Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng cho người bệnh

Chia sẻ chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh Covid 19

Chia sẻ chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh Covid 19
Mất:4 phút, 46 giây để đọc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng khả năng miễn dịch, giúp phòng ngừa bệnh Covid 19, đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh Covid 19 là do chủng virus Coronavirus 2019 (Covid -19) gây ra viêm đường hô hấp cấp ở người. Chủng virus này nguy hiểm là vì có thể lây từ người sang người với tốc độ cực kỳ nhanh. Lần đầu tiên virus được tìm thấy tại tỉnh Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trước đó, chủng virus này chưa từng được biết đến. Hiện nay, tình trạng dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp với những biến thể mới của chủng virus này. Ngoài chủng virus mới phát hiện này; đã có 6 chủng virus khác được biết tới ngày nay.

Với tốc độ bùng phát và lây lan chóng mặt như hiện nay, Covid – 19 đã chính thức trở thành thảm họa của toàn cầu với hơn 200 nước trên thế giới có người mắc bệnh, với số ca mắc hơn 130 triệu người và số người chết lên đến hơn 2 triệu người. Trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay; đòi hỏi mỗi người dân phải tự có biện pháp bảo vệ và phòng tránh bệnh tật cho bản thân và cộng đồng

Chế độ dinh dưỡng tăng miễn dịch

Bên cạnh những hướng dẫn phòng tránh dịch của Bộ Y tế như:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn.
  • Che miệng, mũi khi ho.
  • Hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo.
  • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  • Hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
  • Thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường.
  • Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông…

Thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, bổ sung các chất tăng miễn dịch cũng giúp đẩy lùi, phòng tránh bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng tăng miễn dịch

Theo khuyến cáo của Ths. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thì người dân nên ăn đủ nhu cầu năng lượng: Cung cấp từ 25- 30 kcal/kg/24h. Nếu người bệnh suy dinh dưỡng hoặc sụt cân trước đó cung cấp 30 – 35 kcal/kg/24h. Nếu béo phì tính năng lượng theo cân nặng lý tưởng

Bổ sung vitamin tan trong nước, vitamin tan trong mỡ và các vi chất. Đặc biệt vitamin A, C, E, Kẽm, Selen để tăng sức đề kháng, chống oxy hóa. Vitamin C có nhiều trong ổi, súp lơ, dứa, cam, đu đủ, cà chua… Vitamin E trong rau cải xanh, đu đủ, bơ, dầu từ các loại hạt… Vitamin A có nhiều trong gan, cà rốt, bông cải, ớt ngọt… Kẽm trong sò, đậu hà lan, đậu tương, lòng đỏ trứng…

Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm

Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm

Nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm. Nhóm đường bột: ăn các loại gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn… Nhóm chất đạm: chọn các loại thịt như thịt lợn; gia cầm, đặc biệt nên ăn nhiều cá, tôm; cua, nên dùng đạm thực vật từ đậu nành, Chất béo: nên dùng các loại dầu lạc, dầu vừng; dầu đậu nành… Nhóm vitamin: nên ăn nhiều rau xanh, quả chín, mỗi ngày nên ăn 400g – 500g rau; 200g – 400g quả chín.

Tránh ăn những thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ, trước khi ăn cần tráng nước sôi các đồ bát, đĩa, đũa, thìa… Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày

Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều vitamin A và caroten (gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp – lơ…). Ăn nhiều hơn các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C (cam, bưởi, ổi…), các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm (đậu, đỗ, hạt hạnh nhân, thịt heo, thịt bò, hàu, sò…). Ăn nhiều hơn thực phẩm nhiều selen (trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc, thịt heo, bò…). Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3

Đó là cá và các loại hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Vitamin A và omega-3 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch đường hô hấp. Có thể dùng viên dầu cá uống bổ sung hàng ngày. Ngoài ra, các loại hải sản còn là nguồn cung cấp kẽm rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều axit béo như: thịt nướng, thịt hun khói; các món quay, rán; Các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội… Các chất kích thích như bia; rượu, thuốc lá và các loại thức ăn bị; nấm mốc vì các thực phẩm nói trên có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Tăng cường thể dục

Chế độ ăn cân đối, tăng năng lượng, đặc biệt là tăng cường miễn dịch là điều mà mỗi người dân cần chủ động, tích cực thực hiện để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát nguy hiểm này.

Nguồn: Benhviendakhoatinhphutho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.