Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

Khám phá quá trình hình thành và phát triển của ẩm thực Pháp

ẩm thực Pháp
Mất:5 phút, 59 giây để đọc.

Điểm nổi bật của ẩm thực Pháp là luôn đi kèm với những món ăn độc đáo và đồ ăn nhẹ thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, như: rượu vang, bánh mì, pho mát … và nhiều món ăn nhẹ khác. 

Nói đến ẩm thực Pháp là người ta nhắc đến nét độc đáo trong từng món ăn từng hương vị. Khi thưởng thức, chúng luôn toát lên vẻ đẹp tinh tế, mang sắc thái sang trọng. Nó tôn lên vẻ đẹp yêu kiều khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Ẩm thực Pháp mang đến sự độc đáo trong cách chế biến cũng như khi chúng ta thưởng thức chúng. Vậy nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Pháp là gì? Hãy cùng GRF chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Quá trình hình thành và phát triển của ẩm thực Pháp

Nền lịch sử văn hóa ẩm thực Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm để đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Từ thời trung cổ phong cách thưởng thức ẩm thực của Pháp được trình bày theo kiểu service on confusion. Khẩu vị của họ lúc bấy giờ kha đậm, bữa ăn chủ yếu gồm các loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cách chế biến khá đơn giản như muốn, hun khói. Người Pháp chú trọng và cách bày trí món ăn thật đẹp, màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt kỹ thuật chế biến phô mai và rượu vang đã hình thành từ thời kỳ này.

Trong nét độc đáo ẩm thực Pháp nổi tiếng với những món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, kết hợp độc đáo rượu vào chế biến và thưởng thức các món ăn, góp phần làm đậm đà thêm hương vị của các món ăn Pháp. Người Pháp được biết đến là rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong từng khâu ăn uống, cách chế biến và cũng như tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật.

Quá trình hình thành và phát triển của ẩm thực Pháp

Cùng với những nguyên liệu, cách chế biến tất cả những đặc điểm nổi bật của ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệu đắt đỏ chế biến công phu, bài trí tinh tế, thưởng thức đúng điệu. 

Bánh mì

Ở Pháp, bánh mì được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn cơ bản, truyền thống nhất của người Pháp là bánh mì baguette phết bơ, một loại bánh mì dài, và có vỏ giòn… là nguồn cung cấp năng lượng tràn trề, đi kèm với paté, sốt mayonnaise hay với một ly sô-cô-la nóng vào buổi điểm tâm sáng, hoặc với một ít pho mát. Với nhiều loại bánh mì Pháp khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, bánh mì Ficelle, bánh Brioche.

Bánh mì

Rượu vang

Rượu vang được coi như là đồ uống đặc biệt trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của Pháp. Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời: nhãn hiệu rượu vang Bordeaux lừng danh.  một bữa ăn Pháp đúng điệu sẽ không thể thiếu những ly rượu vang thượng hạng mà suốt quá trình chưng cất, được ủ một cách tỉ mỉ, công phu để chiết xuất ra những giọt rượu vang nồng tinh túy nhất. 

Phô mai

Pháp được biết đến là quốc gia tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới với hơn 500 loại phô mai có mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh với mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiện. 

Phô mai

Món tráng miệng

Thì bánh ngọt cũng là một trong những món tráng miệng được sử dụng rộng rãi, phổ biến là nét ẩm thực đặc trưng trong món ăn với sự tuyệt hảo trong chất lượng và phong phú về thương hiệu bánh. Một thế giới bánh sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu của khách hàng: bánh trái cây, bánh su, bánh flan, bánh chocolate, bánh mì … Sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ lỡ những món tráng miệng tuyệt vời khi đến Pháp Để một bữa ăn thực sự đạt tới sự viên mãn, món tráng miệng cũng được người Pháp chú ý và chăm chút. Vị ngọt của món tráng miệng sẽ là điểm kết thúc hoàn hảo cho những bữa ăn trong ngày.

Gan ngỗng 

Ngan ngỗng chính là linh hồn của ẩm thực Pháp, ngan ngỗng mang hương vị đặc trưng mà chỉ có Pháp mới có. Những chú ngỗng được chăm sóc một cách đặc biệt để có thể cho ra những miếng gan béo ngậy và bổ dưỡng. Cách chế biến món ăn này hết sức công phu và tỉ mỉ. Người đầu bếp phải biết cách chiên gan sao cho không bị bở và không bị cháy. Chiên gan ngỗng cũng là cả một nghệ thuật, để biết rằng người Pháp khắt khe như thế nào trong chế biến đồ ăn.

Gan ngỗng

Quy tắc trên bàn ăn của người Pháp  

Trong bữa ăn thân mật, người chủ nhà sẽ là người ngồi trước; và mời những vị khách nữ trước rồi mới đến nam giới; và trẻ con sẽ là những người được phục vụ sau cùng.

Trên bàn để lọ muối, tiêu, nhỏ, và bình nước; nhưng không bao giờ để chai dầu, dấm và tăm xỉa răng. Trong bữa ăn trịnh trọng những lọ tiêu, muối, bình nước; bánh mì được để trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe để kế bên. Trước khi ăn phải rửa tay. Khăn nhỏ của khách dùng trong bữa ăn xếp thành hình tam giác để trong đĩa; hoặc xếp thành hình chữ nhật để bên trái; không bao giờ xếp khăn thành hình quạt để trong ly.

Quy tắc trên bàn ăn của người Pháp  

Người Pháp trong lúc ăn rất kị nhai có tiếng kêu; và họ cũng rất ý tứ trong việc ăn bánh mì, họ không bao giờ dùng tay để bẻ bánh mì rồi chấm trực tiếp vào sốt ngay; mà phải dùng dĩa mới là ăn đúng cách. Và đối với người Pháp sau khi ăn xong; thì không nên xỉa răng và ợ trước mặt người khác, như thế rất mất lịch sự.

Kết luận

Trên đây là những nét nổi bật trong ẩm thực Pháp; không chỉ hấp dẫn ở mùi vị, hương sắc mà phía sau là một chặng đường lịch sử đáng ghi nhận; và ẩn chứa nhân sinh quan tốt đẹp của con người với vạn vật xung quanh. Để tìm hiểu thêm về những nét ẩm thực hay cả những đất nước trên toàn thế giới; để giúp bạn có thêm những hiểu biết hay học hỏi được những kinh nghiệm trong ẩm thực; giúp bạn có những cách chế biến món ăn ngon trong nấu ăn đem lại những hương vị đặc biệt, kích thích người thưởng thức, thì bạn có thể xem thêm tại website chúng tôi nhé. 

Nguồn: daynauan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.