Ẩm thực và sức khỏe

Nhân sâm và một số thực phẩm có chất lượng ngang nhân sâm

Thần dược nhân sâm
Mất:6 phút, 48 giây để đọc.

Khi nhắc đến nhân sâm chúng ta thường nghĩ ngay đến một loại thần dược, có khả năng “khải từ hồi sinh” và có giá cả cực kì đắt đỏ, khan hiếm. Bởi vì những được xem là thần dược nên nhân sâm được rất nhiều người săn đón, vì vậy đôi khi có tiền cũng không thể mua được. Cho nên thường chỉ những đại gia, hay những người có chức quyền cao mới có thể dùng nhân sâm.

Nhưng ít ai biết răng ngoài nhân sâm ra, thì bên cạnh chúng ta luôn có những loại thực phẩm có công dụng không kém, mà lại còn rất rẻ. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại thực phẩm tốt sánh ngang với nhân sâm mà giá lại rẻ và dễ tìm kiếm. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nhân sâm

Sâm có vị ngọt và hơi lạnh

Nhân sâm hay đôi khi gọi tắt đơn giản là sâm (Danh pháp khoa học: Panax ginseng) là một loài thực vật có hoa trong Họ Cuồng. Loài này được C.A.Mey. mô tả khoa học đầu tiên năm 1842. Dù nhân sâm đã được sử dụng trong Đông y trong nhiều thế kỷ với tính cách là một vị thuốc quý có ít bằng chứng từ nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe.

Theo cuốn “Thần Nông bản thảo kinh”, sâm có vị ngọt và hơi lạnh. Nó đặc biệt tốt cho các nội tạng quan trọng. Khoa học hiện đại có thể phân tích hoạt chất trong các vị thuốc trong Đông y, nhưng vẫn không đạt tới tinh túy thực sự của nó. Thực ra, đặc tính của các hoạt chất trong Đông y thì không thể nào tách ra được. Cũng có ý nói rằng tuy chỉ có 1 vị thuốc nhân sâm nhưng trong đó có thể chứa rất nhiều hoạt chất.

Nhân sâm tuy là loại thuốc bổ khí đầu vị, song không phải dùng cho mọi đối tượng được. Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng. Đặc biệt, nếu bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Giá trị dinh dưỡng của nhân sâm

Nhân sâm cũng là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc

Theo y học hiện đại, nhân sâm cũng là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người nhờ các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng như chất Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Streari, Linoleic và các axitamin.

Đặc biệt, nhân sâm có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ trí não, phát triển tư duy, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa lão hóa.

Một số thực phẩm tố ngang nhân sâm

Hạt khiếm thực (hoa súng) – nhân sâm trong nước

Hạt khiếm thực (hoa súng) - nhân sâm trong nước

Hạt súng còn được gọi là gạo đầu gà, đầu gà, thuộc họ sen, phơi hạt khô để sử dụng như một thực phẩm, một vị thuốc.

Theo Đông y, hạt khiếm thực có tác dụng bồi bổ sức khỏe, không gây béo. Các tài liệu Đông y nghiên cứu ghi chép rằng, hạt khiếm thực có tính bình, vị ngọt, mát, có tác dụng bổ thận; ích tinh, tốt cho lá lách, phòng ngừa tiêu chảy.

Tác dụng bổ thận ích tinh của hạt khiếm thực được sánh ngang với sơn dược, loại bỏ khí ẩm, tốt như hạt đậu đỏ; trong khi tác dụng giúp bình tĩnh tâm trí thậm chí còn tốt hơn hạt sen. Đông y gọi hạt khiếm thực là tuyệt phẩm bổ tinh ích khí bí ẩn mà chưa có nhiều người biết đến.

Hạt khiếm thực có thể ăn trực tiếp khi còn tươi, hoặc có thể phơi khô sử dụng như các loại hạt khác; đồng thời có thể nhai ăn trực tiếp. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với hạt sen, sơn dược; đậu lăng trắng để nấu cháo hoặc chế biến các món ăn thông thường khác.

Những người có bệnh về dạ dày, lá lách nếu bị đau bụng; ăn một chút hạt khiếm thực có thể phòng ngừa tiêu chảy, ngưng đi ngoài. Do hạt khô thường cứng, bạn nên nấu trong thời gian dài hơn để hạt chín nhừ; hoặc tốt nhất là xay thành bột và cho vào nấu với cháo.

Hàu – món sữa từ đại dương

Hàu - món sữa từ đại dương

Đông y gọi hàu là món “sữa biển”, do có đặc trưng nổi bật là hàm lượng protein cao, chất béo thấp; dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.

Thịt hàu khô chứa 45 – 57% protein, 7 – 11% chất béo; và nhiều vitamin, taurine, canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các chất dinh dưỡng khác.

Hàm lượng canxi của hàu gần bằng sữa và hàm lượng sắt của nó gấp 21 lần sữa. Trong số đó, một lượng lớn sắt và đồng có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ. Kẽm có thể ngăn ngừa da khô; thúc đẩy sự trao đổi chất, phá vỡ melanin dưới da; và làm cho da trở nên trắng mịn và đỏ hồng hào tự nhiên.

Các axit amin chứa trong hàu có thể cải thiện chức năng của gan, ức chế sự tích tụ axit lactic, và tăng cường sức mạnh thể chất. Chuyên gia Trần Hạ Phi nói rằng, một số loại hàu có thể chứa norovirus; chất này có thể gây viêm dạ dày ruột. Những người bị bệnh cấp tính và mãn tính về da, lách; dạ dày và tiêu chảy mãn tính không nên ăn quá nhiều hàu.

Cá chạch – linh chi trong ao hồ đầm nước

Cá chạch – linh chi trong ao hồ đầm nước

Cá chạch là một loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo, ít chất cholesterol; thịt mềm và được Đông y gọi là linh chi trong ao hồ đầm nước.

Chạch được xem là một thực phẩm có tác dụng bổ sung canxi đứng ở vị trí quán quân. Nếu so cùng trọng lượng thì hàm lượng canxi của chạch cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần cá hố.

Chạch cũng giàu vitamin D, tốt cho việc hấp thụ canx; vì vậy nó là một thực phẩm bổ sung canxi tốt. Ngoài ra, chất spermidine và nucleoside chứa trong chạch có thể làm tăng độ đàn hồi của da và giữ ẩm; từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Đông y quan niệm rằng, chạch có tác dụng bổ trung ích khí; loại bỏ ẩm ướt (trong khi ẩm ướt cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh). Chạch phù hợp với những người có bệnh về cao huyết áp; tiểu đường và tim mạch.

Bác sĩ Phi kiến nghị, khi chế biến chạch nên nấu theo kiểu hấp hoặc kho hầm sẽ tốt hơn các cách chế biến khác trong việc bảo quản và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Nếu ăn kèm với đậu phụ thì hiệu quả càng cao.

Thịt chim cút – nhân sâm động vật

Thịt chim cút – nhân sâm động vật

Theo Đông y, thịt chim cút rất ngon và bổ dưỡng, là loại thực phẩm giàu protein, ít béo, ít cholesterol. Thích hợp cho những người trung niên và cao tuổi; cao huyết áp và béo phì, được gọi là “nhân sâm động vật”.

Thịt chim cút rất giàu vitamin, khoáng chất, lecithin và một loạt các axit amin thiết yếu có thể bảo vệ mạch máu; ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Phù hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, suy nhược thể chất; thiếu máu, chóng mặt và viêm thận.

Thịt chim cút có thể được sử dụng để hầm, hấp, nấu cháo… Món ăn này mang lại tác dụng bổ khí huyết, chăm sóc lá lách và dạ dày; nuôi dưỡng gan và thanh lọc phổi; tăng cường gân cốt, tốt toàn diện cho sức khỏe.

Nguồn: chiecthiavang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.