Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi bố mẹ nên biết

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi bố mẹ nên biết
Mất:7 phút, 1 giây để đọc.

Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ bắt đầu biết đi và cần một lượng calo và dinh dưỡng nhiều hơn hẳn với thời gian trước đó. Trong giai đoạn này, trẻ bước vào giai đoạn có sự thay đổi nhanh chóng; cùng khả năng phát triển vượt trội và khám phá. Vào thời điểm đó, trẻ lúc mới biết đi cần một ngày khoảng 1.000 calo, 70mg canxi, 600 IU vitamin D và khoảng 7 mg sắt để đáp ứng đủ cho quá trình tăng trưởng. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải chú tâm lưu ý đến việc cung cấp và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi nhé!

Tại sao cung cấp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi lại rất quan trọng

Sinh con ra, nuôi con là một niềm hạnh phúc lớn lao; sau đó lại đi kèm là biết bao nhiêu khó khăn, vất vả. Đặc biệt, trong khoảng thời gian những năm đầu đời của trẻ; ưu tiên của mỗi phụ huynh là chú tâm chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Để có sự phát triển toàn diện cho trẻ về thể chất và cả tinh thần; chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi có vai trò vô cùng quan trọng. Con trẻ của bạn trở nên khỏe mạnh hơn khi có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nền dinh dưỡng được cung cấp trong giai đoạn nhạy cảm từ 1-2 tuổi là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính; xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, có thể tập cho trẻ ăn các thức ăn mềm như bún, phở, mì, nui ngoài những thức ăn quen thuộc như cháo, bột.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi

Khi trẻ đủ 1 tuổi, bé đã bắt đầu tập đi; điều này giúp bé dễ dàng khám phá thế giới xung quanh. Trong thời gian này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh về cả chiều cao, cân nặng và trí não. Vào giai đoạn trẻ được 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày của trẻ có thể được ước tính như sau:

– 1.000 calo.

– 700mg canxi.

– 7mg sắt.

– 600 IU vitamin D.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì đây là nhu cầu thiết yếu để hỗ trợ sự tăng trưởng; và phát triển phù hợp với trẻ 1 tuổi. Vào thời gian này, mỗi tháng cân nặng của bé có thể tăng đến 0,2 kg và cao thêm 2cm về chiều cao. Tốc độ chuyển hóa thức ăn của bé tăng cao; bé rất dễ bị đói trong ngày, chính vì thế cha mẹ cần bổ sung thêm các bữa phụ để đảm bảo năng lượng cũng như dinh dưỡng cho bé.

Không chỉ vậy, trẻ em tuổi này thường nghịch ngợm và thích khám phá; cha mẹ nên chú ý để có thể xây dựng một chế độ ăn phù hợp; cân đối giúp bé có đủ năng lượng cho sở thích khám phá.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đến 3 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đến 3 tuổi

Khác với tháp dinh dưỡng cho bé ăn dặm hay tháp dinh dưỡng cho bé dưới tuổi; trẻ 1 tuổi cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn hẳn. Về cơ bản, tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng bao gồm những nhóm chính đó là tinh bột; rau xanh, trái cây, sữa, đạm, chất béo, muối đường.

Tuy nhiên, nhu cầu của trẻ 1 tuổi rất khác với người lớn. Hơn nữa trẻ 1 tuổi chưa thể tự ăn tất cả các loại thực phẩm; nên cha mẹ chỉ có thể bổ sung thêm dưỡng chất vào những món ăn hàng ngày của con như cháo, bột, mì, cơm,…

Cha mẹ có thể tham khảo chế độ ăn được đề cập dưới đây để áp dụng cho trẻ 1 tuổi.

Chế độ ăn uống thích hợp với trẻ 1 tuổi

Giai đoạn bé phát triển từ 1 – 2 tuổi là một giai đoạn nhạy cảm, việc cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trẻ 1 tuổi cần có chế độ dinh dưỡng với ít nhất 3 bữa chính và xen kẽ thêm vào là 3 – 4 cữ bú sữa mẹ.

Sữa

Chế độ ăn uống thích hợp với trẻ 1 tuổi

Trong thời gian này, sữa mẹ, sữa tươi gần như vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ. Ngoài sữa, mẹ có thể cho trẻ tập ăn những loại thức ăn mềm như bún, phở, mì và tập quen dần với việc ăn cơm.

Lương thực

Bên cạnh sữa, cha mẹ cũng cần tập dần cho bé ăn các loại thức ăn cung cấp tinh bột ngoài cháo và bột. Có thể cho bé bắt đầu tập ăn với những thức ăn mềm như bún, phở hay mì, nui, bánh mì,…

Rau củ quả

Chế độ ăn uống thích hợp với trẻ 1 tuổi

Rau củ quả cũng là một phần dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Vào giai đoạn này, ngoài việc cho trẻ ăn cháo, bột có bổ sung rau củ, cha mẹ có thể cho bé tập ăn rau củ luộc mềm và trái cây cắt nhỏ. Hãy chú ý thay đổi nhiều loại rau xanh và trái cây để cung cấp cho trẻ dinh dưỡng đa dạng.

Chất béo, muối, đường

Nhóm chất béo và nhóm muối, đường luôn là những nhóm được nhắc đến cuối cùng trong tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi trên dưới 1 tuổi, trẻ không cần quá nhiều dinh dưỡng ở nhóm muối và đường. Cha mẹ có thể gia giảm lượng muối; đường trong bữa ăn của bé sao cho hợp khẩu vị và không vượt quá lượng cần thiết.

Về chất béo, cha mẹ không nên hạn chế nhóm này trong thực đơn của trẻ 1 tuổi.. Ngay cả cholesterol và các chất béo khác cũng đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này. Đến khi trẻ được 2 tuổi, lượng chất béo giảm dần trong bữa ăn của trẻ.

Một số lời khuyên cho cha mẹ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Việc cho trẻ em ăn không thể lúc nào cũng đáp ứng vừa đủ 1000 calo như đã tính toán; bởi thói quen ăn uống của trẻ rất thất thường và khó đoán. Chính vì thế, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đẻ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và cho trẻ ăn được dễ dàng hơn.

– Tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn, không nên tạo áp lực, ép trẻ ăn.

– Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi về cơ bản là giống những đối tượng khác; nhưng cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin cho con.

– Nên sử dụng đủ chất béo trong chế độ dinh dưỡng, không nên quá hạn chế.

– Không để thức ăn của con quá nóng.

– Nên hạn chế gia vị như muối, đường, bơ,… vì chúng sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn

– Trẻ 1 tuổi vẫn có nguy cơ bị nghẹn thức ăn nên bạn chỉ nên cho bé ăn những thức ăn nhỏ; dễ nhai hoặc đã được nghiền.

– Tránh cho trẻ ăn các loại hạt, cà chua bi, nho nguyên quả, cà rốt, cả chiếc xúc xích, thịt xiên; kẹo cứng hay bơ đậu phộng vì trả có nguy cơ bị nghẹn.

– Cần chắc chắn rằng có người giám sát khi trẻ ăn để tránh trẻ bị nghẹn hay bỏ ăn.

Việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Hy vọng qua những thông tin mà GRF chia sẻ; cha mẹ đã có cơ sở để xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé.

Nguồn: medlatec.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.