Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Nấu món Cơm gà Hội An ngon đúng điệu người bản xứ

Cơm gà Hội An
Mất:7 phút, 7 giây để đọc.

Cơm gà Hội An là món ăn quen thuộc với người dân Hội An (tỉnh Quảng Nam). Dù ở xa nơi đây bạn vẫn có thể thưởng thức món đặc sản phố Hội này mà không cần phải đặt chân đến đây. Chỉ cần áp dụng đúng cách nấu cơm gà Hội An thơm ngon dưới bài viết này, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà nhé!

Nếu đã từng đặt chân đến miền trung và có dịp ghé thăm Hội An, bạn hãy thưởng thức món cơm gà nổi tiếng ở Hội An. Bởi cơm gà không chỉ là món ngon thường ngày của người dân Hội An mà còn thể hiện nét văn hóa nấu nướng độc đáo của người dân miền Trung Việt Nam. Hòa quyện vị dẻo của cơm từ thịt gà chín mềm, cảm nhận được vị ngọt, thêm chút nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Đây cũng là món khoái khẩu của du khách khi đặt chân đến vùng đất này.

Cơm gà Hội An – món ăn đặc trưng của phố Hội

Dù là một món ăn rất được du khách ưa chuộng, cũng là một trong 5 món đặc sản Hội An được yêu thích nhất tại phố cổ, cơm gà vẫn là một món ăn không cầu kỳ mà bình dị, mộc mạc như chính tính cách của người dân xứ Quảng.

Tuy nhiên, để làm nên món cơm gà ngon thì không hề đơn giản. Vì chỉ từ phần gạo và thịt gà có sẵn, phải phối hợp với nhiều loại gia vị và cách chế biến đặc biệt để làm nên một món cơm ngon miệng, đẹp mắt với màu vàng ươm hấp dẫn của cơm, màu vàng nhạt của gà, miếng thịt vừa chín tới giữ trọn vị ngọt chắc của thịt, từng thớ thịt trắng được bọc bởi lớp da màu nhạt và không bị ngấy, dĩa gỏi chua cay thơm ngọt đủ vị cùng nước chấm làm nên bản hòa tấu tuyệt vời trước mắt thực khách khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.

Một điểm nổi bật khác của cơm gà Hội An là thực khách khi ăn luôn cảm nhận được hương vị rất riêng, không lẫn với bất kỳ món cơm gà ở các nơi khác vì hương vị mặn mà, cay nồng đặc trưng cho ẩm thực miền Trung.

Cách chọn gà ngon

  • Khi nấu cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà ta, thả vườn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Vì loại gà này thịt chắc, thơm ngon.
  • Khi mua thịt gà ở siêu thị, bạn cần chọn loại được đóng gói và bảo quản kỹ càng, có in đầy đủ thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.
  • Bạn nên chọn gà có da vàng tự nhiên, màu đậm hơn ở phần ức, cánh, lưng, gà không có mùi hôi hay vết bầm tím.

Nguyên liệu làm món cơm gà

  • Gà ta: 1 con (nếu thích ăn trứng non nên chọn gà mái sắp đẻ)
  • Gạo tẻ: 1 lon
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành phi: 3 muỗng cà phê
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm: xà lách, hành lá, ngò rí, rau răm.
  • Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm, bột nêm…

Các bước làm món cơm gà Hội An

Bước 1: Luộc gà

Gà mua về rửa sạch, xát muối rồi rửa lại với nước. Đập dập một nhánh gừng, pha gừng với rượu trắng rồi chà lên mình gà để khử mùi hôi.

Tiếp đến, chuẩn bị nước luộc gà bằng cách thả 1 tép tỏi, 1 tép hành khô và ½ củ nghệ tươi đập dập. Cho gà vào nồi nước, đậy nắp kín. Sau đó, tiến hành luộc gà ở mức độ lửa lớn từ 5 – 10 phút.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ để gà được chín mềm và đều từ trong ra ngoài, tránh trường hợp da gà bị rách nhưng thịt vẫn chưa chín bên trong. Thời gian luộc gà khoảng từ 30 – 35 phút (tùy thuộc vào kích thước). Tuy nhiên, không nên luộc quá lâu khiến gà bị mềm mất đi vị ngon của món ăn.

Thịt gà phải được xé bằng tay theo miếng vừa ăn

Đợi gà chín thì tắt bếp, vớt ra để ráo nước. Thịt gà phải được xé bằng tay theo miếng vừa ăn (không xé thịt gà quá to vì như vậy gia vị sẽ không thấm đều). Nước luộc gà được giữ lại để nấu cơm.

Bước 2: Nấu cơm mỡ gà

Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trong vòng 1 – 2 tiếng. Sau đó, tiến hành vo gạo với nước sạch rồi đổ nước luộc gà xấp mặt gạo. Thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê mỡ gà vào trộn đều. Tiến hành bắc qua nồi cơm điện nấu như bình thường.

Bột nêm làm cơm đậm vị, còn mỡ gà giúp hạt cơm bóng bảy, đẹp mắt.

Cơm gà Hội An có độ tơi nhất định, do đó bạn nên định lượng nước vừa đủ, nếu không sẽ làm cơm bị ướt và mất đi nét đặc trưng của món ăn này.

Nấu cơm mỡ gà

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, cho vào một tô nước lạnh có pha giấm. Giấm giúp loại bỏ bớt vị hăng của hành, giữ cho hành được trắng, giòn hơn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng, cho vào tô nước lạnh ngâm giấm (2 – 3 phút). Sau đó, rửa qua nước sạch, để ráo.

Các nguyên liệu từ rau thơm: xà lách, hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa lại với nước, để ráo rồi thái thành miếng nhỏ (tùy vào sở thích có thể cắt khúc hay thái mỏng, riêng rau răm chỉ cần rửa sạch).

Ớt tươi, tỏi tươi băm nhỏ. Chanh bổ đôi lấy nước cốt cho vào chén nhỏ.

Bước 4: trộn gỏi

Cho gà xé vào một cái tô lớn, nêm vào ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột nêm và nước cốt chanh vào trộn đều (nếu muốn ăn cay có thể bỏ thêm vài lát ớt). Tiếp theo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành tây, hành lá, cà rốt, ngò rí và rau răm vào trộn đều lên là được.

trộn gỏi

Bước 5: Pha nước chấm

Cơm gà Hội An sẽ không được hoàn thiện nếu thiếu đi chén nước chấm chua cay ngòn ngọt. Do đó, công đoạn làm nước chấm cũng là bước quan trọng giúp món ăn trở nên hoàn hảo.

Cách pha nước chấm cho cơm gà được thực hiện như sau:

Chuẩn bị 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng nước cốt chanh cho vào nước mắm và khuấy đều. Nêm nếm và định dượng các gia vị phù hợp với sở thích của người thưởng thức.

Như vậy là bạn đã có một chén nước mắm chua ngọt chuẩn vị dành cho món cơm gà.

Bước 6: hoàn thành và trang trí

Chuẩn bị một cái chén nhỏ và một cái đĩa. Khi cơm chín, xới cơm vào chén và nén nhẹ cơm, sau đó úp ngược chén cơm lên đĩa tròn. Mục đích chính là ổn định phần cơm gọn gàng, đẹp mắt. Cho gỏi gà kèm một ít rau thơm vào cạnh phần cơm và trang trí thêm rau tùy ý.

Lưu ý khi làm món cơm gà Hội An

Một số lưu ý

Để món ăn được hấp dẫn và đậm đà hơn, bạn có thể phi một ít hành và tỏi băm, sau đó chiên gạo với dầu. Cách làm này tuy hơi cầu kì nhưng sẽ khiến món cơm gà của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Lưu ý, sử dụng nghệ tươi vừa đủ để màu lên đẹp mắt, tránh át mùi già, giữ được hương vị vốn có của món ăn. Trong quá trình luộc gà, nên vớt bọt để nước được trong, thịt gà thơm vàng.

Cơm gà Hội An là món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực truyền thống không thể thiếu gắn liền với người dân phố Hội. Trên đây là cách nấu cơm gà Hội An chuẩn vị miền Trung đơn giản mà bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.