Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

Nét độc đáo trong ẩm thực Nga qua từng món ăn khác nhau

ẩm thực Nga
Mất:6 phút, 3 giây để đọc.

Nói đến đất nước Nga xinh đẹp, người ta nghĩ ngay đến dòng sông Đông êm đềm, dòng sông Vonga hiền hòa và nền ẩm thực thịnh vượng của Nga. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên hùng vĩ, tấm lòng cởi mở, người Nga đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc. Màu sắc của các món ăn Nga cũng rất ấn tượng, đó là súp củ cải có màu đỏ tươi, màu vàng, xanh lá cây và trắng trong salad, và màu đen vàng óng của trứng cá hồi trong bánh. Cùng mình tìm hiểu ngay nhé. 

Món Salad Nga

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về món salad Nga cũng đủ để bạn biết rằng đây là một món ăn ngon ở Nga quá tuyệt vời.  Bởi không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng của Nga, Salad Nga còn là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới và có mặt trong hầu hết các thực đơn nhà hàng. Nó được làm từ trứng, khoai tây, dưa chua, cà rốt, xúc xúc thái hạt lựu và trộn với mayonnaise.

Món Salad Nga

Bánh Cuốn Leningrad

Bánh cuốn Leningrad là món ăn phổ biến ở Nga. Đây là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản bao gồm thịt bằm nhuyễn được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ loại bột được làm từ lúa mạch xay nhuyễn. Nếu một lần được thưởng thức món bánh cuốn Leningrad du khách đến điểm du lịch Nga sẽ không khỏi trầm trồ khi thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Món súp củ cải đỏ

Borscht Soup củ cải đỏ là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Nga không thể bỏ lỡ, món ăn truyền thống này đặc trưng với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là những thành phần không thể thiếu để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này. Món ăn ngon ở Nga này thường được ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông.

Món súp củ cải đỏ

Món bánh mì

Bánh mì là món ăn ngon ở Nga thứ hai luôn có trên bàn ăn của người dân đất nước xinh đẹp này. Chiếc bánh mì với người Nga mang một ý nghĩa sâu sắc và họ luôn dung món bánh mì và muối để tiếp những vị khách đặc biệt.

Hành động mang ý nghĩa với gia đình chủ và cũng mang ý nghĩa với chính người khách. Việc ăn món ăn ngon  ở Nga này chứng tỏ cho việc người khách sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui cùng khách.

Ngoài các loại bánh mì thường thì bánh mì đen là bánh mì được người Nga sử dụng khá nhiều. Bánh mì dùng để ăn kèm với những món ăn như thịt bò, thịt heo hay với bơ và mứt. Theo người Nga thì bánh mì đen được xem là cha ruột của mỗi người.

Món cá hồi & trứng

Cá hồi và trứng cá là món ăn ngon ở Nga không thể không nếm thử; đây được xem là món ăn truyền thống của người Nga dung để tiếp khách quý; những người có dịp thưởng thức món trứng cá được cho là bậc cao sang. Ngày xưa chỉ có bậc khá giả mới được dùng món ăn trứng cá. Trên bàn tiệc món trứng cá được đặt vào những hộp nhỏ và nó đắt hơn cả thịt mỡ.

Món cá hồi & trứng

Trứng cá đen đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Trứng cá sau khi được lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo của trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Món thịt nướng Shashlik

Thịt nướng Shashlik là món ăn đặc sản truyền thống ở Nga. Shashlik là món thịt nướng. Vì vậy để cho món được ngon hơn thì người Nga thường nướng trên than hồng không khói.

Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt; sẽ được xiên vào những chiếc que cùng với rau củ thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlik thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Người Nga thường dùng món Shashlik kèm với món rượu vang của Nga.

Món bánh hạnh phúc ni

Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng ở Nga; luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Nga mà còn được rất nhiều thực khách có kinh nghiệm đi du lịch Nga tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế; thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.

Món bánh Pelmeni

Món cháo Kasha

Người Nga rất thích ăn cháo, và món cháo Kasha là một trong những món ăn phổ biến ở Nga; và là đặc sản của ẩm thực Nga. Ở xứ sở mà mùa đông lạnh giá này; từ xưa trong những căn nhà gỗ có tên gọi là izba thường luôn có một cái lò rất to, vừa tỏa hơi ấm cho cả nhà, vừa là bếp nấu ăn, nơi có thể đặt vào trong chiếc nồi bằng đất; hay bằng đồng để nấu món kasha thơm ngon với các loại ngũ cốc, với sữa, thịt hoặc các loại rau củ; cho các bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.

Kasha

Каша – các món nấu từ hạt ngũ cốc, có thể dịch là cháo đã và vẫn đang là món ăn dân tộc của Nga. Món kasha luôn đồng hành với người Nga trong suốt cuộc đời. Mỗi lứa tuổi thì ăn một loại cháo khác nhau; trẻ em thì ăn cháo mannaya (манная каша – nấu từ loại hạt nhỏ nhận được từ lúa mì khi xay giã) nấu với sữa; người lớn thì ăn món nấu từ hạt kiều mạch, món kutia (кутья) là món ăn trong đám tang. Kasha được người Nga xem là “bà tổ” của bánh mì. Câu tục ngữ Nga nói “Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen thì là cha ruột”.

Kasha

Bánh Blini

Là loại bánh đa vị không thể thiếu trong ẩm thực Nga; và được chế biến nhiều nhất trong lễ hội Maslenitsa mừng năm mới của Nga. Tất cả các loại bột được sử dụng để làm bánh xếp Blini: từ lúa mì và kiều mạch với bột yến mạch. Bánh có rất nhiều lớp với nhiều loại nhân khác nhau bơ, kem chua, mứt, mật ong; hoặc trứng cá muối (cá thịt trắng, cá hồi, hoặc trứng cá muối cá tầm truyền thống. Tại bất cứ nhà hàng nào của Nga thì món bánh Blini luôn được phục vụ phổ biến cho các thực khách.

Nguồn: theluxury.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.