạn đang muốn khám phá văn hóa ẩm thực ngày giỗ ở miền sông nước có gì khác so với các vùng miền khác thì đừng bỏ qua bài viết này để giải đáp thắc mắc của bạn và tìm hiểu mâm cỗ cúng miền Tây gồm những gì nhé!

Làm mâm cỗ ngày giỗ là một trong những phong tục ở Việt Nam từ xưa đến nay. Ngày giỗ được tính theo âm lịch để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất. Theo văn hóa vùng miền, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mỗi người cũng chuẩn bị mâm cỗ lưu niệm với những món ăn, nghi thức khác nhau.

Một số điều cần biết về ngày giỗ

Theo GS TS Nguyễn Trọng Đàn, hiện nay, trong phong tục của người Việt, cỗ cúng được chia thành các loại gồm:

– Cỗ bình thường: chỉ có những món đơn giản được chế biến từ thịt lợn như: thịt luộc, lòng, giò.

– Cỗ to: có nhiều món cầu kỳ hơn. Thông thường, mỗi mâm thừng có bốn bát và tám đĩa với các món như: giò, nem, ninh, mọc, nấm, bóng… Gia đình nào khá giả hơn có thể làm cả bò; lợn, gà hoặc dê hay còn gọi là cỗ tam sinh.

Mỗi khi gia đình nào chuẩn bị làm đám giỗ; thường sẽ chuẩn bị những công việc như: họp bàn chi phí; phân công công việc; mời khách; mua thực phẩm; chuẩn bị công cụ dụng cụ nấu nướng; dựng rạp, thuê bàn ghế…

Khi làm mâm cỗ cúng giỗ, bạn cần lưu ý lựa chọn các nguyên liệu sạch; tươi ngon, chế biến phải đảm bảo vệ sinh và tuyệt đối không được nếm thử đồ ăn trước khi cúng. Ngoài ra, nếu có mời khách thì bạn phải tính toán thời gian cho hợp lý để tránh cỗ không bị quá nguội sau khi cũng xong.

Đám giỗ ở miền Tây

Mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có món chính gì?

Thông thường, mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ nói chung hay người dân miền Tây nói riêng không quá cầu kỳ, phức tạp. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho. Khi cúng giỗ phải bày mâm không chỉ trên bàn thờ người quá cố mà còn phải cả bàn thờ gia tiên; đồng thời các món cúng phải giống nhau.

– Theo đó, các món kho thường là: thịt heo, cá lóc kho với nước dừa để gợi lên phong vị ẩm thực của người miền Nam.

– Món thịt luộc thường là thịt ba chỉ được xắt mỏng.

– Món hầm dùng nguyên liệu chính là thịt heo; hầm cùng măng tre và phải chọn được loại măng ngon nhất.

– Các món xào có thể được chế biến đa dạng theo các kiểu như: món xào chua; xào ngọt, xào mặn… và thường xào với rau cải hoặc đồ lòng; tôm và tuyệt đối không dùng thịt rừng

– Món chiên: Thường sẽ có những món như chả giò chiên ăn kèm với bánh hỏi hoặc bún. Nước chấm sẽ là nước mắm tỏi ớt được nêm nếm đậm đà.

Mâm cỗ to ở miền Tây

Những điều kiêng kị khi làm mâm cơm cúng giỗ

– Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất bạn nên tránh chọn món kiêng kị. Nhất là những món mà người trên không thích ăn khi còn sống.

– Không được phép nêm nếm; ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

– Trên mâm cơm cúng giỗ; không đặt những món gỏi, thực phẩm sống hay có mùi tanh.

– Không cho lên mâm cúng các món từ cá mè và cá sông.

– Mâm cơm cúng giỗ phải đặt riêng biệt; bày trên những bát đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng dành cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa hay sử dụng hàng ngày.

– Không được dùng đồ đóng hộp; các món ăn đặt sẵn từ bên ngoài nhà hàng để đưa vào mâm cúng giỗ.

Mâm cỗ miền tây thường có nem, chả, gỏi

Đi đám giỗ ở miền Tây nên mua gì, có nên mua trái cây không ?

Trong ngày cúng giỗ gia chủ thường mời bà con; làng xóm đến dự để thể hiện sự đoàn kết trong gia tộc, thứ hai làng xóm cũng chính là những người có tình nghĩa với người mất lúc còn sống. Mục đích gia chủ mời người đi đến dự đám giỗ là để được sung vầy; được chia sẻ bữa cơm cùng với người thân đã khuất của họ. Việc người được mời đi đến dự đám giỗ thì thường không đi tay không mà hay mang đến những vật phẩm như trái cây, nước, rượu, bia, bánh hoặc có thể là tiền tùy theo phong tục của từng nơi. Họ mang đến để trình trước bàn thờ người chết; để tưởng nhớ họ cũng như sự thân thiện với gia chủ.

Vì khi đi đám giỗ nên mua những thứ thể sự lịch sự; có thể làm lễ vật cúng lễ được. Việc mua trái cây khi đi đám giỗ là điều vô cùng tốt, trái cây thể hiện được sự tươi mới, trong lành và lịch sự rất phù hợp cho những lễ đám giỗ.

Tổng kết

Từ bao đời nay, ngày giỗ trong mỗi gia đình Việt vẫn luôn được xem là những dịp quan trọng mà các thành viên cần ghi nhớ để chuẩn bị đầy đủ mà không được quên. Do đó, với hầu hết những người nội trợ; đặc biệt là những người mói về làm dâu thường rất quan tâm đến điều này để thể hiện sự đảm đang và tháo vát của mình.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu và tự tin chuẩn bị thật chu toàn cho những ngày giỗ trong gia đình miền Tây nói riêng hay miền Nam nói chung.

Nguồn: Cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.