Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Tổng hợp những gia vị đa năng trong ẩm thực Nhật Bản

gia vị đa năng trong ẩm thực nhật
Mất:6 phút, 18 giây để đọc.

Nhật Bản được biết đến với văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng cùng với hương vị khiến nhiều người nhớ mãi không quyên. Đặc trưng trong ẩm thự Nhật Bản với vị cay nồng hòa quyện cùng những món gỏi, món hải sản say đắm lòng người. Để có thể làm lên những món ăn đó không thể thiếu những loại gia vị giúp cho món ăn trở nên ngon hơn, đậm vị hơn và thơm hơn. Những loại gia vị này được gọi là gia vị đa năng bởi hầu như bất kì một món ăn nào trong ẩm thực Nhật Bản đều sử dụng trong quá trình nấu ăn của họ. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại gia vị đa năng trong ẩm thực Nhật Bản thì cùng theo chân chúng tôi nhé.

Đôi nét về ẩm thực Nhật Bản

Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

ẩm thực nhật bản

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”.

Đến một nhà hàng Nhật Bản điển hình, bạn sẽ choáng ngợp trước các loại gia vị trên bàn ăn. Bên cạnh nước tương và giấm rất dễ nhận biết, Nhật Bản còn nhiều loại gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn, có thể rắc thêm vào súp và mì và hoặc dùng làm nước chấm. Nếu bạn đang tìm kiếm bữa ăn hoàn hảo, một số loại gia vị Nhật Bản dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua.

Các loại gia vị đa năng trong ẩm thực Nhật Bản

Shichimi togarashi

Thường được đựng trong những chiếc bình nhỏ hoặc lọ làm bằng gỗ, gia vị Nhật Bản Shichimi hay Shichimi togarashi là một hỗn hợp bảy loại gia vị có từ thời Edo (1603-1868). Ngày nay, cách tạo nên loại gia vị này cũng thay đổi theo từng khu vực nhưng đều cần có ớt đỏ, hạt vừng, hạt anh túc, hạt cây gai dầu, nori (rong biển khô), hạt tiêu sansho và vỏ cam hoặc quýt yuzu. Mặc dù có chứa một lượng lớn hạt tiêu nhưng shichimi không quá cay mà chỉ giúp tăng hương vị đậm đà cho mì udon, mì soba, lẩu nabe hay để rắc lên các món thịt như yakitori và thịt bò gyudon.

Shichimi togarashi

Yuzu kosho – gia vị cho những món thịt

Yuzu kosho là một loại gia vị Nhật Bản đa năng làm từ hỗn hợp lên men của cam quýt yuzu, muối và ớt. Gia vị này được dùng cho các món thịt tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy và đậm đà.

Yuzu kosho

Ở Nhật Bản, bạn dễ dàng tìm thấy Yuzu Kosho tại các tiệm ăn gyoza, nhà hàng yakitori, yakiniku, cũng như izakaya. Ngoài sử dụng cho các món ăn Nhật Bản truyền thống, loại gia vị đa năng này còn được các đầu bếp ưa chuộng dùng cho nhiều món ăn hấp dẫn khác phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Tương Miso

Trước tiên, bạn đừng nhầm lần cái tên này với món súp Miso. Tương Miso là một loại gia vị được làm bằng cách lên men đậu nành với muối; nấm koji và một số thành phần khác. Miso là loại nước sốt tuyệt vời để phết lên các món thịt như yakitori và yakiniku.

Tương Miso

Bạn cũng có thể dùng Miso để nấu cùng các món ăn nhẹ như oden làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Có vô số loại tương Miso cho bạn lựa chọn từ vị ngọt của Miso trắng đến hương vị đậm đà hơn của Miso đỏ.

Mù tạt Karashi

Karashi là một loại mù tạt nổi tiếng tại Nhật Bản có dạng bột; hoặc bột nhão đem theo vị riêng cuốn hút mọi thực khách. Không giống các loại mù tạt Mỹ điển hình; Karashi khá cay và thường được phục vụ với món natto và oden. Nếu bạn không phải người người ăn được cay; hãy chỉ sử dụng một chút Karashi cho món ăn thôi nhé.

Mù tạt Karashi

Nếu dùng Karashi dạng bột, hãy trộn loại gia vị Nhật Bản với nước; để tạo thành hỗn hợp sền sệt trước khi phết lên món ăn. Tại các nhà hàng tonkatsu , thưởng thức thịt lợn cùng với mù tạt; được coi như điểm nhấn sáng giá góp phần tạo nên danh tiếng của món ăn.

Nước sốt Ponzu

Là một loại gia vị Nhật Bản đặc trưng, loại nước sốt làm từ cam quýt ponzu; thường dễ dàng bị nhầm lẫn với nước tương. Ponzu được làm từ nước ép cam quýt bao gồm yuzu và sudachi; trộn với giấm, rượu mirin, nước tương, đường và dashi. Bạn có thể dễ dàng tự làm ponzu hoặc tìm mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào tại Nhật Bản. Hương vị thanh đạm và tươi mát của Ponzu; khiến loại nước sốt này trở thành gia vị lý tưởng cho các món ăn như shabu shabu; marinades, dressings và thậm chí cả mì lạnh. Bạn cũng có thể chấm sushi; hoặc sashimi với nước sốt Ponzu thay vì nước tương.

Nước sốt Ponzu

Dầu ớt Rayu

Rayu là một loại dầu ớt kiểu Nhật Bản thường xuất hiện trong các quán mì hoặc nhà hàng gyoza; được sử dụng để thêm vào nước tương và giấm để chấm cùng há cảo. Loại sốt này thường được người dân địa phương ngâm dầu mè với ớt; tạo thành một hỗn hợp màu đỏ tươi. Nếu như bạn là người không ăn cay thì rất tiếc loại gia vị Nhật Bản đặc biệt này không dành cho bạn.

Dầu ớt Rayu

Sốt mayo – gia vị cho món salad

Sốt mayo Nhật Bản mang vị đặc trưng riêng bởi sốt kem béo ngậy cùng độ đặc sệt; được làm từ lòng đỏ trứng thay vì cả quả trứng. Không giống như sốt mayonnaise thông thường; sốt mayo Nhật Bản còn được làm từ giấm táo hoặc gạo; khiến cho sốt kem ngọt hơn. Loại gia vị Nhật Bản này thường được sử dụng trong món salad trứng của Nhật Bản; và làm sốt chấm cho khoai tây chiên, các món chiên khác như bánh croquettes hoặc okonomiyaki.

Sốt mayo

Sốt kem mè và sốt Wafu

Ở Nhật Bản, các loại nước sốt điển hình cho món salad là sốt kem mè và sốt Wafu. Nguyên liệu của loại gia vị Nhật Bản bao gồm hạt mè xay; dầu mè, giấm, sốt mayo Nhật Bản, rượu mirin, đường và nước tương. Đối với sốt Wafu, công thức thường gồm có nước tương; giấm gạo và dầu cùng với các chất điều vị như hành tây bào. Thành phần của hai loại sốt này khá đơn giản và dễ tìm nên bạn cũng có thể tập làm tại nhà.

sốt Wafu

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.