Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Tết ở Huế nên thưởng thức món ăn gì?

Tết ở Huế nên thưởng thức món gì?
Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Huế nổi tiếng với nhiều món ăn ngon cung đình trong ngày Tết, các món ăn phải kể đến như mứt bát bửu, nem lụi, chả phượng,…cũng được chế biến công phu để gia đình mọi người đón Tết thêm trọn vẹn.

Trong mỗi dịp tết ở Huế, cũng như nhiều vùng khác trên mảnh đất hình chữ S, là dịp để các bà nội trợ tha hồ trổ tài. Đầu tiên là dâng cúng tổ tiên, cúng thần linh, sau đó mới là cúng gia tiên. Đối với người dân xứ Huế, Tết là biểu tượng của văn hóa, hạnh phúc và sum họp nên các món ăn cũng trở nên tinh tế hơn bao giờ hết. Nếu bạn có dự định đến Huế du lịch trong dịp tết thì đừng quên thưởng thức những món ăn cung đình nổi tiếng nhất dưới đây.

Mứt bát bửu

Mứt bát bửu được làm từ 8 nguyên liệu bổ dưỡng giàu dược liệu: cam sành, phật thủ, kim quất, bí đao, hạnh nhân, hạt sen, gừng, thịt heo quay. Các nguyên liệu được rim riêng để giữ được hương vị từng món mứt. Sau đó, 8 loại mứt được hòa trộn với mật ong hoặc mạch nha; mang ra hong gió. Cái khéo ở đây là rim mứt vẫn giữ nguyên trái; bên ngoài áo đường bóng; bên trong đường khô; mứt có hương thơm tự nhiên. Quy trình trải qua ít nhất 5 ngày đêm mới hoàn thành.

Mứt bát bửu ở Huế

Nem công

Đây là một trong những biểu tượng của sự tao nhã trong ẩm thực cung đình Huế. Món ăn được trang trí nhiều màu sắc và được làm theo hình dáng chim công. Phần đầu được cắt tỉa tỉ mỉ từ cà rốt; phần đuôi và thân là chả giò (lọn nem) được chế biến từ thịt thăn heo. Nem được cuốn khéo để khi rán giòn không bị vỡ hay quá chắc. Khi bày trí có thêm các loại rau để thêm phần bắt mắt. Ăn kèm món này là nước mắm pha từ dừa tươi; nước mắm, đường, muối, dấm, tỏi ớt băm.

Chả phượng

Cùng với nem công là chả phượng; cũng là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ không kém. Đầu chim phượng được tỉa bằng cà rốt, sau khi hoàn thành đặt vào đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn to; dùng hành tây bao quanh tạo cánh. Cà rốt bào mỏng đặt phía trước và rau mùi đặt phía sau để tạo độ mềm mại. Chả được làm từ các nguyên liệu như trứng, giò sống, bột năng, cà rốt, đậu cove, rong biển khô hoặc mộc nhĩ. Sau khi hoàn thành thì cắt miếng, xếp chạy dọc hai bên thành đĩa để tạo hình chim phượng.

Chả phượng được bày biện đẹp mắt

Cơm hến

Cơm hến là một món ăn dân dã ở vùng đất Cố đô, vì thế nếu bạn ghé thăm Huế vào dịp Tết thì không khó để tìm thấy một quán cơm hến. Những con hến nho nhỏ, khi được thêm gia vị đậm đà, hòa quyện cùng các nguyên liệu như tóp mỡ chiên giòn; mắm ruốc, lạc rang, rau chuối, giá đỗ,…tạo thành một bát cơm hến thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vị Huế. Cũng có lẽ vị cái vị cay đặc trưng; đậm đà hương vị màn món cơm hến đặc sản của xứ Huế luôn khiến người khác nhớ mãi không thôi.

Ngoài cơm hến, khi đến Huế các bạn cũng không nên bỏ qua món bún hến. Một món ăn không chỉ ngon mà còn chứa đựng rất nhiều dư vị của người dân xứ Huế.

Bánh khoái

Bánh khoái ở xứ Huế nếu lướt qua chắn chắn bạn sẽ nghĩ đó là bánh xèo. Nhưng đây là một món bánh khoái nức tiếng ở Huế, được đổ bằng chảo nhỏ, nhân bánh gồm có: tôm, giá đỗ, trứng gà, thịt lợn băm, nấm rơm, hành tây cùng nhiều thứ gia vị khác.

Bánh khoái ở xứ Huế

Vả trộn

Vả trộn là một món ăn khá phổ biến ở nơi đây. Đối với ẩm thực của người Huế, vả trộn là một món ăn đặc sản. Với các nguyên liệu gồm có: vả, thịt heo, tôm, rau, hành lá, vừng ngò,… hoàn trộn cùng với gia vị nêm nếm vừa miệng. Khi ăn kèm với bánh tráng và nước chấm sẽ cho bạn một cảm giác nhớ mãi không quên.

Nem lụi

Những tín đồ của ẩm thực không thể không biết đến món nem lụi; đặc sản của xứ Cố đô. Đây không chỉ là món ăn thường ngày ở Huế mà còn là món không thể thiếu trong dịp Tết nhờ tính tiện lợi của nó.

Nguyên liệu chính để làm được món nem lụi Huế gồm thịt heo xay nhuyễn; bì và mỡ heo. Các nguyên liệu này được đem ướp gia vị cho vừa miệng và vo dài; xiên vào thanh tre hoặc xả cọng; nướng trực tiếp với lửa than.

Nem lụi ngon hấp dẫn

Bên cạnh những món cung đình nổi tiếng trên, ngày tết ở Huế còn có nhiều món bánh hấp dẫn như bánh in bột nếp, bánh sen tán, bánh đậu xanh sấy… rồi đến các món như gân bò ngâm chua cay; chả thủ, chả da, ba chỉ cuộn, thịt heo ngâm nước mắm…

Nguồn: Webamthuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.