Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Bánh Tằm Bì – không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ công tử Bạc Liêu

Bánh Tằm Bì - không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ công tử Bạc Liêu
Mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Bánh Tằm Bì là một loại bánh có tên gọi khá đặc biệt. Đây là món ăn đặc sản tiêu biểu cho vùng đất Bạc Liêu. Bánh Tằm Bì là bánh gồm các sợi bột trắng, khá giống con tằm. Hương vị của chúng vô cùng ngon và đặc biệt là không khó làm. Chính do hình dạng sợi bánh mà nó được gọi tên là Bánh Tằm Bì.

Người dân xứ Bạc Liêu cũng không biết rõ bánh có từ khi nào, chúng có từ đâu. Người dân nơi đây coi bánh tằm bì là một món ăn vặt thay bữa xế chiều. Ăn kèm với bánh là bì heo và được trộn cùng nước cốt dừa. Tất cả hoài quyện lại thành một món ăn khó quên.

Bánh tằm bì – món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Tây

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây nhưng đối với Bạc Liêu bánh tằm bì ngon nổi bật, có thể nâng lên thành “đặc sản”. Loại bánh này được làm rất công phu. Trước hết phải xay gạo, lấy bột đem nấu chín rồi cho vào cối ép bằng tay. Sau đó đem hấp mới có được những vỉ bánh thơm ngon. Để làm món bì người ta phải chọn da heo và thịt đem luộc trước khi xắt nhỏ thành sợi, mịn và đều, xong đem trộn chung với thính và ít gia vị.

Bánh tằm bì là loại bánh quen thuộc ở các tỉnh miền Tây

Một đĩa bánh tằm bì ngon gồm có bánh tằm, bì, nước cốt dừa. Riêng bánh tằm bì Bạc Liêu còn điểm xuyết thêm một vài viên xíu mại giúp cho đĩa bánh tăng thêm chất lượng. Ăn kèm với món bánh tằm bì là nước cốt dừa, nước mắm và rau cải. Nước cốt dừa có thể chan vào tùy sở thích khẩu vị từng người.

Món bánh tằm này hiện nay chỉ một vài nơi như Bạc Liêu là còn giữ được cái hồn, cái gốc xưa cũ. Các nơi khác đã “biến tấu” ra nhiều kiểu cách, tuy ngon, lạ miệng nhưng người thưởng thức không còn ấn tượng sâu sắc về món ăn dân dã truyền thống trên. Những người con vùng đất Bạc Liêu sống xa quê thường tự làm ăn chứ ít khi ra tiệm. Một số người “ngoại đạo” mới thưởng thức món ăn này thường cho thêm ít lát thịt nướng để ăn được đậm đà hơn.

Thành phần quan trọng của món ăn

Sợi bánh chính là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Một đĩa bánh tằm bì được đánh giá là ngon khi sợi bánh phải trắng muốt, mềm, dai và không bị đứt đoạn. Để làm được điều đó thì khâu nhào bột là quan trọng nhất, bột gạo được pha với nước tạo thành thứ bột mềm, mịn, dẻo mà dính tay là được. Bột được chia thành nhiều viên nhỏ, dùng tay se viên bột thành từng lát mỏng rồi thái sợi như bánh canh. Cách làm này tuy nhanh nhưng sợi bột sẽ không đẹp và không dai bằng.

Sợi bánh chính là thành phần quan trọng nhất

Sau làm xong cho sợi bánh vào luộc chín, sau khi vớt ra xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo. Bì được thái thành từng miếng mỏng đều nhau trộn với thịt nạc và thính vừa giòn vừa bùi.

Khâu chuẩn bị nước cốt dừa cũng rất quan trọng, người bán phải tỉ mỉ pha chế sao cho có cả vị mặn và vị ngọt, béo nhưng không ngấy. Cho thêm một ít bột năng trong nước dừa nêm gia vị mặn ngọt là được.

Thưởng thức món ăn

Bánh tằm bì sau khi chế biến xong sẽ được cho vào một chiếc đĩa; bì cho lên trên; tiếp đến là các loại rau; rưới đều nước cốt dừa lên. Khi ăn thực khách sẽ trộn lẫn những thành phần với nhau. Nếu chưa vừa miệng thực khách có thể rưới thêm nước mắm mặn, ngọt mà chủ quán đã chế biến và để sẵn trên bàn.

Bánh tằm bì sau khi chế biến xong sẽ được cho vào một chiếc đĩa

Tuy chỉ là món ăn sáng dân dã của người dân Bạc Liêu; nhưng món ăn lại có sức thương nhớ đối với bất cứ ai đặt chân đến mảnh đất này. Đây là món ăn vừa có sự mằn mặn, vừa hơi ngọt hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị rất đặc biệt nên rất khó quên.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.