Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng cho người bệnh

Bệnh nhân gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống như thế nào?

Người bệnh gout cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý
Mất:4 phút, 50 giây để đọc.

Bệnh gout là một căn bệnh đã không còn xa lại gì với tất cả mọi người. Trước đây, mọi người thường gọi gout là “căn bệnh nhà giàu”. Nguyên do bởi vì bệnh nhân gout thường có cuộc sống đầy đủ ăn uống sung sướng và bổ sung quá nhiều chất đạm. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, căn bệnh này đã trở thành vấn đề quen thuộc với tất cả mọi người.

Nhưng thật đáng buồn thay, nhiều người vẫn chủ quan và cho rằng đây là một căn bệnh không đáng chú ý. Bệnh nhân gout nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng nề. Và để điều trị bệnh thành công, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị thì cần phải phối hợp với một chế độ dinh dưỡng và vận động khoẻ mạnh. Nếu thiếu đi một trong những yếu tố trên, đặc biệt là dinh dưỡng, bệnh sẽ khó mà cải thiện. Bài viết sau sẽ cung cấp cho mọi người một cái nhìn đúng đắn hơn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gout.

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout được xác định là một loại bệnh do rối loạn chuyển hoá nhân purin làm gia tăng hàm lượng axit uric một cách bất thường trong máu, trong khi khả năng đào thải không theo kịp sự gia tăng đó, dẫn đến tích tụ axit uric và lắng đọng thành các muối urat tinh thể hình kim tại các khớp, gây ra các cơn đau đớn khó chịu. Trong khi đó, các chuyên gia chỉ ra rằng hàng ngày chúng ta dung nạp một lượng lớn nhân purin từ các loại thực phẩm giàu đạm. Đối với người bình thường thì lượng này không đáng kể. Nhưng đối với bệnh nhân gout, nếu không biết kiêng cử hay hạn chế thì sẽ nhanh chóng chuyển nặng.

Lựa chọn chế độ dinh dượng cho người bệnh gout

Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi mặt đời sống của người dân được nâng cao. Việc này kéo theo đó là các bệnh lý liên quan cũng xuất hiện, tiêu biểu là bệnh gout. Trước đây, bệnh gout chỉ xuất hiện ở một bộ phận người giàu có. Nhưng hiện nay bệnh gout đã không còn là chuyện của giới nhà giàu mà đã là câu chuyện chung của tất cả mọi người.

Nhưng câu chuyện bệnh gout không phải ai cũng biết. Do đó, người mắc bệnh gout thường dửng dưng không quan tâm. Phải cho khi bệnh trở nặng thì đều lắc đầu ngao ngán và than thở là “giá như”. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò khá quan trọng đối với người bệnh gout. Chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định đến khả năng điều trị bệnh của người bệnh.

Lưu ý chế độ ăn uống cho người bệnh gout

– Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm giàu nhân purin như: Thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ,… Thay vào đó có thể thay thế một số loại thực phẩm chứa ít nhân purin như: Ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.

– Ngưng sử dụng hay lạm dụng các loại bia rượu, chất kích thích. Bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đào thải axit uric qua thận.

– Cần chú ý đến thể trạng cân nặng của cơ thể. Đối với người bệnh bị thừa cân, béo phì thì cần có chế độ giảm cân hợp lý, tránh giảm một cách đột ngột.

– Đảm bảo cung cấp từ 2-3 lít nước mỗi ngày cho cơ thể. Mục đích là để gia tăng đào thải axit uric. Tránh sử dụng các loại thực phẩm có vị chua sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm mà bệnh nhân gout cần tránh

– Các loại bia rượu và chất kích thích (cà phê, trà,…)

– Các loại thực phẩm chua (rau quả, chế phẩm lên men,…) sẽ làm gia tăng axit uric máu.

– Không ăn các loại thịt đỏ, nội tạng động vật và hải sản.

– Không ăn các loại thực phẩm được chế biến từ cacao, socola,…

Các loại thực phẩm có thể ăn vừa phải (Lưu ý phải theo hướng dẫn của bác sĩ): Thịt động vật các loại, hải sản, gia cầm, đậu đỗ,…

Bệnh nhân gout vẫn cần bổ sung đủ chất nhưng cần hạn chế thực phẩm nhiều đạm, đồ có cồn..

Các loại thực phẩm bệnh nhân gout nên ăn

– Các loại rau xanh ít nhân purin, sữa, trái cây chín mọng, các loại ngũ cốc,… nên sử dụng nhiều hơn bình thường một chút, tránh lạm dụng quá nhiều.

– Bổ sung nhiều loại thực phẩm đa dạng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Điều này để bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

– Giảm hàm lượng đạm cung cấp cho cơ thể theo mức 150mg/ngày.

– Bổ sung lượng nước cho cơ thể theo đương lượng từ 2-3 lít nước mỗi ngày.

Người bệnh gout cần tuân thủ chế độ ăn uống như trên trong suốt quá trình điều trị bệnh. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành bại trong việc điều trị bệnh gout. Ở mỗi giai đoạn người bệnh cần tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Mục đích là để điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý. Xu hướng điều trị bệnh gout mới hiện nay đang mang lại hiệu quả cao mà người bệnh cần quan tâm. Đó là sự kết hợp giữa chế độ ăn uống khoa học, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, vận động phù hợp và sử dụng các chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên.

Nguồn: hoangtiendan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.