Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Bánh bèo bì Bình Dương – món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon

Bánh bèo bì Bình Dương - món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon
Mất:3 phút, 6 giây để đọc.

Một trong những món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Bình Dương, đó chính là bánh bèo bì. Đây là một món ăn đã “làm mưa làm gió” suốt một thời gian qua. Bánh bèo bì được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản. Phải kể đến như bì, mắm nêm và quan trọng hơn cả là người chế biến món ăn. Bánh bèo bì có ngon hay không phụ thuộc khá lớn vào tay người làm ra. Bánh sau khi làm xong có một mùi thơm phưng phức, nức mũi người ăn. Một khi bạn đã ăn món ăn này, thật khó để quên đi hương vị đặc trưng của chúng.

Nguồn gốc từ chợ Búng

Bánh bèo bì có nguồn gốc ở chợ Búng, xã An Thạnh, Thuận An, Bình Dương, một món đặc sản có tuổi đời hàng trăm năm. Những người Sài Gòn xưa thường ghé vùng đất này để ăn bánh bèo bì, lúc đó chỉ là gánh hàng rong cho khách ngồi xổm để ăn.

Bánh bèo bì có nguồn gốc ở chợ Búng

Bánh được làm từ gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) mang hương đậm đà đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt rất ngon. Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì này đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.

Các công đoạn chế biến bánh

Công đoạn tiếp theo là dùng đậu xanh đãi vỏ nấu thật nhừ ra, quấy đều; làm nhân phết trên mặt bánh bèo. Thịt heo nạc khìa với nước dừa; đem thái đều thành sợi nhỏ cỡ cọng bún; rải thính vào cho thơm và thấm đều. Tô nước mắm chua ngọt tỏi, ớt, chanh được pha sẵn.

Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá, rắc đậu phộng giã nhuyễn chan nước mắm vô; ăn mới cảm thấy hết hương vị đặc trưng của món bánh bèo bì chợ Búng tuyệt chiêu. Gia vị chủ lực là mùi thịt khìa thái nhỏ trộn thính; ớt tươi cay; mùi vị thơm hòa quyện cùng bột bánh; nhân đậu xanh; vừa bùi, vừa béo với các loại rau thật hấp dẫn.

Quán ăn bánh bèo bì nổi tiếng

Nhắc đến món bánh bèo bì chợ Búng; người Sài Gòn thế hệ trước hay nhớ về những ngày cuối tuần rong ruổi về Lái Thiêu để thưởng thức món ngon độc đáo này. Ngoài ra, với những vườn cây râm mát cùng nhiều đặc sản trái cây tươi ngon; Lái Thiêu cũng từng một thời là điểm hẹn lý tượng của những nhóm bạn từ Sài Gòn.

Ở chợ Búng (Búng là một địa danh của xã An Thạnh, Thuận An – Bình Dương) có hai quán rất nổi tiếng là Mỹ Liên và Ngọc Hương. Quán Mỹ Liên tuy hơi xa hơn một chút so với Ngọc Hương (ở sát trong chợ); nhưng vẫn được ưa chuộng hơn nhờ lịch sử lâu đời cùng hương vị hấp dẫn. Nến biết rằng cô chủ quán đã ngoài 60; chính là cháu ngoại của người sáng lập ra thương hiệu này; nhẩm tính nhanh cũng có thể đoán được tuổi đời của món ngon này phải ngoài 100. Khởi thủy từ một gánh hàng rong bên vệ đường, khách phải ngồi chồm hổm để ăn; rồi dần dần kê bàn bán trong sân; rồi mới từ từ vào nhà trên; và cho đến nay thì ngồi hẳn trong một căn nhà khang trang có nhiều lầu.

quán rất nổi tiếng là Mỹ Liên

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.