Ẩm thực và sức khỏe

Bật mí bí quyết “trẻ mãi không già” của người Nhật

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Mất:6 phút, 27 giây để đọc.

Trong suốt hơn 2 thập niên qua, nhờ những nghiên cứu có ích cho cuộc sống mà tuổi thọ của con người càng ngày càng cao và càng ngày càng giữ được sức khẻo khi về già. Trong số các quốc gia đang dẫn đầu về số lượng người cao tuổi thì Nhật Bản là quốc gia nổi bậc nhất. Qua nhiều nghiên cứu về vấn đề sức khỏe của người Nhật Bản cho thấy rằng, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kéo dài tuổi thọ là chế độ ăn uống, thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày của người Nhật Bản.

Không chỉ số lượng những người cao tuổi nhiều mà sức khỏe của họ cũng kéo dài đến cả lúc già. Vậy người Nhật đã làm cách nào để có được cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai như vậy? Liệu có phải họ đã tìm ra được bí quyết nào chăng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó qua bài viết này nhé!

Ăn cá nhiều hơn thịt đỏ

Ăn cá nhiều hơn thịt đỏ

Bổ sung thêm cá vào bữa ăn, hạn chế thịt là cách giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Người Nhật Bản sống thọ nhất thế giới và một trong những bí kíp của họ là ăn nhiều cá. Thậm chí một bài hát thiếu nhi quen thuộc với trẻ em Nhật Bản còn có đoạn: “Cá cá cá. Bạn thông minh hơn khi ăn cá”.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng: Những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn và giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Những loại cá được người Nhật ưa chuộng là các loại cá béo; cá có chứa dầu trong các mô của chúng như cá hồi, cá thu, cá ngừ…

Ăn nhiều rau xanh

Người Nhật Bản ăn nhiều rau xanh

Ghi nhớ nguyên tắc: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, những sản phẩm có nguồn gốc thực vật và mỗi tuần ăn không quá 3 quả trứng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Bên cạnh cá thì rau, tảo biển và những đồ muối như dưa cải muối, dưa chuột muối chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật.

Trong các món ăn của mình, người Nhật sử dụng khoảng 20 loại rong biển. Cả nước Nhật tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển các loại mỗi năm. Bên cạnh rong biển, đồ muối là món không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá và tăng cường hệ miễn dịch.

Sử dụng dầu gạo

Dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim” ở Nhât Bản

Ngay cả khi sử dụng nguyên liệu chế biến, người Nhật cũng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà tiêu biểu là dầu gạo. Ở Nhật, dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim”. Bởi chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là sức khỏe tim mạch nói riêng.

Tại Nhật Bản, dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim”.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong dầu gạo dưỡng chất Gamma-Oryzanol – một chất chống ô-xy hóa tự nhiên quý hiếm. Chúng có khả năng làm giảm mức cholesterol tổng, ức chế gốc tự do; góp phần đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch và hơn 60 loại bệnh nguy hiểm khác như: suy giảm trí nhớ, Alzheimer, ung thư. Các dưỡng chất khác trong dầu gạo như phytosterol, vitamin E. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng nội tiết, chống lão hóa…

Ăn đậu mỗi ngày

Ăn đậu mỗi ngày

Muốn sống thọ hãy bổ sung các loại đậu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Đậu chính là loại thực phẩm quen thuộc trong chế độ dinh dưỡng của những người sống thọ. Đặc biệt, người Nhật cho rằng đậu nành là đồ ăn “khỏe – đẹp – tự nhiên”. Các chế phẩm từ đậu nành là nguồn protein tuyệt vời; rất bổ dưỡng và có thể thay thế các loại thịt; sữa cùng những thực phẩm không lành mạnh.

Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm

Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm

Trong một bữa ăn, người Nhật ăn rất nhiều món đặt trong những đĩa nhỏ giúp họ vừa bổ sung đa dạng các nhóm dưỡng chất vừa tránh ăn quá nhiều.

Chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật chính là tuân thủ nguyên tắc ichijyu sansai (một món súp với ba món rau cộng thêm gạo và cá) trong bữa ăn. Những phần ăn được chia nhỏ và có tới hơn 15 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày hoặc thậm chí là trong một bữa ăn. Thực phẩm đa dạng bao gồm đậu, hải sản, rau cải, với một ít cơm, mì hay thịt… với lượng nhỏ đủ dùng giúp cho người Nhật duy trì sức khỏe dẻo dai và vóc dáng thon gọn.

Ăn ít đường

Người Nhật Bản rất ít khi ăn đồ ngọt

Hãy cắt giảm đồ ngọt, tiêu thụ đường ở mức vừa phải để bảo vệ sức khỏe.

Trong bữa ăn của người Nhật, các món tráng miệng như kem hay bánh ngọt rất ít khi xuất hiện. Người Nhật thường chọn những món ăn nhẹ ít đường, ít béo để thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Chính điều này hạn chế hiệu quả tình trạng béo bụng cũng như nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ hóa nội tạng, béo phì…

Thường xuyên uống trà xanh

Trà xanh – bí quyết giúp người Nhật sống khỏe và trẻ lâu

Người Nhật uống trà xanh hàng ngày. Theo thống kê, mỗi người Nhật uống trung bình 5 cốc trà xanh mỗi ngày; giúp cho tỷ lệ tử vong tại quốc gia này thấp hơn 26%.

Trà xanh nổi tiếng với đặc tính kháng viêm, uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư; đào thải độc tố khỏi cơ thể, chống lão hóa, giảm stress…

Bên cạnh đó, bánh mỳ ngũ cốc, ăn 2 quả hạch hay uống 1-3 cốc rượu vang đỏ. Tăng cường bổ sung nước cũng được các chuyên gia nghiên cứu sức khỏe khuyến cáo nên áp dụng hàng ngày; để đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Không giữ thức ăn sẵn quá lâu

Giữ thức ăn nấu sẵn trong một thời gian dài và nấu ăn trước không phải là hành động được xem là lành mạnh ở Nhật. Trọng tâm của người Nhật luôn là sản phẩm tươi sống.

Như bạn đã thấy, hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rất rõ ràng và dễ hiểu. Đưa ra các ưu tiên cho các sản phẩm tươi sống và các món ăn của ẩm thực quốc gia. Hạn chế tiêu thụ lượng chất béo, đồ ngọt và ăn cũng cần có ý thức.

Mặc dù đơn giản, các quy tắc này hoạt động rất hiệu quả. Những kết quả nghiên cứu này đã được xác nhận và được công bố trong năm 2016. Trong nghiên cứu này, một nhóm các nhà khoa học Nhật đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật. Trong 15 năm và chỉ ra những người làm theo các khuyến nghị dinh dưỡng chính thức; thì tỉ lệ tử vong thấp hơn 15% so với thông thường.

Chia thực phẩm thành nhiều nhóm

Chia thực phẩm thành nhiều nhóm

Tất cả các sản phẩm được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có số lượng khuyến nghị mỗi ngày. Cơ sở của chế độ dinh dưỡng này là 5 – 7 phần ngũ cốc, 5 -6 phần rau xanh, 3 -5 phần thịt và các món cá và cuối cùng là 1 phần sữa và 1 phần trái cây. Mỗi phần tương đương với lượng thực phẩm khoảng 70 gram.

Nguồn: chiecthiavang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.