Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

7 món ăn làm nên thiên đường ẩm thực Tây Ban Nha

món ăn
Mất:4 phút, 52 giây để đọc.

Tây Ban Nha được mệnh danh là thiên đường ẩm thực nổi tiếng với phong cách Địa Trung Hải đặc trưng. Đến đây, bạn sẽ hài lòng với những món ăn ngon, hấp dẫn trong cách bày trí. GRF xin gửi đến bạn những món ăn nổi tiếng tại xứ sở bò tót này, cùng theo dõi nhé!

Patatas bravas 

Tây Ban Nha là đất nước có nền ẩm thực, các món ăn cay hiếm khi xuất hiện. Nhưng món patatas bravas lại là món ăn có sốt cay bao phủ; không thể thiếu đi trong thực đơn món khai vị cổ điển của Tây Ban Nha.

Patatas bravas 

Chính vì thế, người dân nơi đây đã chọn một cái tên nghe rất ngộ nghĩnh cho món patatas bravas là “khoai tây can đảm”. Phần chế biến khoai tây của món patatas bravas rất đơn giản. Khoai tây được cắt thành những khối vuông, rán lên và để ráo. Điểm nổi bật ở món này đó chính là phần sốt bao phủ phía trên khoai tây. Nước sốt được chế biến theo nhiều cách khác nhau; từ sốt mayonnaise tỏi cùng bột ớt ngọt tới sốt cà chua. Một lưu ý nhỏ cho patatas bravas; đây là món ăn được phục vụ theo cùng một cách ở khắp nơi. Vì thế, bạn sẽ không phải lo lắng; khi đã lỡ lưu luyến hương vị thơm ngon của patatas bravas tại một quán nhỏ xinh nào đó.

Jămbông

Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta không thể không nhớ tới Jămbông – thực phẩm được ca ngợi nhất xứ sở bò tót. Thậm chí, nơi đây còn có hẳn một viện bảo tàng về món ăn kinh điển này. Jămbông hay thịt xông khói có giá trị dinh dưỡng rất cao, bạn có thể tìm thấy các loại Jămbông trong siêu thị, cửa hàng.

Jămbông là một chiếc đùi lợn xông khói được ướp muối theo cách truyền thống. Sau đó, chiếc đùi lợn được treo lên phơi khô để có thể bảo quản trong mùa đông dài ở Tây Ban Nha. Ở xứ sở bò tót có vô vàn những loại Jămbông khác nhau nhưng đặc sản bất hủ nhất vẫn là Jămbông Serrano được làm từ lợn trắng. Để thưởng thức Jămbông đúng cách, bạn nên cắt thành từng lát mỏng và ăn kèm bánh mỳ. Lúc ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt tan trong miệng rồi vị của nó sẽ ngấm dần vào cơ thể bạn.

Gazpacho

Món súp vùng Andalusia được nấu từ cà chua này vốn nổi tiếng bởi được ăn khi để lạnh. Điều này có thể gây sốc cho một số người, nhưng trong khí hậu khô nóng của mùa Hè tại Seville, sự hấp dẫn của món ăn này trở nên rất dễ hiểu.

Gazpacho

Nguyên liệu chính của món ăn, ngoài cà chua, còn bao gồm tiêu, tỏi, bánh mỳ và rất nhiều dầu ôliu.

Pimientos de padrón 

Là một món ăn phổ biến trong danh mục các món khai vị, món pimientos de Padron được chế biến từ ớt xanh có nguồn gốc từ thị trấn mang tên Galicia ở vùng Tây Bắc nhiều mưa của Tây Ban Nha.

Món ăn này chỉ đơn giản là ớt ngọt được rán lên và rắc muối. Mặc dù có vị ngọt dịu, thực tế, món ăn này nổi tiếng bởi thỉnh thoảng ớt sẽ trở nên cay nóng – tạo cảm giác bất ngờ cho người ăn.

Fideuà – Bún Tây Ban Nha

Rất ít du khách biết đến món fideuà, một món mỳ ống Tây Ban Nha gần giống với bún, nhưng lại có hình thức rất giống món cơm thập cẩm paella.

Fideuà

Món ăn này rất nổi tiếng tại Catalonia và Valencia, được nấu kèm hải sản, và cạnh tranh với món cơm thập cẩm bằng hương vị và sự phức tạp của mình. Món ăn này thường được nấu trong một chiếc đĩa như của món cơm rang thập cẩm.

Nơi để thử: Enrique Becerra, Seville

Paella 

Cơm Paella là món ăn truyền thống lâu đời của Tây Ban Nha. Bởi lẽ, đây là đất nước chủ yếu dùng gạo và có nhiều món ăn được chế biến từ gạo. Món cơm thập cẩm có từ vùng Valencia, bao gồm gạo trắng nấu thành cơm kèm rau, đậu và hải sản hoặc thịt. Để màu của cơm hấp dẫn hơn, họ dùng nghệ tây để nhuốm màu. Và phần đáy sẽ được đun cháy tạo thành một lớp vỏ mỏng bắt mắt mang tên socarrat. Paella thường được dùng vào bữa trưa. Bạn sẽ có các lựa chọn với 3 loại cơm: Paella hải sản, Valencia Paella, Paella thập cẩm.

Bacalao

Bacalao còn được gọi là món cá tuyết muối, là món ăn được ưa thích tại Tây Ban Nha. Cá tuyết là thực phẩm phải đánh bắt xa mới có, cho nên để được bảo quản tốt nhất, ngư dân phải ướp muối cá. Quá trình chế biến món cá tuyết muối rất là tỉ mỉ, công phu.

Bacalao

Cá phải được ngâm trong nước ít nhất 24 giờ để loại bớt vị muối trong cá. Bacalao có nhiều cách nấu khác nhau nhưng nổi bật có hai cách phổ biến. Một là rim cá với tỏi để được thứ nước xốt sền sệt. Hai là dùng dầu ôliu tỏi hòa quyện với nước cốt của cá để làm nên sốt pil-pil. Bacalao quả thực là sự “tinh túy” của nền ẩm thực của xứ sở bò tót.

Quả thực, Tây Ban Nha là thiên đường ẩm thực vô cùng độc đáo. Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời về ẩm thực khi đến đất nước xinh đẹp này. Hãy cùng GRF tìm tòi, khám phá những món ăn độc đáo này nhé!

Nguồn: babartravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.