Ngày càng có nhiều nghiên cứu y học khẳng định rằng chế độ ăn uống không chỉ có thể kiểm soát cân nặng mà còn có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính. Hàng ngày, người ta thường dùng thực phẩm làm thuốc, một số loại thuốc được dùng làm thực phẩm. Người nội trợ phải biết kết hợp bài thuốc, món ăn trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh cho cả gia đình.
Theo nghĩa chung, các vị thuốc là những chất có thể được sử dụng hoặc chế biến nguyên vẹn để ngăn ngừa hoặc chữa bệnh cho con người. Vì vậy, từ thực vật, hoa quả đến động vật và khoáng chất, có nhiều loại thực phẩm có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt phổ biến nhất có thể kể đến là thực vật. Bài viết này sẽ đề cập đến một số loại thực phẩm và công dụng trị bệnh của chúng. Hãy cùng tham khảo nhé!
Thức ăn lên men có thể trị tiêu chảy
Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho con người). Những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe. Loại vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột.
Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống đậu nành, miso, kim chi…
TS. Gerard Mullin – PGS tại Trường Đại học Y khoa Johns Hopkins đã chỉ ra rằng: Những loại thực phẩm chứa vi khuẩn này có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh; hội chứng ruột kích thích; tiêu chảy trẻ em; bệnh chàm và dị ứng…
Bạc hà điều trị đau bụng và hội chứng ruột kích thích (IBS)
Nhắc đến bạc hà, bạn sẽ liên tưởng ngay đến kẹo ngậm hoặc kẹo cao su. Nhưng không chỉ có vậy, bạc hà cũng được tìm thấy ở dạng bổ sung, tinh dầu và trà. Khi được sử dụng trong y học, bạc hà được quy định để giúp điều trị đau bụng và IBS. Điều thú vị về bạc hà là khi so sánh với các liệu pháp y tế khác nhau cho IBS; bạc hà là hiệu quả nhất và ít độc hại nhất.
Nghệ giúp trị bệnh viêm khớp
Có nguồn gốc từ Tây Nam Ấn Độ, nghệ có vị đắng, cay. Được sử dụng trong y học; củ nghệ giúp điều trị các tình trạng viêm. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện trong đó có các nghiên cứu về hiệu quả của nghệ với tình trạng viêm xương khớp. TS.BS. Funk – chuyên ngành Nội tiết Trường Đại học Y khoa bang Arizona đã tiến hành nghiên cứu nghệ vàng. Kết quả thu được là thành phần curcumin trong tinh bột nghệ giúp ức chế và ngăn ngừa viêm xương khớp hiệu quả.
Ngoài ra, chất này còn giúp giảm nguy cơ mất xương, loãng xương. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên bệnh nhân bị viêm khớp đã cho kết quả là: dùng curcumin có trong tinh bột nghệ với liều 1.200mg có thể giảm nhanh các triệu chứng viêm; sưng đau khớp đồng thời ức chế quá trình phá huỷ sụn khớp.
Hạt chia hổ trợ điều trị bệnh tim mạch
Hạt chia giúp giảm viêm, giảm huyết áp, cholesterol và hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng hạt chia là dinh dưỡng đặc biệt và thường được dán nhãn là một “siêu thực phẩm”. Thêm hạt chia vào khẩu phần ăn mỗi ngày là một cách tuyệt vời và dễ dàng để hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh và giảm các yếu tố nguy hiểm của bệnh tim mạch.
Có một số bằng chứng lâm sàng về hạt chia giúp cơ thể giảm mảng bám động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim. Chúng cũng có lượng natri cực thấp. Natri dư thừa có thể làm tăng huyết áp và làm cho tim hoạt động khó khăn hơn; đồng thời nhiều người tăng huyết áp thường ăn các loại thực phẩm ít natri.
Hạt chia an toàn cho bất cứ ai cần chế độ ăn ít natri vì chúng chỉ chứa 5gr natri mỗi khẩu phần ăn.
Táo giúp tăng trưởng cơ bắp
Táo có thành phần dinh dưỡng rất phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố và axít hoa quả. Trong quả táo có chừng 30mg ketone; 15% là các chất hydro carbon và chất keo táo; các loại vitamin A, C và E. Ngoài ra, kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao; giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể.
Vỏ táo chứa axit ursolic, nhiên liệu kích thích sự phát triển insulin và IGF1 (Insulin Growth Factor 1). Đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao; tạo cơ bắp ở trẻ em và kích thích hiệu ứng đồng hóa (xây dựng cơ bắp) ở người lớn. 1 trái táo mỗi ngày là chế độ ăn thích hợp để bạn phát triển cơ bắp.
Cá hồi giúp điều trị bệnh viêm
Viêm là một hiện tượng tổng hợp các phản ứng xảy ra ở một nơi nào đó trong cơ thể khi bị kích thích bởi tác nhân gây viêm. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra khi có yếu tố gây hại hoặc kích thích. Đây là một phần của phản ứng miễn dịch giúp cơ thể khỏi bệnh.
Tuy nhiên, khi mất kiểm soát, viêm có thể gây hại cho cơ thể. Để kiểm soát tình trạng này thì cá hồi là lựa chọn hàng đầu. Với màu cam và mùi đặc trưng, cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 tốt nhất. Những chất béo thiết yếu này là một phần quan trọng trong điều trị bất kỳ tình trạng viêm hoặc tự miễn dịch nào. Theo TS. Jampolis; cá hồi rất tốt đối với những người có mức triglyceride cao; hội chứng chuyển hóa; viêm khớp dạng thấp…
Mướp đắng chống lại các tế bào ung thư
Mướp đắng là một trong những loại thực phẩm làm thuốc khá nổi tiếng. Trong mướp đắng có: momordicin, hỗn hợp charantin và protein, adenin, betanin, các loại đường β-Sitosterol-β-D-glucoside, 5,25-Stigmastadien-3β-ol-β-D-glucoside vitamin B, và rất giàu vitamin C (đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào). Trong đó momordicin là các glucozid đắng (momordiccosid A,B,C,D,E) có tác dụng diệt vi khuẩn và siêu vi khuẩn. Giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư đang phát triển.
Nguồn: chiecthiavang.com