Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Khám phá những nét độc đáo trong bữa sáng của người Thượng Hải

bữa sáng của người thượng hải
Mất:4 phút, 33 giây để đọc.

Trong tất cả các bữa ăn trong ngày thì bữa sáng được các chuyên gia đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Không chỉ tại Việt Nam mà với Thượng Hải thì người dân nơi đây cũng rất coi trọng bữa sáng. Hơn nữa thực đơn bữa sáng của người Thượng Hải vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Bạn có thể ăn nguyên một tuần cũng không hết các món ăn trong bữa sáng của người Thượng Hải. Không quá cầu kì, không quá phô trương nhưng những món ăn này khiến cho người ta phải nhớ mãi không quyên.

Ngoài địa điểm tham quan thu hút, khu mua sắm lộng lẫy hay những công viên giải trí với quy mô hoành tráng bậc nhất thế giới, Thượng Hải còn sở hữu nền ẩm thực thơm ngon với lịch sử lâu đời. Đến với thành phố náo nhiệt, bạn hãy thử một bữa sáng đậm chất người Thượng Hải nhé!

Đôi nét về lịch sử của Thượng Hải

Ngày nay, Thượng Hải có hải cảng sầm uất nhất thế giới, hơn cả cảng Singapore và Rotterdam. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh, Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất cho đến Thế kỷ XX, và là trung tâm văn hóa phổ thông, các mưu đồ chính trị và nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa dân quốc. Thượng Hải đã từng một thời là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Thành phố New York và Luân Đôn, và là trung tâm thương mại lớn nhất Viễn Đông cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX

thượng hải

Bữa sáng luôn là bữa ăn được coi trọng nhất với người dân Thượng Hải. Sáng sớm tại thành phố phồn hoa là những quán ăn ven đường đầy ắp món ngon thơm lừng bày ra trước mắt. Người dân nơi đây chú trọng tới những món ăn bổ dưỡng lấp đầy bụng đói, làm ấm tâm hồn và có thể sẵn sàng mang theo trong ngày.

Thực đơn bữa sáng của người Thượng Hải

Bữa sáng truyền thống của người Thượng Hải

Nhắc đến bữa sáng của người Thượng Hải chuẩn vị, ta nghĩ ngay đến “bốn chiến binh vĩ đại” – tên gọi đã đi cùng năm tháng qua bao thế hệ. Món ăn không những trường tồn theo thời gian mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp chống đói hiệu quả. “Bốn chiến binh” lần lượt gồm bánh mì dẹt phủ mè nướng trong lò than nóng giòn thơm dậy mùi. “Chiến binh” thứ hai và thứ ba là quẩy chiên, kết cấu nhẹ như không khí, được phục vụ ngay sau khi vừa chiên ngập dầu, kết hợp hoàn hảo cùng với sữa đậu nành béo ngậy.

Bữa sáng truyền thống của người Thượng hải

Cuối cùng và cũng là món được người Thượng Hải yêu thích nhất: món cifangao. Cơm sẽ được nấu chín từ gạo nếp thơm hoặc gạo lứt cuộn với rau củ muối, ruốc cùng nhiều nguyên liệu khác rồi chiên ngập trong dầu nóng. “Bốn chiến binh vĩ đại” sẽ là đồ ăn sáng chuẩn người Thượng Hải đáng thử với mọi khách du lịch.

Súp há cảo kiểu Thượng Hải

Ngoài “bốn chiến vĩ đại”, du khách có thể thử súp há cảo kiểu Thượng Hải; được hấp trong lồng tre với nước ninh từ thịt heo. Ngoài ra, nhân xíu mại cũng rất được ưa chuộng; người dân địa phương thường mua ngay trên đường và mang đi ăn. Bên cạnh đó, sẽ không khó để bắt gặp những hàng quán tại ngóc ngách của thành phố; với chiếc chảo gang lớn hấp những chiếc bánh bao tròn, phồng to.

Súp há cảo kiểu Thượng Hải

Mặc dù bánh bao có nguồn gốc từ miền Bắc; nhưng làn sóng người nhập cư Trung Quốc từ những năm 1900 đã mang món ăn địa phương của họ đến; và bánh bao dần trở thành lựa chọn quen thuộc của người Thượng Hải; với những biến tấu mới lạ tạo nên hương vị riêng.

Bánh pancake

Bánh pancake hay còn gọi là bánh xèo cũng là đồ ăn sáng phổ biến đối với người Thượng Hải. Tuy vậy, tìm được bữa sáng Thượng Hải này lại khá khó khăn; bạn phải tới quán A Da Scallion Pancake ở số 4, 120 đường Ruijin nổi tiếng với món bánh xèo hành lá trong hơn ba thập kỷ. Nếu muốn ăn sáng chuẩn người Thượng Hải; hãy đến thật sớm nếu không muốn xếp hàng dài chờ đợi mòn mỏi nhé. Vị ngon của chiếc bánh giòn rụm bên ngoài; mềm mịn bên trong cùng phần nhân hành lá thơm lừng sẽ khiến thực khách nhớ mãi.

Bánh pancake

Bánh Jianbing

Món cuối cùng trong bữa sáng Thượng Hải đặc trưng chính là jianbing hay còn gọi là bánh crepe. Jianbing là một trong những món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc; sau đó được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người Thượng Hải. Một chiếc bánh crepe vỏ mỏng được làm từ ba loại bột khác nhau; có phần nhân gồm trứng, quết thêm mứt đậu và rắc hành lá; củ cải ngâm, ngò lên trên. Bánh crepe đạt chuẩn phải có vỏ giòn tan cùng vị ngọt thơm của nguyên liệu tươi, như vậy là đủ chất cho cả ngày làm việc.

Bánh Jianbing

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.