Đồ uống và sức khỏe

Uống bia như thế nào là đúng cách?

Mở rộng các mối quan hệ xã hội
Mất:5 phút, 22 giây để đọc.

Một ly bia sẽ giúp bạn giải nhiệt trong mùa hè và làm ấm cơ thể vào những đêm đông lạnh giá. Bạn có thể uống bia vào bất kỳ dịp nào, trong bất kỳ mùa nào, vì bia có thể mang lại những lợi ích không ngờ. Bia có nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải kiểm soát lượng bia mình “uống” mỗi ngày. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng bạn nên tính toán hàm lượng calo trong bia. Số calo trong bia nhẹ là khoảng 100 calo và bia có độ bền cao là 220 calo. Hãy cùng điểm qua 12 lợi ích không ngờ của bia.

Định nghĩa bia

Bia là một từ bắt nguồn trong tiếng Pháp, được sử dụng để chỉ một loại đồ uống có cồn. Loại đồ uống này được tạo ra nhờ quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và dung dịch sau quá trình lên men không được chưng cất. Định nghĩa này rất chung chung khiến bạn hơi khó hiểu. Tuy nhiên mình chú ý là đường được chiết xuất để tham gia quá trình lên men không phải từ nguồn là các hạt ngũ cốc.

bia là gì

Điển hình là lúa mạch thì không được gọi là bia. Mặc dù quá trình chuyển hóa chúng lại sử dụng cùng loại men khi sản xuất bia như nước hoa quả ngâm hay rượu mật ong. Dung dịch đường không được lên men được gọi là hèm bia hay nước ủ bia. Chúng sẽ được sử dụng làm đồ ăn cho các gia súc hoặc bỏ đi.

Do các thành phần tham gia vào quá trình sản xuất bia hay nấu bia khác nhau. Nên tùy theo từng khu vực mà hương vị và màu sắc bia có những nét rất riêng biệt. Vì vậy mới có các thương hiệu bia Hà Lan, bia Đức, bia Bỉ hay bia Pháp, v.v.

Các thành phần chính và thường là chúng đã xuất hiện ngay từ thời điểm bia ra đời. Đó là mạch nha, hoa bia, men bia và nước theo quy định nhất định nào đó. Còn ngày nay thường sẽ có thêm các phụ gia để tinh chế ra bia, với hương vị phong phú hơn.

Biết kiểm soát

Bia thường được để trong lon hoặc chai nên bạn có thể tính toán được số lượng bia bạn uống mỗi lần, từ đó bạn dễ dàng giới hạn lượng bia bạn uống, tránh trường hợp uống quá nhiều.

Bia giàu vitamin B

Bia là loại thức uống giàu vitamin B. Bia nguyên chất có hàm lượng vitamin B3, B5, acid folid rất cao. Vitamin B3 giúp tái tạo tế bào, vitamin B6 giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh. Axit folic có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Bia giàu vitamin B

>> Đọc thêm tại Đồ uống và sức khỏe

Bia chứa hàm lượng chất xơ cao

Khi bạn uống một ly bia thì cũng giống như bạn uống một viên thuốc nhuận tràng vậy bởi vì bia chứa nhiều chất xơ. Bia còn làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn thích uống bia thì bạn cũng đồng thời  tạm biệt với việc ăn quá nhiều.

Giúp bạn giảm stress

Một ly bia mỗi ngày, tương ứng với một lượng cồn vừa phải có thể giúp giảm stress và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Lượng bia “vừa phải” là khoảng 350 ml/ngày đối với phụ nữ và 700ml/ngày đối với nam giới.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra những người uống bia có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn 30% đối với những không uống bia. Lý do là vì chất cồn có trong rượu và bia làm tăng lượng insulin, do đó giúp chống bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc sỏi mật

Uống bia sẽ làm giảm suy cơ mắc bệnh sỏi mật. Sỏi mật hình thành là do cholestrol, mật và một số chất khác. Tất nhiên là không ai muốn mắc phải căn bệnh này.

Giúp bạn kháng vi khuẩn và tốt cho cơ bắp

Men bia hình thành trong quá trình ủ bia có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh.

Uống bia còn có tác dụng tích cực với cơ bắp, giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo như nghiên cứu của đại học Alacala, Tây Ban Nha thì uống hai ly bia mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nguyên nhân là do trong bia có hàm lượng silicon cao, giúp hạ thấp nguy cơ bị suy giảm về trí nhớ, từ đó, giúp giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Làm chắc xương

Bia giúp cho xương khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu tại đại học Tufts đã tìm ra sự liên quan tích cực giữa việc uống bia, rượu và sự chắc xương. Tuy nhiên, uống quá nhiều bia sẽ gây loãng xương.

Giảm nguy cơ đau tim

Rượu vang đỏ thường được cho là loại thức uống có cồn tốt cho sức khỏe nhất, nhưng nghiên cứu của Kaiser Permaneste lại cho ra một kết quả khác. Theo đó, những người uống bia có nguy cơ bị đau tim thấp hơn so với những người uống rượu vang hay whiskey.

Mở rộng các mối quan hệ xã hội

Bia còn có lợi ích về mặt xã hội. Bia có thể giảm căng thẳng trong lần hẹn hò đầu tiên. Trong các dịp gặp mặt gia đình hay bạn bè. Theo một nghiên cứu của đại học Washington, chất cồn sẽ làm gia tăng sự dũng cảm cũng như khả năng ăn nói. Tuy nhiên, mức độ tác động là khác nhau ở từng người. Chúng ta cũng nên nhớ rằng bia không làm cho chúng ta duyên dáng hay hấp dẫn hơn.

Sau khi đã biết được những lợi ích của bia rồi, thì bạn cứ thoải mái mái giữ bia trong tủ lạnh để sẵn sàng phục vụ cho những tiệc vui. Nhưng hãy luôn nhớ rằng khi uống bia phải có giới hạn đừng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của grf.vn

Nguồn: amthuchomnay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.