Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Lạp – Món ăn gói trọn tinh hoa ẩm thực Lào

ẩm thực lào
Mất:4 phút, 50 giây để đọc.

Lào là một trong 3 nước anh em láng giềng có đường biên giới giáp danh với nước ta. Chính vì có đường biên giới giáp nhau như vậy dẫn đến việc có nhiều văn hóa hay đặc điểm về nền ẩm thực lào du nhập vào nước ta. Ẩm thực Lào là sự hòa quyện tinh tế giữa các vị chua, cay và ngọt khiến các món ăn xứ Lào có những hương vị đặc trưng gây nên sự thương nhớ. Hơn nữa khi nhắc đến ẩm thực Lào người ta sẽ nhớ đến lạp – Món ăn gói trọn tinh hoa của ẩm thực nơi đây. Để tìm hiểu rõ hơn về món ăn này cũng như nét đẹp trong ẩm thực thì cùng theo chân chúng tôi nhé.

Đôi nét về ẩm thực Lào

Ẩm thực Lào có khá nhiều món ngon, có thể kể ra như: gà nướng, lạp, lạp xưởng, thịt heo hấp măng (hoặc cá hấp lá chuối), gà (cá) nấu me, rau luộc, cơm (xôi). Ngoài ra còn có các món khác như như: ếch, mực chiên tỏi, sườn nướng, nem chua cá thịt… Ẩm thực Lào, ngoài các món này, còn có những món được xem là đặc sản như: Món Tam Maak Hung còn gọi là nộm đu đủ gồm dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã rồi trộn chung với cùng hàng chục gia vị ăn rất lạ.

Ẩm thực Lào

Khám phá ẩm thực truyền thống ở Lào chính là một trong những trải nghiệm vô cùng thú vị với nhiều du khách từ khắp nơi tới thăm quốc gia này. Hòa cùng nền văn hóa đặc sắc, len lỏi giữa những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng là hương thơm quyến rũ của bao món ăn ngon, từ mặn tới ngọt khiến thực khách chẳng nỡ lòng từ chối. Và trong sức hấp dẫn đa dạng của ẩm thực xứ Lào, bạn sẽ “mê tít” món Lạp – món ăn truyền thống nổi tiếng nhất quốc gia láng giềng.

Lạp – Món ăn mang trọn mọi tinh hoa nước Lào

Lạp chính là món ăn mang trọn mọi tinh hoa nước Lào, là đặc sản truyền thống của người dân sinh sống tại vùng Isan ở Đông Bắc Thái Lan. Vì được làm từ những loại thịt khác nhau cộng thêm các loại rau cơ bản nên món lạp còn có một cái tên dân dã khác đó chính là gỏi Lào.

Nguyên liệu chế biến đơn giản

Làm nên từ những nguyên liệu giản đơn như: gà, bò; vịt, cá kết hợp với những gia vị bí truyền, ấy thế mà; món Lạp của người Lào đã gieo bao thương nhớ trong lòng thực khách bởi sự tinh túy; hương vị tươi ngọt độc đáo. Đừng quên thưởng thức ngay khi đi du lịch Lào bạn nhé.

lạp xứ lào

Không có màu sắc rực rỡ hay sử dụng các nguyên liệu chế biến cầu kỳ; nhưng lạp của người Lào luôn ẩn chứa những ước nguyện bình an; may mắn mà người dân nơi đây muốn dành tặng cho du khách mỗi khi đến thăm đất nước của mình.

Ý nghĩa của món Lạp

Món lạp có cách đọc gần giống chữ “lộc” trong tiếng Lào; có ý nghĩa lớn trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân sinh sống nơi đây. Người Lào thường hay có thói quen tặng cho nhau món lạp; với mong muốn gửi lời chúc bình an, may mắn trong dịp Tết. Món lạp thường được người dân Lào chuẩn bị rất kỹ càng; tỉ mỉ với lòng biết ơn và trân trọng. Bởi theo họ, nếu không chuẩn bị món Lạp cẩn thận; đồng nghĩa sẽ mang điềm xui xẻo, không may cho người được nhận.

Ý nghĩa của món Lạp

Về cách chế biến, món lạp chủ yếu được làm từ các loại thịt băm từ bò; gà tây, lợn, vịt, cá trộn với nước mắm, gia vị cộng thêm nước chanh và các loại rau thơm khác. Tuy nhiên, món lạp của người dân xứ Lào cũng có nơi dùng thịt hổ để chế biến và được gọi là Lạp Hổ. Để chế biến món ăn này, người ta thường để thịt sống; hoặc thịt nấu chín đã được xào săn lại. Sau đó sẽ băm miếng thịt đó thật nhuyễn rồi trộn với ớt; lá bạc hà và các loại lá thơm khác.

Bí quyết cho món Lạp ngon của người lào

Đối với món Lạp, ngoài nguyên liệu gồm các loại thịt và lá thơm; thì thành phần chính để khiến món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn còn ở thính gạo được rang xay. Người đầu bếp sẽ rắc đều từng lớp thính gạo lên trên bề mặt thịt băm; mà không quá dày tay rồi thưởng thức với món xôi nếp và rau sống.

Bí quyết cho món Lạp ngon của người lào

Món lạp xứ Lào là một trong những món ăn ngon vì hương vị tươi ngọt từ thịt hòa quyện với thính thơm nồng; mang theo vị chua cay, mằn mặn của gia vị. Tuy nhiên, với những ai lần đầu thưởng thức món ăn này cần chuẩn bị tinh thần; vì chưa quen với vị cay nồng từ ớt, hạt tiêu xộc thẳng lên mũi. Bạn hãy ăn kèm với miếng xôi nếp dẻo quánh; bùi bùi cùng với rau sống để làm giảm độ cay nồng nhé!

Trên thực tế, để cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng chất của nó thì món lạp; thực khách hãy thử ăn sống để có vị chuẩn bởi vị chua của chanh; vị cay của ớt cộng hưởng các loại gia vị và thảo mộc cũng đủ làm cho miếng thịt băm chín tái nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon, thanh ngọt của thịt.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.