Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

10 món cơm đặc sản của châu Á nhất định bạn phải thử 1 lần trong đời

Những món cơm đặc sản của châu Á luôn giữ sức hút mãnh liệt với du khách phương xa
Mất:7 phút, 15 giây để đọc.

Có thể khẳng định rằng, ăn uống không đơn giản là đáp ứng nhu cầu duy trì sự sống của mỗi một con người mà còn là cách thể hiện nét đẹp văn hóa cho cả một quốc gia. Với các nước thuộc châu Á nói riêng, người dân vô cùng trú trọng bữa ăn gia đình với món cơm là chủ đạo. Vậy có bao giờ bạn tò mò về danh sách những món cơm đặc sản của châu Á nổi tiếng? Câu trả lời có ngay trong bài viết sau của chúng tôi, mọi người hãy cùng theo dõi nhé.

Vai trò của cơm trong bữa ăn của người châu Á

Cơm đặc sản của châu Á sở hữu nhiều hương vị hấp dẫn

Mỗi quốc gia đều có những món ăn đặc sản riêng mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc dân tộc. Trong nền ẩm thực châu Á, món cơm là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn chính. Chính vì thế các món cơm cũng được chăm chút, chứa đựng tinh hoa ẩm thực mỗi vùng miền.

Nền văn hóa ẩm thực châu Á chứa đựng nét cầu kỳ truyền thống. Món ăn ngon đáp ứng tính triết lý là truyền thống dân tộc. Và những đặc điểm này cũng áp dụng cho món cơm giản dị, nhưng lại vô cùng hấp dẫn và đầy sắc, hương, vị.

Các món cơm trứ danh hiển nhiên phải chú trọng đến chất lượng từng hạt cơm. Gạo được dùng nấu cơm cần có chất lượng tốt nhất, đảm bảo hạt cơm dẻo thơm, ngon không ngán. Riêng các món ăn kèm sẽ tùy vào nguyên liệu truyền thống sẵn có của mỗi quốc gia, với hương vị đặc trưng riêng không nơi nào khác có.

Điểm danh 10 món cơm đặc sản của châu Á

Món cơm gà nướng Brunei

Món cơm gà nướng Brunei thu hút bởi mùi vị thơm ngon

Nếu có cơ hội ghé thăm vương quốc Brunei, bạn nhất định phải thưởng thức món cơm gà nướng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, có trong các bữa ăn gia đình, hàng quán và cả trong menu các nhà hàng sang trọng.

Món ăn truyền thống này cũng thường được quốc vương dùng để chiêu đãi các vị khách trong các tiệc chiêu đãi, tiệc hoàng gia. Gà sau khi được làm sạch được ướp với gia vị đặc trưng thơm ngon, ngấm vị. Sau đó được nướng đến khi chuyển sang màu vàng óng hấp dẫn. Gà sau khi nướng ăn kèm với cơm, các loại rau và nước chấm đặc trưng.

Cơm gà Nhật Bản

Cơm gà Nhật Bản được bổ sung thêm nhiều rau xanh bắt mắt

Món ăn Nhật từ lâu đã nổi tiếng, là một trong những đặc trưng ẩm thực châu Á nên thử một lần trong đời. Trong đó, món cơm gà Nhật Bản này có sức hút vô cùng đặc biệt với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món ăn được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà thơm lựng, ăn cùng sốt gia vị đặc trưng.

Một món ăn rất đỗi đơn giản, nhưng được chế biến tinh tế, chất lượng trong từng nguyên liệu đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất. Cơm gà Nhật Bản được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà

Món cơm gà Nhật Bản thoả mãn được vị giác lẫn thị giác thực khách. Chắc chắn bạn sẽ phải ngây ngất với vị ngọt tự nhiên của gạo, độ mềm hoàn hảo thịt gà, cùng vị trứng bùi vừa chín tới.

Cơm gà Singapore

Cơm gà Singapore là món ăn rất nổi tiếng, được nhiều du khách yêu thích

Đây là món ăn gần giống với món cơm gà Tam Kỳ xứ Quảng. Xuất thân của món ăn này là các cư dân từ đảo Hải Nam, Trung Quốc, nên nó còn có tên gọi khác là cơm gà Hải Nam. Một phần cơm gà gồm có cơm dẻo nấu từ nước dùng gà, thịt gà thái miếng, chén muối tiêu chanh và chén nước dùng. Đến đảo quốc xinh đẹp này, bạn có thể thưởng thức món cơm gà trên các quán ăn đường phố ở đây.

Cơm gạo vàng Indonesia

Cơm gạo vàng Indonesia được ăn kèm với nhiều loại gia vị khác nhau
Cơm gạo vàng hay còn gọi là Nasi kuning, đây là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali – Indonesia dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Đối với họ, màu vàng không chỉ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn mà còn là một trong bốn màu thiêng liêng theo truyền thống. Khi ăn cơm gạo vàng, du khách sẽ được thưởng thức với trứng, thịt, cá, nước sốt và các loại rau…

Món cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn cực nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi

Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi. Món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi cơm, trứng, thịt thái mỏng, rau, gia vị tiêu, ớt,… Cơm trộn Hàn Quốc được trình bày đẹp mắt với 5 màu sắc hút mắt gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ. 5 màu sắc này tượng trưng thuyết ngũ hành với kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Món cơm lam đơn giản của Lào

Cơm lam Lào là món ăn được người dân Lào nấu trong những dịp đặc biệt

Cơm lam món ăn đặc trưng của người Lào. Một số dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta cũng chế biến món ăn này cho những dịp đặc biệt. Cơm lam Lào được nấu từ gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở; bịt kín bằng lá chuối rồi đốt. Ống nứa phải còn tươi; không quá già hay quá non thì cơm khi chín sẽ thơm ngon; quyện thêm vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre.

Món cơm lam tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị cực kỳ đặc sắc. Thường cơm lam được dọn ăn cùng thịt lợn rừng hoặc thịt gà nướng. Hoặc đơn giản là ăn cùng với muối vừng làm nổi bật nhất hương vị cơm Lam.

Cơm gà Biriyani Ấn Độ

Cơm gà Biriyani Ấn Độ có thể được nấu hoặc chiên

Món ăn còn có tên gọi là Biriyani, hay còn được biết đến là món cơm chiên hoặc nướng. Ngoài gạo Basmati, cơm còn được pha trộn với hành tím, thì là, quế, đậu Hà Lan, hạt điều, gừng… . Đây là món ăn rất tốt cho những người giảm cân vì hàm lượng calo rất thấp.

Cơm dừa Malaysia

Cơm dừa Malaysia gây thương nhớ bởi mùi vị béo ngậy

Cơm dừa Malaysia hay còn gọi là cơm Nasi Lemak. Đây là món cơm châu Á độc đáo; là “đặc sản” của văn hóa ẩm thực Malaysia. Món Nasi Lemak gây ấn tượng với vị béo ngậy của nước dừa; kết hợp hương vị cà ri, sự đa dạng của các nguyên liệu tươi ngon.

Công thức chế biến cơm dừa Malaysia cũng không quá phức tạp. Gạo được nấu nấu với nước dừa (nước dừa đổ vào khi hạt gạo đã gần chín). Cơm ăn cùng đậu phộng rang, thịt nai khô, dưa chuột, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri cừu.

Cơm gạo vàng Indonesia

Cơm gạo vàng Indonesia được sử dụng trong các dịp cúng bái, lễ hội

Cơm gạo vàng Indonesia được làm từ loại gạo vàng đặc biệt được người dân Bali dùng trong các dịp cúng tế, lễ hội. Món ăn Nasi Kuning, một loại cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt được nấu chín kết hợp với nước cốt dừa, gia vị thơm, nước hầm gà. Sau khi chín, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được bài trí hài hòa theo tỷ lệ trứng, thịt, cá, rau xanh,… Vì thế món ăn tạo nên tổng thể sinh động và đầy sức sống.

Cơm niêu đất Việt Nam

Cơm niêu Việt Nam tuy đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng

Cơm niêu chính là một trong những món cơm đặc sắc của Việt Nam. Cơm niêu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt. Món cơm niêu làm nổi bật sự sự đơn giản nhưng đầy tinh tế; ngon miệng trong ẩm thực của người Việt.

Với món ăn này, cơm được nấu bằng niêu đất, dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Hạt cơm có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cơm niêu được ăn với các món ăn kèm tự chọn vô cùng đa dạng. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm. Kết hợp cùng món canh, mặn, xào,.. làm bữa ăn thêm tròn vị.

Bạn thấy đấy, mỗi một món cơm đặc sản của châu Á đều sở hữu những hương vị rất riêng, đủ sức chinh phục được kể cả những người khó tính nhất. Nếu một lần ghé thăm những đất nước châu Á, các bạn nhớ hãy thưởng thức những món cơm ngon trên nhé.

Nguồn: Comnieuthienly.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.