Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

5 loại nước sốt Âu kinh điển làm nên nền ẩm thực nổi tiếng ở Tây Âu

nước sốt
Mất:4 phút, 47 giây để đọc.

Nước chấm là một hỗn hợp các nguyên liệu được chế biến nhuyễn dùng để tăng cường và bổ sung sự phong phú cho các nguyên liệu chính, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Nếu bạn không phải là một người nấu ăn giỏi, thì bạn sẽ thấy việc chế biến các loại sốt này là điều cần thiết.  Song với đó,  đôi khi các đầu bếp chỉ sử dụng nước sốt như một yếu tố để trang trí món ăn. Vậy, nước sốt có thực sự quan trọng? Các loại sốt như chiếc chìa khóa nhỏ dùng để mở ra cánh cửa bí mật của các thành phần nguyên liệu. 

Tiêu biểu, việc ăn món bít tết mà thiếu đi kem Béarnaise; hoặc nước xốt ngô ớt để khơi dậy hương vị thì cũng giống như bạn xem phim mà không có tiếng. Trên thực tế, nước xốt quan trọng đến mức các nhà bếp truyền thống tại Pháp; đã tuyển dụng một vị trí gọi là saucier (đâu bếp xốt); với nhiệm vụ duy nhất là chế biến các loại xốt.

Nước xốt có thể thưởng thức dưới dạng lạnh (như xốt mayonnaise), âm ấm (xốt pesto) hoặc nóng (xốt béchamel), thậm chí có loại xốt mang vị đậm đà hoặc ngọt. Căn cứ vào các tiêu chí cơ bản, xốt là gia vị bổ sung cho thành phần chính của món ăn cũng như kết cấu và phương pháp nấu nướng.

Sau đây là một số hướng dẫn nhanh gọn cho món xốt, hãy cùng GRF tìm hiểu những loại nước sốt cơ bản của nền ẩm thực Âu nhé:

Sốt Hollandaise Sauce

Sốt Hollandaise Sauce

Nước xốt Hollandaise là một trong những loại nước sốt cổ điển trong ẩm thực phương Tây. Được làm từ bơ và trứng nên loại sốt này trông cực kỳ bóng bảy. Hollandaise theo kiểu truyền thống sẽ được làm từ lòng đỏ trứng, bơ chảy, cùng với hỗn hợp nước và dấm rượu vang (hoặc 1 vài giọt nước chanh); nó sẽ có cấu trúc nhũ tương và khá là sánh mịn.

Một hỗn hợp cô đặc của lòng đỏ trứng và bơ lỏng; hòa trộn với nước chanh, muối và hạt tiêu. Xốt Hollandaise thường được sử dụng cho cá, thịt nướng, gratin, tôm hùm đút lò và trứng Benedict.

Sốt Tomato Sauce

Là loại xốt với nguyên liệu chính là cà chua, hòa trộn với hành và tỏi. Xốt Tomato thường ăn kèm với mì ống, thịt và rau hoặc thưởng thức cùng với món pizza.

Sốt Tomato Sauce

Tomato sauce (sốt cà chua) được đóng thành hộp; thường bao gồm các gia vị bổ sung; và có thể bao gồm các thành phần bổ sung cho hương vị thêm ngon hơn. Mặc dù tên của nó là vậy, nhưng bạn không thể đổ nước sốt cà chua dùng trực tiếp được; mà phải dùng trong các món hầm, món hầm và dĩ nhiên là nước sốt mì ống phức tạp hơn. Và vì nó chỉ được nấu chín một chút; nên nước sốt cà chua đóng hộp có tính axit mạnh; và thường xuất hiện với thời gian nấu nhiều hơn. 

Sốt Béchamel Sauce 

Béchamel là một loại nước sốt trắng, được chế biến bằng cách nấu sữa chung với bột mì, nước được làm từ chất béo (như bơ, mỡ), hành tây, đinh hương và nhục đậu khấu, rồi được ninh dưới ngọn lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nhừ nát và mịn hơn.

Sốt Béchamel Sauce 

Vị của nước sốt này khá nhạt, nên không được dùng như loại nước sốt chấm; mà cần kết hợp thêm một số nguyên liệu khác để có vị đậm đà hơn; thậm chí sốt Béchamel được dùng cho các món ăn – mì ống, bánh trứng Souffles, Macaroni phô mai,

Sốt Bechamel còn được biết với tên gọi là nước Sốt trắng – loại nước xốt có nguồn gốc từ sữa; được làm sánh mịn bằng cách trộn thêm với xốt Roux (loại sốt làm từ bột mì và bơ).

Sốt Veloute Sauce

Là một loại nước dùng được làm sánh lại bằng sốt roux, nước sốt này sẽ ngon nhất khi dùng với rau, gà và cá. 

Sốt Veloute Sauce

Sốt Espagnole Sauce

Sốt Espagnole còn được gọi là sốt nâu, được nấu từ xương bê và được làm sánh bởi sốt Roux.

Sốt Espagnole Sauce

Trên đây được xem là một loại sốt nền mà dựa vào đó; người đầu bếp có thể sáng tạo ra các loại xốt khác. Bạn hãy tưởng tượng đây là khối móng vững chắc; của một kim tự tháp để bạn có thể phù phép ra nhiều món xốt khác. Ví dụ như thêm một ít ngải giấm xắt nhỏ vào trong sốt hollandaise, bạn sẽ tạo ra sốt béarnaise tuyệt hảo.

Nguồn: nhahangbacchus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.