Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

5 loại đồ ăn Thái Lan vạn người mê bạn phải ăn khi ghé Chiang Rai

đồ ăn thái lan
Mất:5 phút, 21 giây để đọc.

Thái Lan là một quốc gia láng giềng của nước ta, với biên giới giáp ranh khiến cho nền văn hóa cũng như ẩm thực cũng có du nhập tạo lên những điểm nhấn. Thái Lan ngoài biết đến là đất nước cho phép chuyển giới thì đồ ăn của Thái Lan của được các bạn trẻ của Việt Nam vô cùng yêu thích. Hơn nữa khi nhắc đến đồ ăn Thái Lan chắc hẳn bản sẽ nghĩ tới món cà ri trộn cơm với hương thơm cay nồng nhớ mãi không quyên. Không chỉ nổi tiếng với món cà ri mà đồ ăn Thái Lan cong nhiều điều thú vị chờ chúng ta đi khám phá đấy nhé.

Cứ mỗi lần đến với Thái Lan, chúng ta lại chẳng ngăn nổi sự háo hức khi chuẩn bị thưởng thức đủ những món ngon đến mê người. Lần này, hãy cùng Wanderlust Tips đến với Chiang Rai, một tỉnh thuộc phía Bắc của Thái Lan để thử những hương vị mới, vừa nóng sốt, đậm đà gia vị vừa mang nét văn hóa rất riêng.

Đôi nét về đồ ăn Thái Lan

Người Thái Lan quan niệm bữa ăn là nơi giao tiếp thân mật của mọi người. Trong bữa ăn, món ăn chính là cơm tẻ hoặc xôi lá cẩm; ăn cùng với nhiều món được chế biến theo các cách khác nhau; theo khẩu vị của mỗi vùng. Đó là các món súp, cà ri, các món hầm hoặc rán; salad và thêm một hay nhiều thứ nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt. Người Thái Lan ăn tráng miệng bằng hoa quả tươi hay những loại bánh truyền thống.

đồ ăn thái lan

Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng. Ẩm thực Thái Lan thực tế là ẩm thực của 4 vùng miền khác biệt; mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống của họ. Một nét độc đáo trong các món ăn của các dân tộc Thái Lan là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn ít khi dùng tới dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát

Chiang Rai vẫn luôn nổi tiếng với những giá trị xưa cũ; những công trình kiến trúc ngoạn mục cùng nét văn hóa đặc trưng. Đến đây, du khách không chỉ có cơ hội ghé thăm các địa điểm nổi tiếng như: Chùa Trắng; Tam Giác Vàng mà còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị miền Bắc Thái Lan nữa. Vậy du lịch Chiang Rai, bạn nên ăn món gì?

5 loại đồ ăn Thái Lan vạn người mê

Mì Khao Soi – đặc trưng ẩm thực Miến Điện

Khao Soi là món ăn phổ biến ở các tỉnh phía Bắc của Thái Lan. Ảnh hưởng của nền văn hóa ẩm thực Miến Điện, mì Khao Soi bao gồm mì trứng giòn mềm trộn trong nước sốt kem giống với cà ri, được làm từ sữa dừa và thịt, thường là thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này sẽ được phục vụ cùng hành tây đỏ xắt nhỏ, bắp cải muối và một lát chanh.

Mì Khao Soi

Nếu được hỏi món ăn ngon nhất Chiang Rai thì chắc hẳn câu trả lời thực khách quốc tế nghe nhiều nhất là món Khao Soi. Không chỉ là một món ăn tinh túy ở miền Bắc Thái Lan, Khao Soi còn là điểm nhấn để mọi người nhớ về Chiang Rai.

Nộm thịt bằm Lap Moo

Nhắc đến ẩm thực Chiang Rai, chúng ta chẳng thể bỏ qua Lap Moo, món nộm thịt bằm hấp dẫn mang theo hương vị của xứ chùa Vàng. Món ăn với các nguyên liệu chính bao gồm thịt heo băm nhỏ, nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt và cả gạo nếp nướng để tạo nên độ giòn dùng cùng với các loại rau thơm.

Nộm thịt bằm Lap Moo

Có hai loại Lap Moo phổ biến là Lap Moo dùng thịt tươi đã khử tanh rất được ưa chuộng bởi dân địa phương và Lap Moo dùng thịt nấu chín. Du lịch tới vùng đất Chiang Rai ẩn chứa vô vàn điều lý thú, bạn hãy nhớ thưởng thức món ăn này nhé!

Bún tươi Kanom Jeen Nam Ngiao

Kanom Jeen Nam Ngiao là món bún tươi với phần nước dùng cà chua cay truyền thống; rất được lòng người dân Chiang Rai, họ mê mẩn sự kết hợp hoàn hảo giữa bún gạo mềm; và vị chua cay đặc trưng ăn hoài không chán. Các loại đồ ăn kèm của món bún này rất phong phú gồm nhiều loại rau như húng quế, bắp cải, đậu, rau sống và da heo chiên giòn, đôi khi thêm cả thịt xiên cùng trứng. Khaonom Jeen Nam Ngiao chính là món ngon ở Chiang Rai mà du khách nhất định phải thử trong chuyến du lịch của mình.

Bún tươi Kanom Jeen Nam Ngiao

Cá rô phi vàng chiên giòn phủ tỏi

Với cái tên dài khó nhớ Pla tubtim tod kratiem; món ăn này thực chất là cá rô phi vàng chiên giòn phủ tỏi phía bên trên. Những tép tỏi được phủ trong một lớp bột mỏng; trong khi cá được chiên giòn đến một mức độ hoàn hảo; đủ để bạn không phải lo lắng về bất kỳ một chút xương nào. Nguyên liệu được đầu bếp ở Chiang Mai lựa chọn thường phải tươi sống và lớn; mỗi con cá có thể dành cho 2-3 người ăn mới hết. Đậm đà, giòn tan và thơm nức mũi; món cá chiên vàng rụm này sẽ càng hoàn hảo khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi đó.

Cá rô phi vàng chiên giòn phủ tỏi

Cà ri có nguồn gốc từ Myanmar – Kaeng Hang Lei

Là một loại cà ri có nguồn gốc từ Myanmar; Kaeng Hang Lei được chế biến từ thịt ba chỉ lợn hoặc cũng có thể nấu bằng thịt gà; bò hay cá với gia vị đi kèm chủ yếu từ củ nghệ, me, gừng và tỏi. Sự đậm đà và hương vị chua cay đặc trưng; đã biến món ăn này trở thành một món cà ri hoàn hảo cho những ai ưa thích ăn cay. Đến du lịch Chiang Rai nên ăn món gì ngon; câu trả lời dành cho bạn chính là món Kaeng Hang Lei!

Cà ri có nguồn gốc từ Myanmar

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.