Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Hướng dẫn làm món nem chua Thanh Hóa ngon đúng vị

nem chua Thanh Hóa
Mất:7 phút, 26 giây để đọc.

Nếu bạn là một người ghiền đặc sản của Thanh Hóa thì chắc chắn không thể bỏ qua món nem chua. Và nếu muốn ném được bị món nem giòn tan, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt ngay tại nhà thì hãy tham khảo ngay cách làm nem chua Thanh Hóa ngon mê ly trong bài viết này và trổ tài nấu nướng tại nhà ngay nhé. Với cách này, bạn có thể tự làm nem chua tại nhà để đảm bảo vệ sinh và món ăn của bạn thơm ngon hơn.

Nem chua Thanh Hóa chủ yếu được làm bằng thịt lợn thái mỏng trộn với da lợn, thính gạo và tỏi, ớt xắt mỏng. Thịt lợn làm giò thường là thịt lợn mông, sau khi lựa chọn kỹ mới lấy được phần thịt nạc ngon nhất. Thịt làm nem phải tươi, mới chế biến xong, chỉ như vậy thì nem mới kết dính lại trong quá trình lên men. Da heo cũng chủ yếu được lấy ở lưng và mông để đảm bảo độ giòn, dai của nem chua.

Cùng với cá lóc kho củ cải trắng thì nem chua Thanh Hóa món ăn rất được yêu thích trong những ngày lễ Tết. Cắn một miếng nem chua ăn cùng với bánh chưng thơm bùi đã cảm thấy hương vị Tết tràn đầy. Khi thưởng thức nem chua Thanh Hóa, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh của thịt lên men quyện với bì da dai giòn, thoảng hương vị cay cay của ớt, tiêu cùng mùi thơm đặc trưng của tỏi. Món ăn tạo nên một hương vị rất riêng – hương vị của thức quà đặc sản xứ Thanh mà không nơi nào có được.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món nem chua Thanh Hóa

– Phần bì lợn

  • 300gr bì lợn
  • 30gr gừng tươi
  • 45 ml rượu Rum

– Phần thịt  nem

  • 600gr thịt lợn hoặc thịt bò xay (thịt tươi, chọn phần thăn ít mỡ và gân)
  • 3 muỗng đường
  • 1 muỗng nước mắm
  • ½ muỗng tiêu
  • 15gr tỏi tươi
  • 3 – 4 quả ớt tươi
  • 1 muỗng thính gạo (nem thính)
  • 1 gói gia vị làm nem chua Thái Lan
  • Rau răm

Nguyên liệu cho món nem chua Thanh Hóa

Các bước làm món nem chua

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Bì lợn mua về cắt ngắn, rửa sạch để làm trôi phần mỡ bám trên bì lợn. Ướp phần bì lợn này với 1 muỗng muối trong khoảng 15 – 20 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó xả sạch bì lợn lại với nước lạnh.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Rau răm loại bỏ lá hư, rửa sạch.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, một phần băm nhỏ để trộn nem còn một phần thái mỏng dùng để trang trí cho nem chua.

Ớt tươi bỏ hạt, cũng chia ra phần băm nhuyễn và phần thái lát tương tự.

Bước 2: tiến hành luộc bì lợn

Cho 30gr gừng, 3 muỗng rượu vào trộn đều với bì lợn, tiếp tục ướp trong 20 – 30 phút. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập bì lợn và luộc bì đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Luộc bì trong khoảng từ 2 – 3 phút, khi bì chín tới, bạn vớt ngay ra để giữ độ giòn của bì. Lưu ý không luộc bì quá lâu sẽ khiến bì lợn bị mềm.

Xả lại bì vừa luộc với nước lạnh để bì lợn giòn hơn. Xóc bì cho ráo nước trước khi cho vào nem trộn. Sau đó thái bì lợn thành từng khúc dài khoảng 2cm.

thái bì lợn thành từng khúc dài khoảng 2cm.

Bước 3: Xay nhuyễn thịt để làm nem

Chia 600gr thịt thành 4 phần nhỏ rồi để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút. Nhiệt độ lý tưởng để làm lạnh thịt là 3 độ C. Nếu như thịt không đủ lạnh thì khi xay thịt sẽ bị chín tái, nem sẽ bở và không còn ngon nữa. Sau khoảng 20 phút, bạn sờ vào thịt có cảm giác trong túi thịt có dăm đá nhỏ, thịt đã cứng nhưng vẫn chưa đông đá hẳn thì lấy ra và cho thịt vào máy xay.

Xay từng phần thịt lạnh trong máy đến khi thịt nhuyễn mịn như giò sống. Thời gian thích hợp để xay là 60 giây cho một phần thịt. Sau khi đã xay nhuyễn thì cho thịt vào túi và tiếp tục để vào ngăn đá tủ lạnh thêm khoảng 30 phút nữa.

Xay nhuyễn thịt để làm nem

Cho toàn bộ thịt lạnh vào tô sạch, tiếp tục cho bì lợn, 3 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm; trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho vào tô phần thính gạo và tỏi, ớt đã băm nhuyễn, đổ thêm gói gia vị làm nem vào rồi trộn lên thật đều.

Trộn nguyên liệu trong tô khoảng 3 – 5 phút cho đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện hoàn toàn. Dưới tác dụng của bột làm nem thì thịt càng trộn sẽ càng trở nên dẻo quánh, rắn chắc, màu thịt cũng sẽ chuyển tái dần chứ không còn đỏ hồng như ban đầu.

Trộn đều các thành phần để làm nem

Bước 4: Gói nem

Xé 1 miếng giấy nilon bọc thực phẩm và cho khoảng 230 – 250g hỗn hợp nem lên miếng giấy. Cuộn miếng nilon lại và nắn thành khối trụ tròn. Ở công đoạn này bạn lưu ý nắn chặt tay, vì nếu để lỏng không khí sẽ bị sót lại trong nem khiến nem kém giòn. Xếp các lá rau răm, tỏi và ớt thái lát lên trên nem rồi cuộn chặt nem lại.

Bạn lăn nem qua vài vòng để cuộn nem được chắc chắn hơn rồi xoắn hai đầu nilon lại. Chú ý xoắn chặt tay để thịt được ép chặt ở phía bên trong, nem sẽ chắc và giòn hơn.

Gói nem

Để nem chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 2 – 3 tiếng rồi gỡ giấy nilon ra và cắt thành từng miếng vuông vắn vừa ăn. Gói từng miếng nem với rau răm, tỏi và ớt thái lát rồi bọc trong giấy nilon. Sau đó bạn cho nem vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong 18 – 24 tiếng. Sau 24 tiếng, nem đã có thể ăn được; tuy nhiên để nem ngon hơn thì bạn nên ăn nem sau 48 tiếng tính từ thời điểm gói. Nem chua bảo quản trong tủ lạnh thì có thể ăn được trong khoảng 3 – 4 ngày.

Yêu cầu món nem thành phẩm

Nem chín cầm chắc tay, có màu hồng tươi hoặc hơi đỏ. Khi ăn cảm nhận được vị chua thanh tự nhiên của thịt lên men cùng với bì lợn giòn dai và hương thơm đặc trưng của tỏi, ớt, hạt tiêu. Nem chua có thể chấm với tương ớt để tăng độ đậm, ăn kèm với cơm hoặc dùng như đồ nhắm cũng rất ngon. Màu hồng của thịt, màu trắng của sợi bì và màu đỏ của ớt tươi làm nên một món nem chua có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn ai ăn cũng ghiền.

Yêu cầu món nem thành phẩm

Cách bảo quản nem chua thanh hóa

Nem chua Thanh Hóa là loại thực phẩm lên men tự nhiên nên có khoảng thời gian sử dụng nhất định. Hãy bảo quản nem chua Thanh Hóa theo những cách sau để giữ được hương vị thơm ngon của nem nhé!

Nem vừa mới gói

Nem vừa mới gói xong cần có môi trường nhiệt độ thích hợp để lên men tự nhiên. Nhiệt độ phù hợp cho quá trình lên men là từ 17 đến 24 độ. Vì vậy nếu làm nem vào những ngày hè oi bức; nhiệt độ cao trên 30 độ thì cần để nem ở khu vực thoáng mát trong nhà. Mùa đông nước ta không quá lạnh nên không ảnh hưởng nhiều đến sự lên men. Tuy nhiên thời gian lên men và chín dài hơn mùa hè, khoảng 3 đến 4 ngày.

Nem đã chín

Bảo quản nem chua đã chín rất cần thiết để không làm mất mùi vị thơm ngon của nem. Lúc này nên bỏ nem vào ngăn mát của tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men khiến nem quá chua. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian bảo quản thì hãy để vào ngăn đá; lúc này các vi sinh vật lên men ở trạng thái ngưng hoạt động và nem không bị hỏng.

Với cách làm nem chua Thanh Hóa thơm ngon này, bạn đã có thể tự tay chế biến để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình. Nếu bạn không chỉ yêu thích món nem chua Thanh Hóa mà còn muốn biết thêm nhiều món ăn ngon của Việt Nam đặc biệt là cơm chiên dương châu. Hãy tham khảo danh mục cách nấu nướng của chúng tôi để cập nhật những món ăn ngon nhất.

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.