Đất nước Sri Lanka vốn nổi tiếng với sự xuất hiện của những bãi cát mịn trải dài xa tít tắp, những đồi chè xanh mơn mởn cùng núi non trập trùng. Bên cạnh đó, vì có khí hậu khá ôn hòa nên đất nước này được mệnh danh là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng số 1 của châu Á. Tuy nhiên, chắc hẳn trong chúng ta sẽ chưa có nhiều người biết về nền văn hóa ẩm thực Sri Lanka. Nếu chưa tin, bạn hãy tham khảo ngay danh sách những món ăn nổi tiếng của Sri Lanka mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết sau để xem chúng ta biết nhiều đến nhường nào nhé.
Món ăn nhanh Kottu
Kottu là món ăn nhanh ưa thích của người dân Sri Lanka: Một số người thích ăn Kottu vào đêm khuya sau những buổi liên hoan tiệc tùng, những người khác thường sẽ dùng Kottu cho bữa sáng. Có đến hơn 20 loại Kottu khác nhau từ cá, gà, thịt, phô-mai,… Thành phần chủ yếu của món ăn này bao gồm rau, trứng, thịt bằm nhỏ và một chút gia vị nhẹ. Kottu thường được ăn kèm với nước sốt cà ri cay, bạn có thể chấm hoặc trộn nước sốt này với món Kottu của mình tùy theo khẩu vị.
Lamprais
Có ảnh hưởng từ ẩm thực của cộng đồng Burgher Hà Lan, món Lamprais của Sri Lanka là sự kết hợp của thịt, gạo, thảo quả, đinh hương, quế và sambol ớt được gói trong lá chuối rồi hấp lên. Là một trong những món ngon truyền thống của Sri Lanka, Lamprais thường được ăn vào trưa chủ nhật. Khi thưởng thức món lamprais, bạn sẽ thấy hương lá chuối hấp dẫn hòa quyện với vị ngon từ cơm và thịt (có thể là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu).
Món cà ri đậu lăng (Dhal)
Dhal (hay còn gọi là cà ri đậu lăng) là món ăn phổ biến nhất trong tất cả các món ăn ở Sri Lanka. Với gia vị dịu nhẹ, Dhal phù hợp với những ai không ăn được cay và trẻ em. Bởi đây là một trong những thực phẩm thuần chay dễ nấu nhất và được người Sri Lanka ăn mỗi ngày, nên bạn có thể thấy món ăn chính này trong bất kỳ nhà hàng hoặc hộ gia đình nào.
Dhal được nấu trong sữa dừa hành tây, ớt xanh, quế, thì là, nghệ và lá cà ri. Tất cả các thành phần này kết hợp với nhau tạo nên một món cà ri dhal mướt mịn với hương vị độc đáo không thể nào quên. Đặc biệt, Dhal sẽ càng ngon hơn khi được nấu trong nồi đất sét truyền thống.
Bánh Hoppers
Bánh Hoppers được làm từ hỗn hợp bột gạo pha với nước cốt dừa; đôi khi là nước dừa và một chút đường rồi chiên lên trong chảo nhỏ. Mỗi muôi nước bột chiên cán mỏng sẽ được một hoppers ăn cùng với bất cứ thức ăn nào, thường người Sri Lanka sẽ ăn cùng trứng. Một quả trứng ốp la ở giữa bánh sẽ tạo ra món hoppers trứng thơm ngậy. Bạn có thể thấy món ngon này thường được ăn vào bữa sáng và được bày bán trên mọi nẻo đường của Sri Lanka.
Cà ri mít
Có nhiều loại cà ri để thử ở Sri Lanka, nhưng một số loại đáng nhớ hơn những loại khác. Cà ri mít khá đặc biệt bởi vì khi bạn ăn nó; bạn thực sự không thể nói rằng bạn đang ăn mít và hương vị rất tuyệt vời. Đây là một món cà ri tuyệt vời cho người ăn chay nếu họ thích ăn thức ăn giống thịt nhưng không. Ngoài cà ri mít bạn còn có các món cà ri trái cây khác nữa.
Pol Sambol
Món Sambol dừa hay còn gọi là gia vị dừa tươi là món ăn phụ xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn Sri Lanka. Pol Sambol được chế biến từ hỗn hợp dừa nghiền mịn, hành, nước cốt chanh, cá khô (cá Maldives – nếu có) và ớt khô hoặc ớt bột. Dù thành phần rất đơn giản nhưng khi hoà trộn vào nhau; nó trở thành một Pol Sambol mà khi chúng ta ăn một muỗng lại muốn ăn thêm một muỗng nữa. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cà ri đều sẽ rất tuyệt.
Bánh Watalappan
Có thể hiểu watalappam là một kiểu bánh pudding sữa dừa kết hợp với hạt điều, trứng và nhiều loại gia vị, thảo quả khác nhau như: đinh hương, hạt nhục hoặc đậu khấu. Watalappan được dùng như món ăn tráng miệng phổ biến của người Sri Lanka. Món ăn này cũng không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm và lễ hội Tôn giáo của đất nước.
Táo gỗ
Táo gỗ ở Sri Lanka được xem là một loại trái cây phổ biến như cam ở Việt Nam. Trái cây này không giống táo mà bạn vẫn ăn. Tên gọi của nó có thể xuất phát từ hình dạng và kích thước tương tự nhau giữa các trái. Táo gỗ tròn và bề mặt sần sùi; khi quả chưa chín thì thịt bên trong có màu trắng đục. Nếu bạn bổ ra sẽ thấy bên trong đầy thịt nhưng vị rất đắng.
Lúc gần chín, thịt trong quả sẽ co lại giống như trái cây sấy và có vị chua ngọt thanh. Khi chin, táo gỗ có hương vị vô cùng độc đáo. Bạn có thể sử dụng một con dao bén bổ làm đôi (hoặc khoét lỗ); sau đó rắc gia vị như tương ớt, nước sốt đặc biệt vào bên trong. Cuối cùng bạn hãy trộn đều và cạo phần thịt để thưởng thức nhé.
Món cà ri cua
Ẩm thực của đảo quốc Sri Lanka nổi trội về các loại hải sản tươi sống; thơm ngon đánh bắt tại chỗ và cua là một trong số đó. Cua được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua tiêu, cua cay…Cà ri, nước cốt dừa là những hương vị khá quen thuộc trong các món ăn ở nước này. Để thưởng thức cùng lúc những đặc trưng đó của ẩm thực Sri Lanka; món cà ri cua nổi tiếng là trải nghiệm bạn không nên bỏ qua.
Hi vọng những chia sẻ về các món ngon nổi tiếng ở Sri Lanka trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực để chuyến đến Sri Lanka sắp tới thêm hoàn hảo và suôn sẻ. Đặc biệt Sri Lanka chỉ cách Ấn Độ 30km theo đường biển; các bạn có thể kết hợp hành trình tham thú Sri Lanka và Ấn Độ cùng lúc đấy.
Nguồn: Farwego.vn