Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Xu hướng ẩm thực Việt Nam hiện nay

Xu hướng ẩm thực Việt Nam
Mất:6 phút, 53 giây để đọc.

Thế giới không ngừng phát triển với hàng loạt xu hướng ẩm thực mới. Với nhiều lợi thế từ các giá trị tinh hoa trong ẩm thực truyền thống mang lại, nền ẩm thực Việt Nam luôn cập nhật với nhiều thay đổi theo xu hướng tích cực. Xu hướng toàn cầu về lối sống xanh đang bùng nổ. Mọi người chú ý nhiều hơn đến các yếu tố lành mạnh và quan tâm đến sức khoẻ trong mỗi bữa ăn. Vậy những xu hướng nào đang thống trị ẩm thực Việt Nam hiện đại? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến phong cách ăn uống của các quốc gia hình chữ S trên thế giới? Chúng ta cùng tham khảo xu hướng ẩm thực trong bài viết dưới đây nhé.

“Phiêu lưu” trong khẩu vị

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang ngày càng tập trung vào việc làm hài lòng các khách hàng yêu thích cái mới, ưa mạo hiểm. Những tín đồ ẩm thực Việt Nam đang di chuyển ra khỏi vùng “an toàn” của họ để khám phá những hương vị táo bạo hơn và trải nghiệm thực phẩm từ nhiều góc độ. Chính vì thế, những người làm ẩm thực ở nước ta cũng đang tập trung vào việc cung cấp cảm giác mạnh; độc đáo với những yếu tố bất ngờ để gây ấn tượng với khách hàng hơn là duy trì mãi những menu quen thuộc, nhàm chán.

Ẩm thực “xanh”

xu hướng ẩm thực xanh

Thị trường ẩm thực dựa trên nguồn nguyên liệu thực vật vẫn chưa thôi “hạ nhiệt”. Các công ty và thương hiệu trên thế giới đang “phủ xanh” danh mục đầu tư để cung cấp cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn; dựa trên hàm lượng rau củ quả trong chế độ ăn uống. Xu hướng này đề cao sự cân bằng và lành mạnh một cách bền vững thay vì áp dụng cách lựa chọn cực đoan; quá đề cao thực vật mà bỏ qua vai trò của động vật trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng cam kết trước kỳ vọng của khách hàng về tính bền vững. Họ đảm bảo phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ với một loạt các sáng kiến “xanh”; giúp chung tay bảo vệ môi trường. Điều này bao gồm giảm chất thải thông qua các thành phần tái chế và tái chế sau tiêu dùng, cũng như cải thiện khả năng phân huỷ sinh học và ứng dụng công nghệ mới. Khi mà xu hướng sống “xanh” vẫn luôn được đông đảo mọi người ủng hộ; ẩm thực “xanh” là con đường đầy triển vọng mà ẩm thực Việt Nam hiện đại đã và đang theo đuổi.

Protein thay thế – chọn lựa vì sức khỏe và môi trường

Khi mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khoẻ; thực phẩm thay thế chính là xu hướng mà ẩm thực hiện đại đang cố gắng để cung ứng. Với nhiều người hiện nay, sức khoẻ vẫn là lý do hàng đầu để họ mua thực phẩm thay thế để có được nguồn dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Việc tìm kiếm các protein thay thế đã dẫn đến việc sử dụng đậu đen; đậu lăng, đậu Hà Lan hay các loại hạt; đậu xanh, và thậm chí cả côn trùng để làm nguyên liệu protein cho thực phẩm. Xu hướng ăn chay cũng đang ngày càng phát triển tại Việt Nam không chỉ với người theo tôn giáo. Rất nhiều người chọn lựa ăn chay để góp phần giảm khí thải nhà kính của công nghệ chăn nuôi; giết mổ, giảm tiêu dùng thịt động vật. Xu hướng này vừa tốt cho sức khoẻ; vừa giúp mọi người cùng nhau bảo vể môi trường thiên nhiên.

Thực phẩm giàu Protein

Nội tạng động vật

Từ thời tiền sử, con người đã biết thưởng thức nội tạng động vật. Trong chúng có chứa rất nhiều vitamin A; B, D, E và một số khoáng chất rất tốt cho cơ thể như sắt, magie, kẽm. Hơn nữa, nội tạng còn nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể.

Một người trung bình cần 50 – 70 gram protein mỗi ngày. Thịt động vật là nguồn cung cấp protein chính từ trước đến nay, tuy nhiên trong bối cảnh thịt cung không đủ cầu thì nội tạng sẽ là nguồn cung ứng mới; với chất lượng dinh dưỡng tương tự; giá thành phải chăng và ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

Ẩm thực fusion ngày càng được ưa chuộng

Ẩm thực fusion

Nói như vậy để thấy sự chuyển mình của ẩm thực là vô cùng; miễn là nó phù hợp với thị hiếu của người dùng. Thế nhưng, dù được thiên biến vạn hóa đến mấy; những tinh túy nguyên gốc của ẩm thực Việt luôn sống mãi trong tâm khảm người Việt.

Với điều kiện kinh tế dư dả ngày nay; được ăn món ngon vật lạ mỗi ngày không còn là điều xa lạ với người Việt. Dẫu vậy, như nhà văn gốc Bắc Vũ Bằng của nửa thế kỷ trước – cây bút đã sống trọn cả hai đầu đất nước và trải qua đủ món ăn chơi cũng phải bùi ngùi: “Tô cá chìa vôi ngon thực; nhưng lòng còn gởi về cố lý nên cá rô đầm Sét vẫn là hơn”.

Thực tế, với chúng ta, những pizza bún đậu mắm tôm; bánh chưng nhân cá hồi; phở cuốn đến và đi như những “hot trend” xôn xao trên đầu báo; chưa kịp đọng lại dư vị gì đã bị thay thế bằng một miếng lạ khác; để rồi người Việt lại lưu luyến tìm về tô phở nước lèo thơm phức mùi hành quế hay cái bánh chưng nhân đậu thịt truyền thống bao đời. Cái sâu sắc thần kỳ của ẩm thực nguyên bản là vậy.

Yếu tố dinh dưỡng “soán ngôi” sở thích

Khi công nghệ truyền thông ngày một phát triển; hiểu biết về dinh dưỡng nói riêng và ẩm thực nói chung đã ngày càng được mở rộng với tất cả mọi người. Không cần là đầu bếp hay bác sĩ; chuyên gia dinh dưỡng; ai trong chúng ta cũng đều có thể tự cập nhật những kiến thức về món ăn và giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe.

Cũng vì lẽ đó, yêu cầu ẩm thực trên thế giới và Việt Nam đang “chuyển mình” sang xu hướng đề cao dinh dưỡng hơn là phục vụ cho sở thích cá nhân. Không chỉ là vì sức khỏe thể chất; mọi người còn tin rằng yếu tố dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cảm xúc và mang đến nhiều giá trị lành mạnh; giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Nói không với đồ uống có cồn

Cồn có hại cho sức khoẻ

Lượng tiêu thụ bia rượu đang bắt đầu có xu hướng giảm trong những năm gần đây; năm 2018 tổng cầu giảm 1,5%. Người tiêu dùng bắt đầu hướng đến những lựa chọn khác nhằm hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và theo đuổi lối sống lành mạnh hơn.

Hiện nay, những thức uống không cồn không còn dừng lại ở nước có gas mà thay vào đó là hàng loạt sản phẩm vô cùng đa dạng về mẫu mã và chủng loại; đồng thời chúng cũng được ủ và pha chế công phu; mang đến hương vị không quá khác biệt bia rượu truyền thống.

Để bắt kịp với sự phát triển của thế giới; ẩm thực Việt Nam đã và đang có sự giao thoa thú vị với văn hóa ẩm thực nước ngoài. Không chỉ là món ăn; ẩm thực giờ đây trở thành một yếu tố quan trọng phong cách sống; mang đến nhiều giá trị hữu ích cho mọi người. Trong tương lai, nền ẩm thực nước ta sẽ còn còn được làm mới với nhiều xu hướng độc đáo; mở ra những trải nghiệm vị giác hấp dẫn cho các tín đồ ẩm thực và giúp ngành F&B phát triển ngày thêm mạnh mẽ.

Nguồn: Cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.