Đồ uống và sức khỏe

Những lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe mà bạn không ngờ đến

rượu vang kích thích trí não phát triển
Mất:7 phút, 31 giây để đọc.

Rượu vang, bia và các chất kích thích nhìn chung đều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên, một số loại rượu nếu sử dụng vừa phải và khoa học sẽ cho kết quả đáng ngạc nhiên trong đó có thể kể đến là rượu vang đỏ. Theo nghiên cứu, rượu vang không chỉ là một loại nước giải khát giúp bữa ăn ngon miệng hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của rượu vang đỏ.

Giúp bữa ăn trở nên ngon hơn

Trước bữa ăn, uống một ly vang đỏ có tác dụng kích thích vị giác của người sử dụng. Đặc biệt, vị thơm của hoa quả và vị chát của rượu khi bạn chạm môi sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn.

Giúp bữa ăn trở nên ngon hơn

Mùi thơm và các thành phần đặc biệt khiến cho rượu nho trở thành một đồ uống rất thích hợp để ăn cùng cơm hay bánh mỳ, không những có thể khai vị, giúp tiêu hóa thức ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn mà còn làm cho chúng ta cảm thấy hưng phấn, thoải mái tinh thần.

Tăng cường sức khỏe

Nguyên liệu thiên nhiên và quá trình chưng cất rượu vang nho là yếu tố giúp loại vang này chứa nhiều loại axit amin, khoáng chất và vitamin, đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể được hấp thu trực tiếp vào cơ thể mà không cần qua giai đoạn tiền tiêu hóa.

Đặc biệt đối với những người ốm yếu, nếu thường xuyên uống một lượng thích hợp rượu vang nho thì sẽ rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Các hợp chất có chức năng oxy hóa có trong vang nho có thể phòng trừ các phản ứng oxy hóa có hại trong quá trình trao đổi chất. Những tác hại này là một trong những nhân tố dẫn đến một số bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể, bệnh tim mạch, lão hóa, xơ vữa động mạch.

Do vậy, thường xuyên uống rượu nho với một lượng vừa phải có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Giúp tiêu hóa tốt hơn

Trong dạ dày có 60 – 100g rượu vang nho có thể làm tăng dịch vị dạ dày thêm 120ml. Có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Do đó rượu vang có thể điều tiết chức năng của ruột. Có tác dụng đối với việc điều trị bệnh viêm ruột. Rượu vang trắng chứa kali sorbat, có lợi cho việc tiết dịch của mật và tuyến tụy.

Lợi ích cho việc giảm cân

Rượu nho có tác dụng giảm cân, mỗi ml rượu vang nho có chứa 525cal. Số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể.

Sau khi uống, rượu vang nho có thể được hấp thu trực tiếp. Tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân. Những người thường xuyên uống rượu nho không những có thể bổ sung lượng nước. Và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm béo.

Có tác dụng lợi tiểu

Một số loại rượu vang trắng chứa hàm lượng cao các chất kali tartrat, kali sulfat,  kali oxit. Có tác dụng lợi tiểu và duy trì độ cân bằng axit trong cơ thể.

Sát khuẩn tốt

Con người đã biết tác dụng sát khuẩn của rượu nho từ rất sớm. Cảm cúm là một bệnh lây thường gặp, các chất kháng khuẩn trong rượu nho có tác dụng ức chế sự truyền nhiễm virus cúm. Phương pháp truyền thống là uống một ly rượu nho ấm hoặc đánh một quả trứng gà vào ly rượu nóng, để nguội rồi uống.

Nghiên cứu cho thấy tác dụng sát khuẩn của rượu là do nó chứa các chất gây ức chế, tiêu diệt vi khuẩn.

Góp phần ngăn ngừa ung thư

Các thí nghiệm cho chuột mắc ung thư uống rượu vang nho mới nhất cho thấy. Rượu nho có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế bệnh phát triển. Các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Dược Illinois (Mỹ) đã dùng dâu, lạc, vỏ quả nho. Và nhận thấy tác dụng chống ung thư của chúng rất mạnh.

Góp phần ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện rằng trong rượu nho có chứa một chất hóa học có thể chống lại ung thư vú. Nhà khoa học Roy Williams của Viện nghiên cứu rượu vang nằm ở Los Angeles (Mỹ) đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington. Rằng họ đã phát hiện ra chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vú trong rượu vang đỏ và vang trắng.

Sở dĩ chất này có tác dụng như vậy là do nó có thể chống lại estrogen. Chất có liên quan đến bệnh ung thư vú.

Giảm sự hấp thu chất béo

Các nhà khoa học Nhật phát hiện ra rượu vang đỏ có thể ức chế sự hấp thu chất béo. Thí nghiệm trên chuột cho thấy sau một thời gian uống rượu vang. Sự hấp thu chất béo trong ruột chuột chậm lại, thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người cũng cho kết quả như vậy.

Góp phần vào làm đẹp

Các thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol chỉ có trong rượu vang giúp hạ mỡ máu. Ngăn ngừa các cholesterol có hại, làm mềm huyết quản. Tăng cường chức năng tim mạch, lại có hiệu quả làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Góp phần vào làm đẹp

>> Đọc thêm tại Đồ uống và sức khỏe

Giữ cho xương luôn chắc khỏe

Các nhà Khoa học thuộc Diễn đàn Khoa học Quốc tế đã nghiên cứu về vai trò của rượu và khẳng định: “Phụ nữ sau mãn kinh. Uống rượu ở mức độ vừa phải  giúp duy trì sức khỏe và giữ cho xương luôn chắc khỏe”. Các nhà khoa học so sánh uống 1 ly rượu vang có tác dụng tương đương với uống bisphosphonates (loại thuốc thường được phụ nữ sử dụng chống loãng xương).

Loãng xương còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương. Thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương. Viện Y tế Quốc gia Mỹ ước tính khoảng ½ phụ nữ. Và ¼ nam giới trên 50 tuổi bị rạn xương hông, cổ tay, đốt sống do loãng xương.

Các nhà khoa học thử nghiệm trên 40 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh khỏe mạnh, có độ tuổi trung bình là 56. Uống 19 gram rượu mỗi ngày sau đó thử ngừng uống rượu một thời gian. Khi họ ngừng uống rượu xương yếu và mỏng hơn, nguy cơ loãng xương cao hơn.

Uống mỗi ngày từ 1 đến 2 ly rượu vang kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Tập luyện thể thao đều đặn giúp phụ nữ luôn trẻ, đẹp và ngăn ngừa lão hóa.

Giảm cholesterol có hại

Người Pháp thường có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu đạm. Và chất béo nhưng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành lại rất thấp. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân là do họ có thói quen uống rượu vang trong bữa ăn hàng ngày.

Rượu vang nhất là rượu vang đỏ là loại thức uống được người Pháp rất ưa chuộng và sử dụng trên bàn ăn hàng ngày. Đồ uống này có khả năng làm suy giảm cholesterol có hại trong máu. Từ đó giảm tỷ lệ mắc bệnh động mạch và phòng ngừa tắc động mạch. Các nhà khoa học khuyên đàn ông nên uống khoảng hai ly từ 200-250ml. Còn phụ nữ nên uống một ly rượu vang 100-150 ml để đạt hiệu quả và không lạm dụng nhé.

Kích thích trí não phát triển

Rượu vang giúp cho máu lưu thông đến não tốt hơn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tin rằng với một lượng rượu vang thích hợp sẽ làm giãn mạch máu não. Giúp tăng lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể. Từ đó chống lại độc tố của các  protein liên quan đến bệnh về thiểu năng trí tuệ. Bên cạnh đó, với 1 lượng cồn có trong rượu vang cũng giúp tế bào não sinh ra các thành phần làm nguy cơ mắc các bệnh về não giảm 1 cách đáng kể.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của grf.vn . Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích

Nguồn: benh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.