Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Trải nghiệm mọi tinh hoa trong ẩm thực Kyushu

ẩm thực Kyushu
Mất:4 phút, 53 giây để đọc.

Kyushu là một trong 4 hòn đảo nổi tiếng của Nhật Bản, là nơi mang đậm bản sắc văn hóa cũng như ẩm thực của nơi đây. Mặc dù địa hình chủ yếu là đồi núi thế nhưng ẩm thực của Kyushu được đánh giá là vô cùng đa dạng đồng thời mang đầy đủ những hương vị cũng như hơi hướng ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Từ những món ăn truyền thống cho đến những món ăn hiện đại tại vùng đảo Kyushu sẽ giúp bạn cảm nhận được hết những tinh hoa cùng với những hương vị đặc sắc của vùng đảo Kyushu nói riêng và đất nước Nhật Bản nói chung.

Đôi nét về đảo Kyushu

Hòn đảo là vùng địa lý có nhiều đồi núi. Ngọn núi Aso, với chiều cao lên đến 1591 mét, là ngọn núi lửa hoạt động lớn nhất Nhật Bản tọa lạc tại tỉnh Kumamoto, Kyushu. Tại đây có rất nhiều dấu hiệu cho thấy sự hoạt động của các mảng kiến tạo, bao gồm vô số các suối nước nóng. Nổi tiếng nhất phải kể đến Beppu (được ví như thủ đô suối nước nóng, với lượng nước nóng đứng nhì thế giới chỉ sau Yellow Stone), quanh chân núi Aso và vùng trung tâm Kyushu. Hòn đảo này được ngăn cách với Honshu bởi eo biển Kanmon. Việc có vị trí gần với các quốc gia châu Á đã khiến Kyushu trở thành một cửa ngõ quan trọng trong giao thương quốc tế.

đảo Kyushu

Tên gọi của Kyushu bắt nguồn từ chín tỉnh cũ của Sakaido nằm trên hòn đảo: Chikuzen, Chikugo, Hizen, Buzen, Bungo, Hyuga, Osumi và Satsuma. Kyushu nằm ở phía Tây Nam của quần đảo Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại thực phẩm địa phương và các món ăn độc đáo của riêng mình. Hãy cùng chúng tôi khám khá hương vị những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Kyushu nhé!

Những món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực Kyushu

Toriten – gà chiên kiểu tempura

Một trong những món ăn địa phương phổ biến của tỉnh Oita, Nhật Bản chính là Toriten – gà chiên kiểu tempura. Trong món ăn này, thịt gà sẽ được cắt ra trộn với các loại gia vị, bột mì trộn với nước sau đó chiên vàng. Trước khi ăn, miếng thịt được nhúng vào nước sốt Ponzu (làm bằng nước tương và nước trái cây họ cam quýt).

Toriten

Ngày nay, có nhiều cách chế biến Toriten phụ thuộc vào mỗi nhà hàng như Toriten bọc bột phồng hoặc được chiên hai lần để giòn hơn, hay loại Toriten dùng với giấm ponzu hoặc hỗn hợp giấm và nước tương. Gà được phủ bột tempura giòn và mọng nước khi chiên, vị đậm đà khi rưới sốt ponzu và mù tạt sẽ làm siêu lòng nhiều thực khách khi khám phá ẩm thực Kyushu.

Củ sen mù tạt

Kumamoto nằm ở trung tâm của Kyushu, nổi bật với thiên nhiên tuyệt sắc; là một trong những điểm nhấn đa dạng và phong phú trong nền văn hóa ẩm thực Kyushu. Ban đầu, Karashi-renkon hay củ sen mù tạt là thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho các lãnh chúa; của miền Kumamoto trong thế kỷ XVII và được giữ bí mật về cách chế biến.

Karashi-renkon

Đây cũng là món ăn khá cầu kỳ khi gốc sen được làm đầy với mù tạt và miso; các củ sen sau đó phủ một bột làm từ bột mì; bột nghệ và sau đó chiên trong dầu. Món ăn địa phương được phục vụ tại nhà vào những dịp đặc biệt như trong các ngày lễ Tết.

Gà-Nanban – món ăn địa phương của tỉnh Miyazaki

Miyazaki, vùng đất nổi tiếng với những sản vật thơm ngon; tươi mới và gà Nanban là một trong số đó. “Gà-Nanban” (Nanban kiểu gà) là một món ăn địa phương của tỉnh Miyazaki; thực khách nhất định phải thử trong hành trình khám phá ẩm thực Kyushu. Gà được chiên trong dầu, hương liệu với nước sốt dấm ngọt; ăn kèm với sốt tartar. Sự kết hợp của gà với hương vị ngọt ngào và chua tươi của sốt tartar; làm cho món không chỉ hợp với cơm mà còn có thể kết hợp cùng bia.

ẩm thực Kyushu

Hải sản biển Ariake

Hải sản đánh bắt được từ biển Ariake ở tỉnh Saga được dân địa phương thường gọi là “Maeuminon”. Những món ăn tươi ngon tại Saga chắc chắn sẽ làm vừa lòng những thực khách khó tính; nhất khi trải nghiệm ẩm thực Kyushu. Hải sản ở đây rất đa dạng: ốc mặt trăng, các loài giáp xác như nghêu; cua, tôm tích, tôm vàng và các loài cá như cá chẽm và cá mòi. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây có thể kể đến “Hamayaki” với các loại hản sản tươi sống; như ốc mặt trăng và hàu nguyên vỏ nướng than.

Hamayaki

Champon – mì đặc sản của thành phố ẩm thực Nagasaki

Champon là món mì đặc sản của thành phố ẩm thực Nagasaki, Nhật Bản. Nguyên liệu chính của món ăn gồm: mì ramen; thịt heo chiên, hải sản và rau quả; trong khi nước dùng ninh từ thịt gà hoặc xương lợn. Không giống với các loại mì ramen khác; mỗi vùng miền và yếu tố thời tiết trong năm đã tạo nên mì Champon có các hương vị và thành phần khác nhau.

Champon

Champon theo tiếng Nhật có nghĩa là “sự pha trộn”; một bữa ăn cân bằng với nhiều nguyên liệu như tôm, rau tươi, chả cá và thịt; được khuấy vào nước lèo thơm ngon hòa quyện cùng sợi mì theo cách đặc biệt khiến thực khách sẽ nhớ mãi khi trải nghiệm ẩm thực Kyushu.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.