Vịt nấu chao có lẽ không phải là món ăn quá gần gũi ngày thường, nhưng cũng đừng vì vậy mà cho rằng việc nấu món ăn này phức tạp. Món ăn này có quy trình chuẩn bị và chế biến tương tự như món vịt kho, tuy nhiên thời gian và nguyên liệu sử dụng tất nhiên có đôi chút khác biệt. Sau đây là công thức chế biến cụ thể cho cả nhà để bạn tham khảo và bổ sung vào thực đơn những món ngon của mình nhé.
Thịt vịt không còn là nguyên liệu xa lạ nữa nhưng vịt nấu gì ngon nhất? Ngoài cách hầm, luộc và nướng như thông thường, bạn cũng có thể học thêm cách làm món vịt nấu chao để đổi vị. Để xử lý vịt hôi, trước khi mua về bạn hãy rửa qua nước sạch nhiều lần, sau đó bóp với muối, rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn đem rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi mới tiến hành chế biến.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua vịt tươi ngon
- Đối với vịt sống:
Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
- Đối với vịt làm sẵn:
Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
Cách chọn mua khoai môn ngon
Khoai môn ngon có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, khoai tròn đều tựa như quả trứng gà. Vỏ ngoài khoai môn sần sùi có nhiều râu.
Cầm khoai trên tay có cảm giác nhẹ, xốp là khoai ngon. Ngược lại khoai nặng là có nhiều nước bên trong, khi nấu chín vị nhạt hoặc sượng không ngon.
Chọn củ khoai môn có nhiều lỗ trũng là khoai ngon, không chọn củ vỏ mịn và ít lỗ trũng là khoai không ngon.
Bên trong củ khoai vân tím và màu đỏ đậm là khoai ngon, ngược lại khoai ít vân, màu nhợt nhạt thường không ngon.
Cách sơ chế vịt khử mùi tanh
Vịt là loại gia cầm có mùi tanh hôi đặc trưng. Để đảm bảo hương vị cho món ăn, bạn cần biết cách xử lý thịt vịt đúng cách.
Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch.
Cách 2: Dùng muối chà xát mình vịt, sau đó tiếp tục lấy một trái chanh cắt đôi chà đều một lần nữa và rửa sạch.
Cách làm món vịt nấu chao đúng chuẩn
Nguyên liệu
- 500g vịt
- 1 củ khoai môn to (khoảng 300g)
- 500ml nước dừa tươi
- Vài củ hành tím, tỏi
- Gừng
- Ớt
- 5 viên chao đỏ (có nước)
- Rau muống
- Rượu trắng
- Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, muối…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
Gừng gạo vỏ, đập dập.
Rau muống ăn kèm đem nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Vịt dùng rượu trắng và gừng đập dập chà xát để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa kỹ lại với nước, chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
Bước 2: Ướp vịt
Cho thịt vịt vừa sơ chế vào tô, ướp cùng ½ lượng ớt, tỏi, hành tím băm, 5 viên chao, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối, tiêu xay, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên khoai môn
Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, cho khoai môn đã làm sạch vào chiên vàng, gấp ra, để ráo dầu.
Bước 4: Xào vịt
Dùng tiếp chảo vừa chiên khoai, cho phần hành tím, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm. Tiến hành xào săn thịt vịt đã ướp.
Bước 5: Hoàn thiện món thịt nấu chao
Đặt một cái nồi lên bếp, cho phần thịt vịt đã xào vào. Tiếp tục cho nước dừa tươi vào vừa đủ xâm xấp mặt thịt, nấu sôi.
Khi thấy thịt vịt đã chín, bạn cho khoai môn đã chiên vào, đun thêm 7 phút thì tắt bếp. Múc vịt nấu chao ra tô, ăn kèm bún và rau muống khi còn nóng rất ngon và hấp dẫn.
Các bước làm nước chấm chao ăn kèm
Nguyên liệu
- 3 viên chao
- ½ trái ớt băm
- ½ trái chanh
- Gia vị: Đường, bột ngọt
Cách làm
Cho ớt băm, chao, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngột và nước cốt ½ trái chanh vào chén, khuấy đều.
Vịt nấu chao muốn ngon nên ăn kèm với gì?
Với mùi hương ngào ngạt, đậm đà, vịt nấu chao sẽ khiến cho thực khách khó có thể kìm lòng. Và sẽ tuyệt hơn nếu thưởng thức món ăn này cùng các loại rau sống. Trong đó, phổ biến nhất là rau muống, xà lách, rau cải, giá đậu… hoặc bạn có thể kết hợp cùng rau thơm như mùi tàu, ngò rí,…
Vịt nấu chao có cách làm đơn giản, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại rau ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Hy vọng qua cách làm vịt nấu chao này. Nếu không thích thịt vịt có thể thử món gà nướng muối ớt hay bò sốt vang để đổi gió cho khẩu vị của mình.
Nguồn: Daynauan.info.vn