Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Xôi chim – món ăn dân dã phải thử một lần trong đời

Xôi chim - món ăn dân dã phải thử một lần trong đời
Mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Xôi chim là một món ăn vô cùng dễ làm, chính vì thế tạo nên nét dân dã cho món ăn này. Tuy vậy, đây một là loại xôi đặc biệt về hương vị, không giống các loại xôi khác. Xôi chim có nhiều loại khác nhau. Nhưng hương vị của bánh xôi chim tại Bắc Ninh lại mang cho mình một hương vị rất riêng.

Phần thịt chim trong xôi hầu như là của chim câu, chim sẻ hay chim cuốc. Thịt chim bồ câu khá nhiều, có mùi thơm, ít da và mỡ, khác với các loài chim còn lại. Một khi bạn đã nếm thử món ăn này, rất khó để bạn quên đi hương vị của nó.

Những nguyên liệu làm nên món xôi chim

Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ

Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt, bởi thịt chim băm nhỏ xíu, lẫn trong xôi nên không có màu sắc hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.

Món xôi chim với sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu như: xôi, chim, hành khô, rau răm, hạt tiêu tạo thành một hương vị hấp dẫn thực khách.

Thưởng thức món xôi chim

Xuất phát là một món ăn nhà quê dân dã, nay đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngon cũng như giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Những hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim ngọt béo, thơm nức làm nên dư vị đặc biệt của món ăn này. Ngon nhất là khi bạn sử dụng gạo đồ, một loại gạo được làm từ lúa nếp non, già hơn nếp làm cốm vòng một chút. Để làm ra gạo đồ, người ta phải luộc lúa nếp non cho chín, sau đó đem phơi khô rồi mới xát vỏ.

hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim ngọt béo

Thứ gạo này được phủ một lớp cám mỏng rất nhiều giá trị dinh dưỡng vì vậy khi chế biến chúng ta không nên vo gạo mạnh tay như gạo thường để giữ được nguồn dinh dưỡng quý giá đó. Nếu bạn không thể tìm mua được gạo đồ, có thể thay thế bằng gạo nếp thường.

Thời xưa có nhiều chim ngói, nấu xôi với chim ngói thì ngon không thể tả. Còn bây giờ, chim bồ câu có sẵn hơn và vị ngon ngọt cũng không kém phần. Có thể sử dụng hạt sen tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hương vị quyến rũ của món ăn

Người xưa có câu “Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”; cũng theo quan niệm của người xưa; món xôi còn có phần tâm linh “ăn xôi rồi chuyện”; hay đặt niềm tin vào việc học hành thi cử của con cái. Mẹ thường cho con ăn nắm xôi trước khi bước chân đến trường thi để cầu mong sự đỗ đạt. Vừa ngon, bình dị vừa mang niềm tin nên món ăn này gắn chặt với đời sống con người.

Đây không phải là món ăn cầu kỳ; cũng không hoàn toàn là món ăn dân dã. Nhưng ngon, hiếm lạ, thơm và bổ dưỡng. Có nhiều cách làm món ăn này khác nhau; tuy nhiên ai đã từng ăn xôi chim Bắc Ninh sẽ ko quên hương quyến rũ khó tả.

Nói đến xôi chim người ta thường nghĩ ngay đến nguyên liệu là chim bồ câu. Chim bồ câu ta nhiều thịt, thịt thơm và rất chắc; chứ không nhiều da và mỡ như chim bồ câu lai, chim bồ câu Pháp. Các bạn hãy cùng thử một lần nhé; chắc chắn bạn sẽ bị món xôi này chinh phục đấy!

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.